Đường giá trị của Insulin

0
250

Nếu như các công ty riêng rẽ trong một ngành thường tập trung vào một nhóm người mua. Tuy nhiên, đối với ngành dược, lại tập trung hơn cả vào người gây ảnh hưởng, đó là các bác sỹ. Riêng với sản phẩm Insulin của Novo Nordisk lại tập trung vào yêu cầu của bệnh nhân hơn là yêu cầu của bác sỹ.

Novo chuyển sự tập trung vốn có từ các bác sỹ sang những bệnh nhân

Novo Nordisk – là một công ty dược phẩm đa quốc gia của Đan Mạch có trụ sở tại Bagsvaerd (Đan Mạch) đã sản xuất ra insulin (là một loại hormone do các “tế bào đảo tụy” của tuyến tụy tiết ra có tác dụng chuyển hóa carbohydrate và có tác dụng chuyển hóa mô mỡ và gan thành năng lượng ATP cung cấp cho các hoạt động sống của cơ thể. Insulin được người mắc bệnh tiểu đường sử dụng để điều tiết lượng đường trong máu.

Các bác sỹ thường có ảnh hưởng quyết định trong việc mua insulin cho người mắc bệnh – họ chính là nhóm người mua mục tiêu của ngành. Từ những năm 80, ngành này tập trung sản xuất ra loại insulin thanh khiết hơn, ngày càng đổi mới công nghệ tinh chế nhằm đáp ứng yêu cầu của bác sỹ. Tuy nhiên, độ tinh khiết của insulin chính là chỉ tiêu chính để các công ty cạnh tranh với nhau. Vì vậy, Novo Nordisk đã tự nghiên cứu sản xuất ra loại insulin mô phỏng chính xác insulin trong cơ thể người.

Để tránh được cạnh tranh, Novo chuyển sự tập trung vốn có từ các bác sỹ sang những bệnh nhân. Novo nhận thấy rằng, insulin được cung cấp cho những bệnh nhân bằng những lọ nhỏ, rất khó để phân phát và khiến bệnh nhân khó khăn trong việc lắp ống tiêm, kim tiêm và ống tiêm vì bệnh nhân phải tiêm hormone này mỗi ngày vài lần. Điều này khiến cho Novo Nordisk suy nghĩ tới một cơ hội mới.

Đường giá trị của Insulin

Năm 1985, sản phẩm NovoPen được tung ra thị trường giảm bớt sự phiền phức và khó khăn khi tiêm insulin. NovoPen nó giống như một chiếc bút máy, nhưng thực ra nó là một bình đựng insulin cho phép bệnh nhân dễ dàng mang theo lượng insulin đủ cho 1 tuần. Chiếc bút được thiết kế theo cơ chế bấm, ngay cả những bệnh nhân mù cũng có thể kiểm soát được lượng insulin.

Năm 1989, Novo Nordisk tiếp tục tung ra thị trường sản phẩm NovoLet hình chiếc bút dùng để tiêm insulin sử dụng 1 lần với lượng insulin được bơm sẵn tạo sự thuận tiện và dễ dàng cho bệnh nhân.

Năm 1999, sản phẩm Innovo – hệ thống tiêm insulin với bộ nhớ điện tử tích hợp – kiểm soát bộ nhớ bên trong – hiện thị liều dùng – lần tiêm cuối cùng và thời gian giúp cho bệnh nhân tránh được những lo lắng về việc tiêm thuốc.

Chiến lược của Novo Nordisk từ một nhà sản xuất insulin thành công ty chuyên chữa bệnh tiểu đường. Những sản phẩm của Novo Nordisk  đã tràn ngập thị trường chiếm phần lớn ở châu Âu và Nhật Bản. Novo Nordisk chiếm hơn 60% thị phần châu Âu và 80% ở Nhật, 70% doanh thu của công ty đến từ insulin. Họ đã chú trọng nhu cầu của bệnh nhân hơn là yêu cầu của bác sỹ.

Novo Nordisk là một công ty dược đa quốc gia của Đan Mạch có trụ sở tại Bagsværd , Đan Mạch, với các cơ sở sản xuất tại tám quốc gia và các chi nhánh hoặc văn phòng tại 75 quốc gia. Novo Nordisk tuyển dụng hơn 40.000 người trên toàn cầu, [4] và tiếp thị sản phẩm của mình ở 180 quốc gia (2014)

Năm 2010, Công ty được tạp chí Fortune xếp thứ 25 trong số 100 công ty tốt nhất để làm việc. Vào tháng 1 năm 2012, Novo Nordisk được tạp chí kinh doanh Corporate Knights bình chọn là công ty bền vững nhất trong khi công ty spin-off Novozymes được xếp hạng thứ tư. Novo Nordisk được xếp hạng 72 trong danh sách “100 công ty tốt nhất để làm việc For®” của Fortune trong tiểu bang New Jersey của Hoa Kỳ kể từ tháng 1 năm 2014.

Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường chiếm 85% kinh doanh của Novo Nordisk.

MoneyGlobal theo Chiến lược Đại dương xanh, NXB Lao động – Xã hội