Hấp lực đầu tư thị trường bất động sản Đông Nam Á

0
112

Hãy nhớ rằng có những quy định hiện hành cho người mua bất động sản nước ngoài ở mỗi quốc gia là khác nhau. Nếu bạn muốn đầu tư, bạn nên nghiên cứu chúng kỹ lưỡng trước khi tham gia vào bất kỳ giao dịch đầu tư nào để tránh bất kỳ sự bất tiện và mất mát trong tương lai.

MONEYGLOBAl – TRUYỀN THÔNG BA QUÝ BÀ đã tham khảo nhiều tài liệu, các bạn tham khảo để có thêm những địa chỉ đầu tư bất động sản tại Đông Nam Á nhé.

Nguồn ảnh: swedishnomad.com

Bangkok

Bangkok là một trong những thành phố được truy cập nhiều nhất trên thế giới, được yêu thích hơn cả London và Paris về số lượng khách du lịch hàng năm lên đến 35 triệu người. Thái Lan là nền kinh tế lớn thứ 8 ở châu Á (514,700 tỷ GDP) trong năm 2018, trong đó, Bangkok đóng góp 30% GDP của cả nước. Thành phố nhanh chóng biến thành điểm đến hàng đầu châu Á cho người mua bất động sản Trung Quốc ở nước ngoài. Do đó, thị trường bất động sản Bangkok có lẽ là sự lựa chọn thanh khoản nhất của bạn ở Đông Nam Á bởi vì là điểm đến nhà môi giới và dòng người mua nước ngoài.

Giá của các căn hộ chung cư tại Bangkok hầu hết vẫn rẻ hơn các thành phố hiện đại khác như Tokyo, New York và London. Một căn hộ chung cư tầm trung có thể chỉ có giá khoảng $ 2.700 – $ 3.700 m2.

Tiền Baht Thái Lan là một trong những loại tiền tệ được đánh giá là tốt nhất châu Á gần đây. Nền kinh tế Bangkok đã tăng trưởng đều đặn trong thập kỷ qua. Ngày càng có nhiều cơ sở hạ tầng được xây dựng mỗi năm, mang lại nhiều khoản đầu tư từ nước ngoài hơn. Thành phố thủ đô từ lâu đã thu hút người nước ngoài do tính hiện đại và khả năng chi trả. Những tòa nhà cao và lấp lánh, khách sạn sang trọng và cơ sở hạ tầng danh lam thắng cảnh khác đủ để mê hoặc bất cứ ai đến thăm Bangkok. Đây cũng chỉ là một trong nhiều lý do là tại sao người nước ngoài rất muốn đầu tư vào thành phố này.

Kuala Lumpur

Điều đặc biệt là, người nước ngoài được phép sở hữu nhà ở tại Malaysia, và đất nước này trở thành quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á, nơi những người không phải là người địa phương có thể mua đất hợp pháp dưới tên riêng của họ. Chủ sở hữu tài sản nước ngoài thậm chí có thể nhận được thị thực dài hạn thông qua chương trình Malaysia My Second Home (MM2H).

Malaysia là quốc gia giàu thứ ba ASEAN ngay sau Singapore và Brunei. Do đó, bạn có thể đoán rằng bất động sản ở Kuala Lumpur đắt hơn những nơi khác trong danh sách này.

Bạn có thể mua một căn hộ cao cấp ngay tại trung tâm của thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia với giá khoảng 4.000 USD mỗi mét vuông – ít tốn kém hơn so với Bangkok và có cùng mức giá với Manila.

Những yếu tố này làm cho Kuala Lumpur trở thành một trong những thành phố tốt nhất ở châu Á về bất động sản. Đây chắc chắn là một trong những lựa chọn linh hoạt nhất của bạn.

Phnom Penh

Campuchia vốn là một trong những thành phố phát triển nhanh nhất Đông Nam Á. Do quá trình đô thị hóa mạnh mẽ và tỷ lệ sinh cao, dân số hiện tại của Phnom Penh là 2 triệu người sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030.

Nguồn: phnompenhpost.com

Dân số tăng dần, cùng với Campuchia, tầng lớp trung lưu gia tăng và các động lực tăng trưởng khác, tương đương với nhu cầu lớn hơn đối với bất động sản trung tâm trong dài hạn.

Khu tài chính Phnom Penh, có hơn một chục ngân hàng toàn cầu như ICBC, Bank of China và ANZ. Trong khi đó, Tập đoàn AEON từ Nhật Bản gần đây đã xây dựng hai trung tâm thương mại khổng lồ ở vùng ngoại ô với mỗi khu vực đều đạt được 100% công suất và vài nghìn khách mỗi ngày. Sân bay quốc tế Phnom Penh đạt hơn 5 triệu lượt vào năm 2018, tăng từ 1,7 triệu chỉ một thập kỷ trước đó.

Mặc dù có tiềm năng rõ ràng để tăng giá và sản lượng, bất động sản chính ở Phnom Penh bình quân có giá dưới 1.000 đô la Mỹ mỗi mét vuông. Trong khi, Jakarta và Hà Nội đã vượt quá 4.000 USD mỗi mét vuông.

Campuchia vẫn là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong số các quốc gia đang phát triển khác và tăng trưởng đều đặn kể từ năm 2010, với tốc độ tăng trưởng 6% hàng năm Chính phủ Nhật Bản cũng đang tài trợ cho sự phát triển của đường sắt và đường bộ cũng sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước này. Các tổ chức như Ngân hàng Phát triển Châu Á, Ngân hàng Thế giới và IMF đang dự đoán Campuchia mức tăng trưởng khoảng 7% cho đến ít nhất là năm 2020.

Thị trường bất động sản ở Campuchia đang phát triển không ngừng. Giá nhà chung cư ở các thành phố đô thị chỉ có giá trị $ 1.500/m2 trong khi các căn hộ cao cấp có giá trung bình khoảng $ 3.200. Các nghiên cứu gần đây cũng tiết lộ rằng không giống như các nước phát triển khác ở châu Á, Campuchia có năng suất cho thuê cao và triển vọng đánh giá cao. Trên thực tế, trong quý 3 năm 2016, giá nhà chung cư cao cấp tại Phnom Penh đã tăng 7,44% so với chỉ một năm trước đó.

Không thể phủ nhận rằng Campuchia đang ở giữa thời kỳ bùng nổ xây dựng. Ngày càng có nhiều công ty nước ngoài tham gia, phản ánh sự tăng trưởng của thị trường bất động sản và tăng niềm tin của nhà đầu tư.

Manila

Thủ đô Manila của Philippines gây ngạc nhiên khi đứng đầu bảng xếp hạng mới về sự tăng giá của bất động sản hạng sang trên toàn cầu, được biên soạn bởi công ty bất động sản quốc tế Knight Frank trong Báo cáo Wealth 2019 mới được công bố. Bảng xếp hạng, theo dõi sự dịch chuyển của giá nhà ở cao cấp tại 100 thành phố hàng đầu thế giới và thị trường nhà thứ hai trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2017 đến tháng 12 năm 2018, gọi là Chỉ số dân cư quốc tế Prime (PirI 100), trong đó, Manila đứng đầu trong danh sách PirI 100, với giá nhà cao cấp tăng 11% trong giai đoạn này.

Quần đảo này không chỉ là quốc gia đông dân thứ hai Đông Nam Á với hơn 100 triệu dân – mà còn là khu vực phát triển nhanh nhất trong năm nay. Dân số ở Philippines đã vượt mốc 100 triệu trong năm 2018, Manila đã là một trong những thành phố lớn nhất trên toàn hành tinh với hơn 24 triệu người. Manila dự kiến ​​sẽ có ít nhất 35 triệu dân vào năm 2050. Tương tự, dân số Philippines sẽ tăng từ 105 triệu lên 150 triệu vào năm 2050. Sự bùng nổ dân số to lớn này gần như chắc chắn sẽ dẫn đến giá bất động sản cao hơn trong dài hạn.

Triển vọng của Manila có thể so sánh với các thành phố khác như Kuala Lumpur và Phnom Penh. Một khía cạnh tiêu cực của việc mua bất động sản Manila là thiếu các tùy chọn có sẵn cho người nước ngoài. Quyền sở hữu đất chỉ dành riêng cho công dân địa phương.

Thủ đô Jakarta, Indonesia

Indonesia có nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Jakarta, thành phố thủ đô của Indonesia, có mức độ đô thị hóa cao với dân số hơn 10 triệu người, cao nhất cả nước. Bất động sản ở Jakarta cũng là một trong những thị trường nóng nhất ở châu Á. Giá của các căn hộ cao cấp tại thủ đô dao động từ $ 2.500 đến $ 2.900/m2 với lợi suất cho thuê từ 7,4% đến 8,5%.

Bất lợi duy nhất của việc mua bất động sản ở Jakarta là các quy định phức tạp và nghiêm ngặt đối với người mua nước ngoài. Tuy nhiên, Jakarta là một trong những thành phố tốt nhất ở châu Á về đầu tư bất động sản.

Truyền thông Ba Quý Bà tổng hợp