Sự khác biệt của Netjets

0
273

(MoneyGlobal) Netjets Inc., được thành lập năm 1964 với tên gọi Executive Jet Ariation là công ty tư nhân chuyên quản lý máy bay tư nhân đầu tiên trên thế giới đã tạo ra những giá trị khác biệt vượt trội so với các đối thủ trong thị trường cho thuê máy bay.

Trong chưa đầy 20 năm (kể từ năm 1994), Netjets đã phát triển lớn mạnh hơn nhiều hãng hàng không khác với hơn 500 máy bay, thực hiện khoảng 250.000 chuyến bay tới trên 140 quốc gia. Được hãng Berkshire Hathaway (Công ty tư nhân lớn nhất bang Georgia, Mỹ là công ty đa ngành nghề dưới sự điều hành của Warren Buffett) mua lại vào năm 1998, ngày nay Netjets là một đơn vị kinh doanh mang lại hàng tỷ đô la với tốc độ tăng trưởng doanh thu từ 30-35% từ năm 1993 đến năm 2000.

Thành công của Netjets là nhờ thời gian vận chuyển ngắn và linh hoạt, thủ tục vận chuyển đơn giản, độ tin cậy cao và mức giá hợp lý. Thực tế là, Netjets đã xác lập những ranh giới thị trường bằng việc định hướng tới những ngành thay thế.

 Ranh giới thị trường hướng tới ngành thay thế

Khách hàng mang lại nhiều lợi nhuận nhất trong ngành hàng không là nhân viên những tập đoàn lớn. Netjets đã tìm hiểu ngành này và nhận thấy khi loại khách hàng này muốn đi bằng đường hàng không, họ có 2 sự lựa chọn chính. Một là, các nhà điều hành của một công ty có thể đặt vé hạng Nhất hoặc hạng Kinh tế trên một chuyến bay chở khách. Hai là tập đoàn có thể mua máy bay riêng để phục vụ nhu cầu đi lại trong tổ chức của mình. Các câu hỏi đặt ra là: các tập đoàn chọn phương án nào, và tại sao lại chọn phương án đó?

Tại sao các tập đoàn lại chọn máy bay chở khách để phục vụ nhu cầu đi lại? Không phải vì họ mất thời gian hàng giờ chờ đăng ký và kiểm tra an ninh, hay phải đi buổi đêm trong những chuyến bay dài, hay vì sân bay ồn ào và chật ních người. Họ chọn đi máy bay chở khách vì một lý do duy nhất: chi phí thấp. Với phương án này, mỗi năm công ty chỉ cần mua một số lượng vé máy bay nhất định theo nhu cầu, chi phí biến đổi thấp hơn so với phương án sở hữu một chiếc máy bay.

Vì thế, Netjets đưa ra cho khách hàng cơ hội sở hữu 1/16 chiếc máy bay ở Hoa Kỳ, cho phép mỗi khách hàng được bay 50 giờ/1 năm. Bắt đầu với giá 400.000 $, người sở hữu có thể mua một phần của chiếc máy bay trị giá 7 triệu $. Như vậy, các khách hàng vẫn có được sự thuận tiện của việc đi lại bằng máy bay riêng trong khi chỉ phải trả mức giá bằng với giá trị máy bay chở khách thương mại.

Netjets giảm được những chi phí cố định rất lớn mà những hãng hàng không đang cố gắng bù đắp bằng cách lấp đầy những chiếc máy bay chở khách ngày càng lớn. Thay vì vậy Netjets sử dụng máy bay nhỏ hơn, xuất phát và hạ cánh tại những sân bay địa phương và hạn chế số lượng nhân viên, giảm chi phí ở mức tối thiểu.

 Lợi thế tuyệt vời của Netjets

Tại sao người ta chọn máy bay riêng thay vì máy bay chở khách? Để đi lại bằng máy bay riêng, người ta phải trả hàng triệu $ để mua máy bay, phải thành lập một phòng chuyên theo dõi lịch trình và những vấn đề khác, thanh toán những chi phí ẩn,… Các tập đoàn mua máy riêng là giảm thời gian vận chuyển, giảm sự phiền phức của các thủ tục đăng ký và kiểm tra an ninh, cho phép người đi máy bay đến trực tiếp nơi cần đến. Netjets đã đưa ra những dịch vụ mới dựa trên những thế mạnh khác biệt đó.

Trong khi 70% số chuyến bay chở khách chỉ hạ cánh tại 30 sân bay lớn trên khắp nước Mỹ, Netjets được cung cấp quyền truy cập và 2.000 sân bay ở Mỹ và máy bay của họ có thể được phép hạ cánh tại hơn 5.500 điểm trên toàn thế giới, ở những vị trí thuận lợi gần các trung tâm kinh doanh. Trên những chuyến bay quốc tế, máy bay của Netjets dừng trực tiếp ở trạm hải quan.

Với dịch vụ vận chuyển thẳng từ điểm đi tới điểm đến, với số địa điểm hạ cánh ngày càng tăng, khách hàng sẽ không phải chuyển phương tiện vận chuyển, những chuyến bay dài phải bay cả đêm giờ được thực hiện chỉ trong 1 ngày. Thời gian từ khi đế sân bay cho đến khi cất cánh được tính bằng phút thay vì mất hàng giờ đồng hồ.

Chẳng hạn, một chuyến bay từ Washington D.C tới Sacramento thường mất 10.5 tiếng nếu đi máy bay chở khách, khi đi Netjets chỉ mất 5.2 tiếng. Từ Pam Springs tới Cabo San Lucas mất 6 tiếng đồng hồ khi đi máy bay chở khách, khi đi Netjets chỉ mất 2.1 tiếng.

Điều hấp dẫn và đặc biệt nhất của Netjets là máy bay của bạn sẽ luôn có mặt sau 4 tiếng thông báo. Nếu không có sẵn máy bay phản lực, Netjets sẽ thuê 1 chiếc cho bạn.

Netjets giúp khách hàng giảm tối đa về chi phí về thời gian, cũng như các vấn đề liên quan đến an ninh và đưa ra cho khách hàng dịch vụ trong chuyến bay theo lựa chọn của họ, khách hàng sẽ được phục vụ những bữa ăn thức uống hợp khẩu vị ngay trên máy bay. Sau gần 30 năm hình thành và phát triển, thị phần của họ gấp 5 lần các đối thủ (2010).

Minh Đạt theo Chiến lược Đại dương xanh, NBX, Lao động – Xã hội