CEO Rocky Nguyễn: “Smart Link Logistics – Đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản Việt”

0
500

(MoneyGlobal) Dịch vụ logistics cho nông nghiệp là một phân ngành dịch vụ lớn trong chuỗi dịch vụ cung ứng logistics. Việc đầu tư logistics cho nông nghiệp sẽ làm tăng cao giá trị cho sản phẩm nông sản của Việt Nam, đồng thời góp phần tăng thu nhập người nông dân. CEO Smart link Logistics – Mr Rocky Nguyễn đã chia sẻ với phóng viên Delicious về vai trò của logistics nông nghiệp, và vai trò của các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa nông sản Việt Nam xuất khẩu nhiều nước trên thế giới cũng như định hướng của Smart Link Logistics trong thời gian tới.

Thưa ông, năm 2021 có thể nói là một năm bứt phá ngoạn mục của ngành nông sản Việt Nam. Điều này, chắc chắn đã ảnh hưởng tích cực đến doanh nghiệp logistics, những doanh nghiệp vận chuyển nông sản xuất khẩu, trong đó có Smart link Logistics. Ông có thể chia sẻ đôi điều về thành tích này của Việt Nam.

Năm nay thật sự là một năm đáng mừng cho xuất khẩu nông sản của Việt Nam đối với thị trường quốc tế, đặc biệt là xuất khẩu vào thị trường Mỹ tăng khá mạnh. Điều này là một tín hiệu tốt cho sự ổn định và lâu dài của Việt Nam, khi chúng ta có thể khống chế Covid và thu hút rất nhiều nhà đầu tư quốc tế. Riêng về nông nghiệp thì chúng ta đã bắt đầu hình thành những vùng trồng chuyên biệt để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, ứng dụng khoa học công nghệ cao cho sản xuất và chế biến xuất khẩu.

Chuỗi cung ứng logistics cho xuất khẩu phải thay đổi nhanh và thích nghi với việc mua bán hàng hóa của các thương nhân Việt Nam ngày càng đa dạng dựa vào internet, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Doanh nghiệp của chúng ta thích nghi rất nhanh với môi trường thay đổi quốc tế. Trong 3 năm tới tôi tin rằng kim ngạch xuất khẩu của chúng ta sẽ tăng mạnh theo từng năm.

Logistics nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao giá trị cạnh tranh cho nông sản Việt, là một trong rất nhiều doanh nghiệp đã gắn bó với vận chuyển xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam, ông có thể chia sẻ về lợi thế và những khó khăn của nông sản xuất khẩu Việt Nam?

Việt Nam có nhiều mặt hàng xuất khẩu thuộc top thế giới như gạo, hạt điều, thủy hải sản… và nhiều mặt hàng đa dạng khác nhau đang được nhiều doanh nhân phát triển mạnh mẽ. Đáng chú ý nhất là các mặt hàng đảm bảo an toàn cho sức khỏe và đáp ứng các quy định của nước xuất khẩu.

Tuy nhiên, đối với xuất khẩu nông sản còn nhiều điều cần phải làm: Cần làm thương hiệu cho hàng Nông sản Việt Nam để hàng hóa của chúng ta có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế và là tiên đề cho phát triển lâu dài, bền vững cho xuất khẩu. Để hàng hóa Việt Nam được công nhận trên toàn cầu cần nỗ lực của mọi doanh nhân Việt trong quản lý chất lượng chặt chẽ của sản phẩm xuất khẩu, chúng ta sẽ có nhiều khách hàng trung thành và hàng hóa có thể thâm nhập sâu vào mỗi thị trường.

Đặc biệt, Hiệp định EVFTA có hiệu lực sẽ tạo lợi thế cạnh tranh ngành nông sản Việt Nam trên thị trường EU so với các sản phẩm của các nước khác. Là doanh nghiệp logistics, ông có thể cho biết các doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi gì từ những hiệp định này?

Doanh nghiệp Việt Nam có rất nhiều lợi thế khi mà hiệp định EVFTA được ký kết, chúng ta sẽ được miễn giảm thuế theo lộ trình và các mặt hàng nông sản là những mặt hàng được áp mức giảm thuế ngay vào thị trường châu âu. Các doanh nghiệp châu Âu sẽ muốn mua hàng hóa có nguồn gốc Việt Nam nhiều hơn nên việc ký kết các hợp đồng mua bán thương mại quốc tế sẽ dễ dàng hơn. Thị trường châu Âu là một thị trường rất lớn và chúng ta có thể bán vào đây những sản phẩm chất lượng với giá thành cao hơn các thị trường khác như châu Phi, Ấn Độ hay Trung Quốc.

Việt Nam là một quốc gia sản xuất và xuất khẩu nhiều mặt hàng nông, hải sản. Nông sản lại mang tính đặc thù, thời vụ, dễ hư hỏng. Do vậy, khâu bảo quản kho bãi phải thực hiện tốt, khâu lưu thông đến người tiêu dùng phải nhanh thì giá trị nông sản mới đạt hiệu quả cao. Smart Link Logistics đã có những giải pháp cho các mặt hàng nông sản Việt Nam?

Câu hỏi này rất hay, Smart Link Logistics sẽ có giải pháp vận chuyển hàng hóa cho từng mặt hàng khác nhau cũng như các tiêu chí an toàn cho từng mặt hàng hóa phải được quản lý nghiêm ngặt để hàng hóa xuất đi đến tay người mua phải ở trạng thái tốt nhất. Chúng tôi sẽ kết hợp vận chuyển đường biển hay hàng không cho từng loại mặt hàng khác nhau nhằm giúp tối đa hóa chi phí cho doanh nghiệp và đạt các tiêu chuẩn an toàn, thời gian của hàng hóa.

Là nước xuất khẩu hàng đầu về nông sản, do đó, Việt Nam cần tập trung đầu tư phát triển ngành logistics để khai thác lợi thế ngành nông nghiệp, ông có thể chia sẻ về những giải pháp mà các doanh nghiệp có thể thực hiện cho ngành nông sản Việt Nam?

Doanh nghiệp Logistics cần tìm nhiều giải pháp Logistics khác nhau để hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong xuất khẩu nông sản đặc biệt là các doanh nghiệp mới thành lập với lượng hàng nhỏ; để doanh nghiệp Việt có thể tiếp cận với các thị trường quốc tế dễ dàng hơn.

Việt Nam chúng ta đang tạo rất nhiều điều kiện để thu hút vốn đầu tư nước ngoài và ký kết các hiệp định quốc tế quan trọng như EVFTA, UKFTA… đồng thời ngày 19-1 vừa qua chúng ta đã khai thác cảng nước sâu lớn nhất phía nam Gemalink bên cạnh Cái Mép và 5/1 đã làm lễ khởi công sân bay quốc tế Long Thành. Các đường cao tốc quanh các thành phó lớn đang hình thành nhanh chóng. Những điều này sẽ góp phần thúc đẩy logistics của Việt Nam lên một tầm cao mới và hoàn toán đáp ứng nhu cầu phát triển của hàng hóa xuất khẩu.

Đầu năm 2021, đã có rất nhiều tín hiệu tích cực từ ngành xuất khẩu, vậy Smart Link Logistics có thể chia sẻ về kế hoạch sắp tới của công ty đối với các thị trường châu Âu?

Chúng tôi phát triển các dịch vụ tư vấn về xuất khẩu và các quy định của hàng hóa vào các nước châu Âu để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ xuất khẩu dễ dàng hơn. Đội ngũ của Smart Link Logistics cũng xây dựng các nền tảng công nghệ để kết nối giữa người xuất khẩu Việt Nam và nhà nhập khẩu ở châu Âu dựa trên những mối quan hệ hơn 10 năm của Smart Link Logistics tại thị trường này, nhằm góp một phần nhỏ cho các doanh nghiệp trong nước phát triển. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đàm phán thương lượng với các hãng tàu biển và hãng máy bay lớn để có những giá cả hợp lý cho hàng hóa Việt Nam.

Nhân dịp Tết nguyên đán, Xuân Tân Sửu 2021, ông có lời chúc nào gửi đến khách hàng?

Xin chúc những lời chúc may mắn, bình an cho năm mới để chúng ta có một cái tết an vui. Gặt hái được thật nhiều thành công hơn nữa trên thị trường quốc tế, tận dụng những lợi thế của Việt Nam cùng phát triển doanh nghiệp thật bền vững và cùng nhau xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường.

Cảm ơn ông. Chúc ông và Smart Link Logistics tiếp tục có những thành công mới trong năm 2021, mang lại nhiều giá trị về vận chuyển xuất nhập khẩu cho hàng hóa Việt Nam.

HOÀNG NGÂN thực hiện