“GẠO VD 20” ĐẶC SẢN GÒ CÔNG – TỰ TIN CHINH PHỤC THỊ TRƯỜNG CHÂU ÂU

0
497

Gạo đặc sản VD20 Gò Công có quy trình chăm sóc chuẩn theo hướng hữu cơ, được canh tác ở các cánh đồng liên kết theo chuỗi an toàn thực phẩm, vừa được chứng nhận là 1 trong 9 loại gạo đạt chuẩn công nghệ xuất khẩu châu Âu, cùng trong năm 2020, Gạo VD20 – đặc sản Gò Công cũng đã đăng ký và được công nhận thương hiệu gạo đạt chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh, hạng 4 sao.

Giống lúa đặc sản VD20 được canh tác chủ yếu ở vùng duyên hải khu vực Gò Công, tỉnh Tiền Giang. Hiện nay, gạo VD20 là một trong những giống gạo thượng hạng được ưa chuộng nhất tại TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ. Đây là giống gạo thơm nổi tiếng và tự hào của nông dân Việt.

Theo Nghị định 103/2020/NĐ-CP, ngày 04/09/2020 quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh Châu Âu, theo đó, việc xuất khẩu gạo thơm theo hạn ngạch hưởng ưu đãi thuế quan (0%) sang EU. Việc giảm thuế suất cũng sẽ tạo lợi thế cạnh tranh cho gạo Việt Nam nói chung và gạo VD20 nói riêng trên thị trường EU so với các sản phẩm của các nước khác, những thương hiệu gạo khác. Tuy nhiên, cơ hội chỉ thành hiện thực nếu hạt gạo đáp ứng các tiêu chuẩn của thị trường này. Để tận dụng cơ hội này, Công ty TNHH HK có sự chuẩn bị ngay từ khi Hiệp định EVFTA đang đàm phán. Công ty xây dựng vùng trồng nguyên liệu bền vững, đáp ứng tiêu chuẩn EU. Toàn bộ sản phẩm gạo đạt chứng nhận về an toàn thực phẩm, đủ điều kiện để xuất khẩu sang thị trường khó tính như EU.

Việc xuất khẩu thành công gạo mang thương hiệu Việt Nam sang thị trường EU không chỉ là thành công bước đầu của VD20 mà còn đánh dấu mốc sản phẩm gạo mang thương hiệu Việt Nam chính thức ghi danh trên thị trường quốc tế.  Sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực, với thuế suất 0%, gạo VD20 đã có thêm cơ hội để khẳng định vị thế, thương hiệu trên thị trường EU nói riêng và thế giới nói chung.

QUY ĐỊNH VỀ CHỨNG NHẬN CHỦNG LOẠI GẠO THƠM XUẤT KHẨU SANG EU THEO NGHỊ ĐỊNH 103/2020/NĐ-CP

Nghị định này quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm thuộc Danh mục quy định tại điểm 8 tiểu mục 1 mục B Phụ lục 2-A của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (Hiệp định EVFTA) được hưởng miễn thuế nhập khẩu theo hạn ngạch khi xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU)

Theo đó, điều kiện chủng loại gạo thơm được chứng nhận gồm:

1- Gạo thơm được sản xuất từ giống lúa thơm có chất lượng hạt giống phù hợp theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia; có thông tin rõ ràng về diện tích, địa điểm trồng (tổ/thôn, phường/xã, quận/huyện/thị xã, tỉnh/thành phố).

2- Lô ruộng lúa thơm được kiểm tra bảo đảm độ thuần giống (% số cây) không nhỏ hơn 95%.

Nghị định cũng quy định về kiểm tra lô ruộng lúa thơm. Theo đó, lô ruộng lúa thơm được kiểm tra 1 lần trong thời gian 20 ngày trước khi thu hoạch và được lập biên bản kiểm tra theo mẫu quy định. Phương pháp kiểm tra độ thuần giống lúa thơm theo quy định. Mỗi lô ruộng lúa thơm kiểm tra được ghi Mã hiệu.

Tổ chức khảo nghiệm giống cây trồng được công nhận theo quy định tại Điều 21 Luật Trồng trọt và Điều 7 Nghị định số 94/2019/NĐ-CP ngày 13/12/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Trồng trọt về giống cây trồng và canh tác thực hiện kiểm tra lô ruộng lúa thơm.

Cơ quan có thẩm quyền chứng nhận, chứng nhận lại, hủy bỏ Giấy chứng nhận chủng loại gạo thơm là Cục Trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

MONEYGLOBAL