Người Việt mua nhà Mỹ

4 năm trước
0
177

Ngày nay, chuyện người Việt mua nhà tại Mỹ đang không quá xa lạ, mà đã trở thành xu hướng. Vậy, tại sao, bất động sản Mỹ lại hấp dẫn người Việt đến vậy.

Bất động sản Mỹ giá hấp dẫn Theo số liệu của Hiệp hội Quốc gia chuyên viên địa ốc Hoa Kỳ (NAR) được thành lập năm 1908, Việt Nam là quốc gia liên tục đứng trong Top 10 mua nhà tại Mỹ. Năm 2017, thứ hạng Việt Nam đã đứng trong Top 6. Dẫn đầu danh sách đang là Trung Quốc, với 31,7 tỉ USD dành để mua nhà trong năm 2017, kế tiếp là Canada (19 tỉ USD), Anh (9,5 tỉ USD), Mexico (9,3 tỉ USD) và Ấn Độ (7,8 tỉ USD).


Năm 2012, ông Phạm Đình Nguyên – một doanh nhân ở Tp.HCM mua cả thị trấn Buford (nằm trong Quận Albany, tiểu bang Wyoming, Mỹ) với giá 900.000 USD. Với tổng diện tích 4 ha đồng cỏ ở vùng cao nguyên Wyoming, hiện tại Buford được đổi thành tên Phil Deli của doanh nhân Phạm Đình Nguyên. Từ đó, đã trở thành một xu hướng mới về đầu tư bất động sản tại những đất nước phát triển của người Việt, đặc biệt là tại Mỹ. Việc mua nhà ở Mỹ không quá khó bởi giá rẻ hơn nhiều so với Việt Nam. Khoảng 300.000 USD là có thể mua được 1 căn hộ ngoại ô rộng 200m 2 . Còn nếu ở thành phố, 500.000 USD là có thể mua được”. Ở Mỹ, có mấy cấp độ nhà cơ bản như sau, với giá từ cao xuống thấp: – Nhà đơn lập, hay biệt thự (Single house): Gồm một ngôi nhà và vườn cỏ, cây cối bao quanh, không chung vách với nhà khác. Diện tích khoảng trên 200 mét vuông nền sử dụng trở lên. Ở những khu vực cũ, người nhập cư, người nghèo đông đúc, tình hình an ninh không thực sự tốt, giá một căn Single house có thể giao động từ 120.000 – 150.000 USD + thuế đất khoảng 2%/năm. Mức giá nhà từ 250.000 – 300.000 USD + thuế khoảng 3%/năm, ở khu vực khá… chuẩn Mỹ, mỗi căn có diện tích nền xây dựng trên 220m2. Với giá 500 ngàn trở lên, là những căn nhà bạn quay lưng ra hồ, diện tích sử dụng rộng lớn, đầy đủ các phòng giải trí, tập thể thao, rạp phim mini…

– Nhà liên kề (Condo): Gồm một cụm các căn nhà chung vách, nhưng vẫn có vườn cỏ, cây cối riêng cho từng căn.
– Nhà chung cư (Apartment)
– Nhà di động (Mobile house): Bạn thuê một khoảng đất, trả tiền định kỳ. Sau đó thuê một căn nhà di động, có xe kéo tới đặt lên khoảng đất đó. Sau đó kết nối điện, nước, ga… với cả khu vực để ở. Hết hạn thuê người ta có thể đến kéo căn nhà đi.

Phương thức mua và sở hữu nhà ở Mỹ
 Trả dứt toàn bộ căn nhà một lần. Đây là cách các công ty bán nhà thích nhất và và là hình thức phù hợp mà nhiều người Việt lựa chọn.
 Mua nhà trả góp bằng cách nhờ người cùng đứng tên (co-sign).
Muốn mua mọi thứ trả góp mình phải có tín dụng. Muốn xây dựng điểm tín dụng thời gian đầu, tốt hơn bạn nên mua một chiếc xe hơi trả góp. Hằng tháng, nếu bạn thanh toán cho ngân hàng đầy đủ, đúng hạn, điểm tín dụng của bạn sẽ được bồi đắp dần. Tuy nhiên, muốn mua một chiếc xe hơi trả góp, bạn… phải có tín dụng, đây là điều khó khăn với không ít người. Cách thường làm đó là nhờ một người thân, có điểm tín dụng tốt, chịu đứng tên
chung với mình để mua chiếc xe ấy.
Với một căn nhà ở mức trung bình, từ 150.000 – 300.000 USD, bạn có thể trả trước 50.000 USD, phần còn lại trả góp trong vòng 30 năm, lãi suất vay ngân hàng giao động từ 4-8%/năm, tùy mức tín dụng. Thêm thuế cùng mọi khoản khác, tính ra bạn phải trả khoảng 1.700 đến 2.000 USD/ tháng cho căn nhà.
Bên cạnh việc trả tiền mua nhà, bạn phải đóng một khoản định kỳ hằng năm là thuế nhà. Mức thuế này giao động từ hơn 2% đến hơn 3% giá trị ngôi nhà/năm tùy khu vực. Ở những khu càng cũ mức thuế càng thấp. Ngược lại ở những khu mới, bạn phải đóng nhiều hơn. Người Việt có thể mua nhà “online” tại Mỹ qua các công ty tư vấn và luật sư. Để đứng tên sở hữu nhà ở Mỹ phải có số an sinh xã hội do chính quyền Mỹ cấp. Công dân Việt Nam không tạm trú tại Mỹ thì không được cấp mã số này.
Do vậy, nếu công dân Việt Nam chuyển tiền qua Mỹ mua nhà, thường để người thân có số an sinh xã hội tại Mỹ đứng tên sở hữu.

David Nguyễn tổng hợp