Thạc sỹ tâm lý – giáo dục học Nguyễn Mai Duyên – Hiệu trưởng trường Mầm non Chất lượng cao Happy Kids Plus – Hà Nội: “Kinh doanh giáo dục là cái tầm doanh nhân và “tâm “của người thầy – trái tim của người mẹ”

0
992

Một ngày đầu năm tiết trời se lạnh ở thủ đô, giữa những tất bật, bộn bề của cuộc sống, chúng tôi đã thấy 1 ngọn lửa đam mê đã cháy bùng lên bởi những chia sẻ tâm huyết của nữ doanh nhân này khi chị say mê nói về triết lý kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục. Chị là Thạc sỹ tâm lý – giáo dục học Nguyễn Mai Duyên – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn VD GROUP – Hiệu trưởng trường Mầm non Chất lượng cao Happy Kids Plus – Hà Nội.

Hoạt động kinh doanh giáo dục được nhiều nhà đầu tư đánh giá là lối đi nhỏ được trải bằng hoa hồng, đẹp nhưng dễ “trầy xước” với rất nhiều “gai nhọn”. Hay nói một cách cụ thể hơn, dịch vụ giáo dục đào tạo không phải là một món hàng dễ dàng khai thác và nhanh chóng sinh lợi theo ý muốn. Những người tham gia vào lĩnh vực này bên cạnh cái đầu của 1 doanh nhân cần cái tâm của  người thầy và trái tim của người mẹ.

Ths. Tâm lý học – Giáo dục học Nguyễn Mai Duyên

“CƠ DUYÊN BƯỚC VÀO LĨNH VỰC KINH DOANH GIÁO DỤC”

Xin chào chị, hân hạnh được biết tới chị khá lâu, từ khi còn là chuyên viên tư vấn đào tạo ở Viện Đào tạo và hợp tác Quốc tế, trường đại học Đại Nam, cơ duyên nào đã đưa chị tới với hoạt động kinh doanh giáo dục ?

Cuối 2012, tôi quyết định về chung 1 nhà với anh xã bây giờ. Khi ấy, chồng tôi đang là kỹ sư công nghệ thông tin, phụ trách mảng marketing tại Công ty nước sạch Hà Nội. Khi tôi có bầu con gái lớn, tôi thủ thỉ với chồng là muốn dành 5 năm để “ trồng 2 cây vàng”. Nghĩ là làm, 2 vợ chồng tôi quyết định nghỉ việc, bắt đầu bán hàng online. Trong gần 1 năm trời, chúng tôi xây dựng thành công thương hiệu chevang.net. Khi tôi vừa có thể nuôi dạy con, vừa có nguồn thu nhập đều đặn từ việc bán hàng, anh xã bắt đầu xây dựng thương hiệu Điện lạnh Tây Hồ. Đầu 2017, trước khi sinh bé Hoàng Huy, tôi nhượng lại thương hiệu chevang.net cho 1 người bạn thân cấp 2. Và điều rất vui là tới nay bạn ấy vẫn duy trì và phát triển tốt.

Dụng cụ đồ chơ cho các bé được sử dụng những chất liệu đảm bảo an toàn cho các bé
Chương trình ẩm thực nâng cao kỹ năng cho các bé
CÁc bé được học tập trong môi trường sáng tạo
Với tất cả tình yêu thương, Ths. Nguyễn Mai Duyên luôn muốn mang casci tâm làm nghề, trái tim của người mẹ để xây dựng nên một ngôi trường tràn ngập yêu thương cho các bé
Sảnh vui chơi rất sạch sẽ của Trường mầm non Chất lượng cao Happy Kid
Chương trình Toán tư duy được các bé yêu thích
Chương trình học tiếng anh cho các bé tại Mầm non Happy Kid
Chương trình học gói bánh chưng đón Tết Nguyên đán cho các bé   

Trong 5 năm qua, tôi vừa chăm sóc con, vừa quán xuyến cửa hàng điện lạnh cùng chồng, vừa tranh thủ phát triển bản thân. Tôi đã hoàn thiện khóa học kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp, khóa học Giám đốc điều hành chuyên nghiệp, chứng chỉ quản lý giáo dục mầm non và bảo vệ thành công luận văn thạc sỹ Giáo dục và phát triển cộng đồng. Có 1 điều đặc biệt là dù bận rộn cỡ nào, tôi vẫn duy trì việc dạy học như 1 thói quen. Từ những lớp gia sư hồi sinh viên, tôi được phụ huynh tin tưởng, gửi gắm và phát triển thành những nhóm lớp nho nhỏ. Đó là cơ duyên và cũng là tiền đề cho tôi mạnh dạn bước chân vào lĩnh vực kinh doanh giáo dục.

6 năm trời gói gọn trong vài dòng ngắn ngủi, động lực nào giúp chị nuôi dạy tốt 2 con, chăm sóc chồng và vừa dạy học, vừa trợ giúp đắc lực cho anh trong việc quản lý cửa hàng?

(Cười) Tôi cũng là 1 người phụ nữ chân yếu tay mềm thôi. Bao nhiêu sức mạnh tưởng như phi thường ấy tôi có được là từ gia đình, bạn bè cả đấy. Tất nhiên, có không ít mồ hôi, nước mắt, thậm chí là cả máu nữa .Nhưng tôi may mắn được bố mẹ, họ hàng 2 bên yêu thương, chồng tôi người Nghệ An rất hiền lành, chịu khó, và cả những người bạn tri kỷ, những người hàng xóm tốt, những thầy cô giáo cũ, đồng nghiệp cũ…bất cứ khi nào tôi cần, đều có nhiều người dang tay giúp đỡ tôi.

Mọi việc đều có nguyên do của nó, mọi người yêu quý và sẵn sàng giúp đỡ chị đều là do cách chị sống và đối xử tốt với mọi người?

Bạn trồng cây táo thì sẽ ăn quả táo, bạn trồng cây lê sẽ được quả lê. Luật nhân quả ấy tôi được bố mẹ giáo dục rất kỹ. Trẻ thường không nghe những gì ta nói, mà luôn có xu hướng làm theo những việc ta làm. Cho nên muốn dạy con, tôi chẳng còn cách nào khác là sống tích cực và tràn đầy năng lượng. Con gái tôi 5 tuổi nhưng cháu cũng đã ý thức rất rõ ràng về điều này và vô cùng háo hức mỗi khi có cơ hội giúp đỡ 1 ai đó.

Con gái chị 5 tuổi nhưng đã góp mặt trong làng mẫu nhí, con mạnh dạn tự tin và có những shoot hình đầy ấn tượng. Chị có kỳ vọng gì vào sự phát triển của con trong tương lai?

Đối với bất kì cha mẹ nào, con cái luôn là tài sản vô giá và chúng ta đều mong những điều tốt đẹp nhất cho con. Nhưng không vì thế mà áp đặt con theo những nguyện vọng, mong muốn của người lớn. Với trái tim  một người mẹ, tôi không quên rèn giũa, uốn nắn con theo những chuẩn mực đạo đức nhất định, bên cạnh đó tôi luôn nhắc nhở mình tôn trọng cá tính của con và khuyến khích động viên để con phát triển những thế mạnh theo khả năng của chúng. Trong thâm tâm, tôi luôn mong con mình sẽ là người sống biết yêu thương, chia sẻ, có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và những việc mình làm. Chỉ một điều đơn giản thế thôi…

bé Nguyễn Hoàng Trúc Nhi rất tự tin và hoạt bát – con gái của Ths. Nguyễn Mai Duyên cho tham gia nhiều chương trình người mẫu Nhí và các hoạt động ngoại khóa

Tôi có quan điểm giáo dục rất rõ ràng “Nuôi con kỳ công thôi, đừng kỳ vọng”. Con gái tôi và rất nhiều bạn mẫu nhí khác, để có 30 giây sải bước trên sân khấu, đã mất rất nhiều thời gian luyện tập, bố mẹ đưa đón, chờ đợi. Tất cả những điều ấy đáng giá hơn bất kỳ thứ vật chất nào. Tôi vui khi thấy con cười vì được thỏa mãn đam mê của mình. Khi có cơ hội, tôi cũng đã đồng hành cùng con trên sàn diễn. Nhưng khi con sải bước tự tin thì mẹ lo lắng “sải mắt” xuống chân vì sợ ngã (Cười).

Yêu con là bản năng thôi, nhưng dạy con thì là cả 1 nghệ thuật và người làm mẹ là người nghệ sĩ xứng đáng được vinh danh hơn bất cứ người nghệ sĩ trong lĩnh vực nào. Chính vì vậy, “Nghề làm mẹ” là nghề mà chúng ta phải tận tụy học cả đời, làm cả đời.

TRƯỜNG MẦM NON CHẤT LƯỢNG CAO HAPPY KIDS PLUS: DÀNH YÊU THƯƠNG TRỌN VẸN CHO CÁC BÉ

Ở trường Mầm non Chất lượng cao Happy Kids Plus của mình, chị có gặp nhiều khó khăn khi phải cân đối giữa mục đích kinh doanh và mục đích giáo dục nhân văn không ạ?

Trước hết cần phân biệt rạch ròi, đây là cơ sở kinh doanh chứ không phải tổ chức từ thiện. Mà đã kinh doanh thì phải có mục tiêu lợi nhuận. Nhưng mọi hoạt động của trường đều được tôi đề cao tính cộng đồng. Lợi nhuận chúng tôi thu về luôn được cân đối phù hợp với những dịch vụ chất lượng mà phụ huynh và trẻ nhận được.

Cụ thể, để san sẻ phần tiền thuê nhà mà lẽ ra phụ huynh phải gánh trong khoản học phí như nhiều trường mầm non tư thục khác, bên cạnh hoạt động ban ngày là giáo dục mầm non. Buổi tối và thứ 7, chủ nhật, với tư cách pháp nhân Công ty Cổ phần Tập đoàn VD GROUP, chúng tôi thực hiện cung cấp các dịch vụ khác như: các lớp học Tiếng Anh, năng khiếu, các khóa huấn luyện đào tạo giáo viên, các buổi hội thảo chia sẻ kiến thức nuôi dạy con với phụ huynh… Một số hoạt động phục vụ lợi ích kinh doanh và 1 số hoạt động phục vụ lợi ích cộng đồng. Đó chính là lý do với mức học phí rất khiêm tốn, chúng tôi có thể mang lại cho học sinh những chương trình giáo dục bản quyền chất lượng.

Chính vì vậy, như tôi đã đề cập lúc đầu, kinh doanh bất cứ lĩnh vực gì, muốn tồn tại được đều cần có đầu óc doanh nhân nhanh nhẹn, quyết đoán để đưa ra chiến lược. Còn riêng với kinh doanh giáo dục thì sẽ vô cùng tai hại nếu thiếu mất cái tâm của người thầy và trái tim của người mẹ. Thấu hiểu, tôn trọng sự khác biệt và kiên trì yêu thương trẻ chính là bài học khai tâm cho bất kỳ ai khi bước vào lĩnh vực “nhạy cảm” này.

Bản thân tôi rất tâm đắc câu danh ngôn: “Một vị bác sĩ tồi có thể sẽ giết chết một vài bệnh nhân, một vị tướng tồi có thể sẽ giết chết một vài đạo quân, nhưng một người thầy giáo tồi chắc chắn sẽ giết chết nhiều thế hệ”.

Cảm ơn chị về những chia sẻ thú vị đầy tâm huyết. Nhân dịp đầu Xuân Kỷ Hợi, kính chúc chị cùng gia đình sức khỏe, hạnh phúc, thành công. Chúc cho mọi dự định của chị trong năm mới đều thành công tốt đẹp.

Với tâm huyết muốn tạo nên môi trường học tập tốt, phát triển tự nhiên, tạo nên sự tự tin cho các bé, Ths, Tâm lý – Giáo dục học Nguyễn Mai Duyên luôn nỗ lực, tìm tòi, áp dụng những phương pháp học tập ưu việt nhất cho các bé

ABC thực hiện

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trường Mầm non Chất lượng cao Happy Kid Plus

111 Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

https://www.facebook.com/mamnonhappykidsplus/