Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp nhưng vẫn có điểm sáng

0
86
Trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội ngày 25/7, ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình cho rằng, dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp nhưng không phải không có điểm sáng.
Nguồn: Internet

Chấp nhận “hy sinh” một vài chỉ tiêu kinh tế

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy trong 6 tháng đầu năm nay, cả nước có 70.200 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 24,9% so với cùng kỳ năm 2020. Trung bình mỗi tháng có 11.700 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Số doạn nghiệp rời khỏi thị trường lớn đang gây ra những lo ngại lên áp lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm.

Trả lời cho băn khoăn này, đại biểu Nguyễn Văn Thân nhận định: Khi chưa xảy ra dịch bệnh, việc doanh nghiệp thành lập mới hay giải thể vẫn diễn ra bình thường, nhưng Covid-19 xảy ra có thể nói là đã gây ảnh hưởng nặng nề nhất cho doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp nhỏ và vừa và, đặc biệt doanh nghiệp ngành du lịch, khách sạn… Họ phải đóng cửa hàng loạt.

Nhưng mặt khác, vẫn có những mảng, những doanh nghiệp làm tốt như doanh nghiệp xuất khẩu, logistics, kinh doanh trên mạng hoặc tài chính ngân hàng… Nghĩa là, dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp nhưng không phải không có điểm sáng. Còn đương nhiên áp lực lên tăng trưởng là đáng kể và chúng ta đang phải tìm biện pháp khắc phục.

Theo ông Nguyễn Văn Thân, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, doanh nghiệp khó khăn, chúng ta nên hi sinh một vài chỉ tiêu kinh tế để đổi lấy an toàn và sức khoẻ của người dân. Tuy nhiên, chúng ta đừng quá hoảng sợ về dịch bệnh Covid-19. Trên thế giới kể cả các nước tiên tiến, có lúc lên tới 30.000 người bị nhiễm bệnh. Chúng ta phải nghĩ đến một kịch bản xấu nhất và phải xác định sống chung với nó.

Vấn đề đặt ra là lúc nào thì ưu tiên cho chống dịch? Lúc nào ưu tiên cho phát triển kinh tế? Ở địa phương nào, vị trí nào thì ưu tiên nhiệm vụ nào? Điều này đòi hỏi Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ phải hết sức linh hoạt.

Vừa rồi Nghị quyết của Quốc hội đã giao toàn quyền quyết định việc chống dịch cho Chính phủ, vì chống dịch là chống giặc, đòi hỏi trách nhiệm và quyết tâm. Thủ tướng cùng với Chính phủ phải là tướng ra trận, phải dành quyền cho tướng quyết định trợ thủ và phương pháp.

“Về mục tiêu kinh tế xã hội, chúng ta kỳ vọng “mục tiêu kép”, nhưng phải chấp nhận sẽ có lúc không đạt được chỉ tiêu. Chống “giặc” phải hi sinh, nếu cứ bám đến một vài chỉ tiêu thì lại mất cái khác. Trong bối cảnh hiện nay cần phải hi sinh” – ông Nguyễn Văn Thân nói.

Tạo cơ chế linh hoạt thực hiện gói hỗ trợ

Cũng theo ông Nguyễn Văn Thân: Chính phủ đã đưa ra gói hỗ trợ 26.000 nghìn tỷ hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bộ điều hành gói này là Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Tôi đánh giá rất cao khi đã có sự thay đổi rất lớn về tư duy và hành động. Doanh nghiệp và người dân dễ dàng tiếp cận hơn.

“Tôi đề xuất cần phải tạo cơ chế linh hoạt cho người thực hiện gói hỗ trợ này. Có lúc tiếp cận với người lao động nghèo mà người ta thiếu một số giấy tờ thì cho người ta nợ. Không có cơ chế như thế thì người làm không dám làm vì sợ vi phạm luật, cuối cùng hai bên không đến với nhau được” – ông Nguyễn Văn Thân chia sẻ.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng ban hành Thông tư 03/2021/TT-NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. “Chính sách của Ngân hàng Nhà nước tôi cho là rất tuyệt vời. Nhờ đó, doanh nghiệp hiện đã khoanh được nợ, điều chỉnh được nợ, cơ cấu lại nợ” – ông Nguyễn Văn Thân khẳng định.

Tuy nhiên, ngân hàng cũng là doanh nghiệp nên cũng cần có sự bảo đảm về hoạt động. Một điều rất quan trọng, hạ lãi suất thì Chính phủ phải đứng ra bảo lãnh cho ngân hàng, vì chỉ hạ lãi suất đến một mức nào thì ngân hàng chịu được. Nếu vì đại dịch mà phải hạ nữa hay khoanh nữa, giãn nợ nữa thì đến một lúc nào đó ngân hàng – một nhóm doanh nghiệp trong nền kinh tế cũng sẽ gặp khó khăn và khi đó họ sẽ không tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiệm cận được nguồn vốn nữa. “Tôi kiến nghị, Chính phủ cần vào cuộc, Bộ Tài chính cần phải có phương pháp hỗ trợ, lấy ngân sách ra bảo lãnh cho phần lãi suất quá tải mà ngân hàng phải chịu” – ông Nguyễn Văn Thân cho hay.

Theo Quỳnh Nga – Đỗ Nga congthuong.vn