Blockchain tăng giá trị doanh nghiệp

0
35
Delivery truck icon, Elements of this image furnished by NASA

(MONEYGLOBAL) Thị trường công nghệ blockchain dự kiến ​​đạt 12,48 tỷ USD vào năm 2025 và nhu cầu dự kiến ​​sẽ tăng trưởng cùng với những tiến bộ công nghệ. Làm thế nào để bạn sử dụng công nghệ blockchain để thực sự xây dựng doanh nghiệp khả thi hoặc cải thiện một doanh nghiệp hiện có? 

Soure: techcrunch.com

Sự bùng nổ blockchain

Blockchain trở thành một từ thông dụng mà các công ty thậm chí còn thay đổi tên và mô hình kinh doanh của họ để tận dụng sự bùng nổ blockchain. Blockchain là một cách thay thế cho phép thực hiện giao dịch và xây dựng mối quan hệ giữa các thành viên chuỗi cung ứng và các công ty, khách hàng của họ và đối tác kinh doanh của họ. Nó làm như vậy bằng cách sử dụng các giao thức đồng thuận. Những giao thức hiện nay đòi hỏi cơ sở hạ tầng CNTT lớn, tốn kém, không hiệu quả và tốn thời gian để sử dụng.

Blockchain cũng cho phép hợp tác giữa các doanh nghiệp khác nhau. Theo Michael Yuan, đồng sáng lập và nhà khoa học tại CyberMiles Foundation: Để xem xét việc chuyển hồ sơ y tế và thông tin bảo hiểm giữa bệnh viện và công ty bảo hiểm. Cả 2 đã từng là người không thể tin tưởng nhau. Họ sẽ làm mọi thứ sửa đổi hồ sơ để được trả tiền – điều này đảm bảo rằng cả hai bên không bị sửa đổi, và cả hai bên có thể truy cập vào mạng và xem xét hồ sơ.” Đây là lý do tại sao ngành công nghiệp dịch vụ tài chính rất quan tâm và say mê với blockchain.

Lợi ích của Blockchain đối với doanh nghiệp:

  1. Công nghệ Blockchain xây dựng mạng cho doanh nghiệp

Tiến sĩ Michael Yuan, nhà khoa học dự án CyberMiles nhằm xây dựng một blockchain công cộng và một nền tảng hợp đồng thông minh được tối ưu hóa cho các ứng dụng thương mại điện tử, ông tin rằng blockchain giá trị chính có thể cung cấp là khả năng xây dựng mạng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp.

Ông nói rằng công nghệ blockchain là một sổ điện tử phi tập trung cho phép dữ liệu kỹ thuật số được chia sẻ an toàn trên mạng và người dùng. Mạng hoàn toàn ngang hàng và được quản lý một cách tự động, thể hiện tính chất cộng tác đằng sau công nghệ blockchain.

  1. Công nghệ Blockchain có thể xuyên thế giới

Cũng giống như Internet, blockchain có thể làm tương tự cho tự do giao dịch một cách xuyên biên giới, Graham Kelly Graham, COO của D-Node nói.

Graham giải thích rằng công nghệ blockchain có tiềm năng lớn để giúp “ngân hàng không bị ràng buộc” bằng cách cho phép hàng triệu người không có tài khoản ngân hàng tạo cơ hội để tạo ra các lựa chọn tài chính. Ví dụ, nếu một đồng tiền điện tử lớn – như Bitcoin – trở thành một loại tiền tệ toàn cầu, những người không có quyền truy cập vào tài khoản ngân hàng sẽ chỉ cần một ví kỹ thuật số để thực hiện và nhận thanh toán.

Gần đây IBM đã hợp tác với Lightyear của Stellar để tạo ngân hàng blockchain ở Nam Thái Bình Dương sử dụng tiền tệ XLM của Stellar, còn được gọi là “Lumens”. Mạng lưới ngân hàng bao gồm “12 hành lang tiền tệ”, bao gồm Úc và New Zealand, các nước như Fiji và Tonga. Đây chỉ là một khởi đầu để tạo ra các lựa chọn thay thế mới bằng cách sử dụng tiền điện tử để giúp hàng triệu người trên thế giới không có tài khoản ngân hàng có thể giao dịch tiền tệ.

  1. Blockchain giảm thời gian giao dịch

Christopher Brown, Giám đốc điều hành của Modular: Các gói mã phổ biến và các công cụ phát triển chuẩn hóa đang thiếu. Vì vậy blockchain lài là lựa chọn duy nhất an toàn. Vì blockchain phục vụ như một sổ kế toán an toàn, phân tán, Brown hiểu tiềm năng sử dụng công nghệ này để gửi và nhận thanh toán một cách kịp thời, tiết kiệm chi phí.

Doanh nghiệp đồng ý về các điều khoản chỉ bao nhiêu lần để có hợp đồng trong email của ai đó trong hộp chờ chữ ký – kỹ thuật số hoặc “ký tên, quét và gửi lại email?” Blockchain có thể sẽ loại bỏ sự chậm trễ này từ các doanh nghiệp vì đã xác định rõ các điều khoản và khách hàng của họ.

  1. IoT và Blockchain Công nghệ cho hợp đồng pháp lý

Một ứng dụng thú vị khác của blockchain liên quan đến việc kết hợp với Internet-of-Things (IoT). IoT mô tả các thiết bị được kết nối với mạng không dây và có khả năng giao tiếp với người dùng, cũng như với các thiết bị khác.

Blockchain có thể đi vào hoạt động như một bộ điều chỉnh của các mạng IoT. Ví dụ, vào tháng 10.2017, Cisco Systems (Nasdaq: CSCO) đã đệ trình thương hiệu của một nền tảng blockchain sẽ giám sát các mạng IoT. Blockchain của Cisco sẽ xác định các thiết bị được kết nối với mạng không dây, giám sát hoạt động của các thiết bị đó và xác định mức độ đáng tin cậy của các thiết bị đó. Tuy nhiên, nó sẽ không làm điều này chỉ khi các thiết bị kết nối với mạng ngay từ đầu. Nó sẽ liên tục và tự động đánh giá độ tin cậy của các thiết bị mới được thêm vào mạng, chẳng hạn như ô tô và điện thoại thông minh.

Đặc biệt, việc sử dụng dữ liệu từ các thiết bị IoT cho phép các tổ chức và người dùng kết nối với các hợp đồng pháp lý được lưu trữ trên blockchain. Ví dụ, Dự án Accord cho phép các luật sư và chuyên gia kinh doanh có khả năng biến các thỏa thuận ràng buộc pháp lý thành các hợp đồng pháp lý thông minh. Dữ liệu ngoài từ các thiết bị kết nối IoT được kết nối với blockchain, làm cho các hợp đồng pháp lý có thể sử dụng được ngay lập tức mà không có sự can thiệp của bên thứ ba.

  1. Quản lý chuỗi cung ứng doanh nghiệp

Có thể cho rằng khía cạnh thú vị nhất của blockchain là những gì nó có thể làm liên quan đến việc cải thiện tính minh bạch và hiệu quả cho các chuỗi cung ứng doanh nghiệp. Từ nguồn gốc sản phẩm đến kệ bán lẻ, blockchain cung cấp một lịch sử minh bạch và không thay đổi. Mạng lưới minh bạch này mang lại cho các nhà bán lẻ, nhà bán sỉ và nhà sản xuất cơ hội để nhanh chóng và chính xác xác định sự thiếu hiệu quả, đó sẽ là một cải tiến lớn so với đường mòn hiện tại cho hầu hết các chuỗi cung ứng hiện nay.

6. Chăm sóc sức khỏe dựa trên giá trị
Các giải pháp Blockchain cũng có thể đặc biệt hữu ích trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.Ở dạng đơn giản nhất, blockchain có thể lưu trữ hồ sơ bệnh án, với bệnh nhân sở hữu chìa khóa để xác định ai được tiếp cận thông tin này. Nhưng một trong những dự án hấp dẫn nhất đang được tiến hành trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe với blockchain liên quan đến ý tưởng của bệnh nhân trả tiền cho giá trị chăm sóc họ nhận được chứ không phải là các quy trình y tế. Mạng lưới Robomed phi tập trung ở Nga và Dubai sử dụng hợp đồng thông minh để cho phép bệnh nhân trả tiền cho kết quả điều trị của họ thay vì số lượng phương pháp điều trị họ nhận được. Tính đến năm ngoái, mạng Robomed đã có gần 9.000 bệnh nhân và 30.500 dịch vụ được thực hiện.

  1. Bản quyền minh bạch

Blockchain hoàn toàn cách mạng hóa luật bản quyền và tiền bản quyền. Có lẽ không có ngành nào có thể thử nghiệm tốt hơn so với ngành công nghiệp âm nhạc, nơi mà quyền sở hữu có thể bị bỏ qua, đặc biệt là khi nói đến lượt tải nhạc số. Sự minh bạch của blockchain, cùng với các hợp đồng thông minh, sẽ tạo ra một cơ sở dữ liệu phi tập trung để đảm bảo các nghệ sĩ duy trì quyền âm nhạc của họ. Nó cũng sẽ cung cấp các bản phân phối tiền bản quyền trong suốt và thời gian thực cho các nhạc sĩ.

Qtum, một đồng tiền điện tử trị giá 2 tỷ đô la và tập trung vào hợp tác với các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc, đã công bố vào tháng 1 rằng nó đã hình thành một sự hợp tác chiến lược với Baofeng Bokocloud. Trình phát phương tiện của Baofeng ở Trung Quốc, cung cấp dịch vụ phát trực tuyến và video, có hơn 200 triệu người dùng đang hoạt động. Baofeng có kế hoạch sử dụng blockchain của Qtum như một phương tiện để tăng cường sự bảo vệ bản quyền của các nghệ sĩ, cũng như chấp nhận thanh toán từ người dùng.

Công ty Cổ phần Đầu tư Truyền thông Ba Quý Bà tổng hợp