Ống hút làm bằng bột gạo, bột sắn Việt đắt khách tại châu Âu

0
32

Xu hướng tiêu dùng ở châu Âu đang chuyển dịch dần từ sản phẩm chế biến công nghiệp sang các nông sản thiên nhiên. Xu hướng này đang tạo thuận lợi cho nông sản Việt Nam.

Luật hạn chế đồ nhựa dùng một lần vừa có hiệu lực ở châu Âu vào ngày đầu năm mới thì một công ty của Pháp đã đưa ngay sản phẩm thay thế ra thị trường.

“Luật mới của Liên minh châu Âu cấm ống hút nhựa, bát đĩa cốc nhựa dùng một lần, bắt đầu từ năm 2021. Chúng tôi đã phát triển dòng sản phẩm mới từ Việt Nam, những ống hút này làm bằng bột gạo và bột sắn, được sản xuất ngay tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, bằng hạt gạo của Việt Nam”, ông Christophe Luijer – Tổng Giám đốc công ty So’kanaa (Pháp) cho biết.

Xu hướng lúc này ở châu Âu đang là điều kiện thuận lợi cho nông sản hữu cơ. Ống hút từ bột gạo bột sắn là sản phẩm mới của công ty So’kanaa. Lâu nay công ty này chỉ tập trung chế biến cây mía bằng công nghệ độc quyền, sau đó xuất khẩu sang châu Âu nước mía ép và mía tấm đông lạnh.

Ông Christophe Luijer cho hay: “Đây là cây mía chất lượng cao 100% Việt Nam. Chúng tôi đảm bảo không sử dụng thuốc trừ sâu khi trồng. Khi thu hoạch, cây mía được làm sạch, cạo vỏ, cắt ngắn và cấp đông ngay trong ngày tại Việt Nam, sau đó chuyển tới châu Âu bằng container”.

Pháp nhập nước mía, Bỉ nhập nước dừa từ Việt Nam. Nước dừa tươi từ Bến Tre đã nhiều năm nay được một công ty của Bỉ phân phối tại châu Âu. Nhu cầu món đồ uống thiên nhiên đang tăng dần, cũng như các loại nước trái cây nguyên chất khác.

Ông Francois Colonval – Tổng Giám đốc công ty nhập khẩu nông sản SEA (Bỉ) cho biết: “Đó là dòng sản phẩm được những người ăn chay và người chơi thể thao ưa dùng. Nước dừa là đồ uống ngày càng được nhiều người ưa chuộng, do ít ngọt và lành hơn nhiều so với soda chẳng hạn”, ông Francois Colonval – Tổng Giám đốc công ty Nhập khẩu nông sản SEA (Bỉ) cho biết.

Trước đây ở các nước Tây Âu, nước ép hoa quả nguyên chất hay thực phẩm hữu cơ là đồ đắt tiền cao cấp. Nhưng nay ngay cả căng tin trường học, bệnh viện hay nhà dưỡng lão cũng bắt đầu có nhu cầu dòng sản phẩm này.

Nhiều doanh nhân châu Âu đã nhìn ra nhu cầu ở châu Âu và nguồn cung phù hợp từ Việt Nam. Những sản phẩm hữu cơ thiên nhiên của Việt Nam, nay giá bán còn trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường châu Âu nhờ Hiệp định Thương mại tự do.

Lê Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu) / vtv.vn