VWS & CHIẾN DỊCH XANH VÌ CỘNG ĐỒNG: TẶNG 6 XE VẬN CHUYỂN RÁC CÔNG NGHỆ HOA KỲ CHO TP.HCM, LONG AN, KIÊN GIANG

0
101

Môi trường sạch – đẹp luôn là mối quan tâm của Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS). Vì vậy, việc trao tặng 6 chiếc xe vận chuyển rác công nghệ Hoa Kỳ cho TP.HCM, Long An và Kiên Giang của VWS có ý nghĩa vô cùng lớn lao trong chiến dịch xanh vì cộng đồng. VWS mong muốn đem những chiếc xe mẫu này thử nghiệm tại Việt Nam và kỳ vọng các nhà sản xuất trong nước nghiên cứu để tiến tới sản xuất đại trà, từ đó giảm giá thành, khuyến khích sử dụng nhiều hơn tại Việt Nam.

Phương thức vận chuyển rác Việt Nam đang lạc hậu

Hiện nay, nhiều xe chở rác tại TPHCM và các đô thị khác tại Việt Nam còn khá thô sơ, khi di chuyển trên các tuyến phố thường bốc mùi hôi thối, rỉ nước thải bẩn gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, do đặc thù của xe rác hiện nay tại Việt Nam luôn trong tình trạng quá khổ, quá tải, cồng kềnh, dễ gây cản trở giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn trên đường nên việc xe chở rác “đồng hành” cùng người đi đường là một vấn đề hết sức khó khăn. Việc giảm tích tụ lượng chất thải và rác thải ngoài đại dương, cải thiện chất lượng dịch vụ thu gom rác tại Việt Nam đang là vấn đề cấp bách hơn bao giờ hết. Vì vậy, việc quản lý rác thải đúng đắn giúp cho môi trường ở thành phố xanh sạch và người dân khoẻ mạnh đang cần nhiều tổ chức và doanh nghiệp vào cuộc với những trang thiết bị hiện đại cho đại cuộc môi trường tại Việt Nam.

Đặc biệt khi mà TP.HCM và một số tỉnh thành phía Nam dang hướng đến phát triển đô thị thông minh thì những chiếc xe vận chuyển rác hiện đại, thân thiện với môi trường là cần thiết. Bắt nguồn từ thực tế đó, VWS đang có những việc làm mang lại những tác động tích cực cho môi trường Việt Nam, cải thiện chất lượng thu gom rác thải và mang lại môi trường xanh – sạch – đẹp cho người dân Việt Nam.

Với tâm nguyện đưa đến cho Việt Nam một môi trường xanh – sạch – đẹp, 6 chiếc xe rác công nghệ Hoa Kỳ đã được Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam trao tặng cho TP.HCM, Long An và Kiên Giang, mỗi địa phương 2 chiếc xe.
Trước khi đặt hàng thiết kế những chiếc xe này, VWS đã cử một đoàn chuyên gia từ Mỹ sang TP.HCM nghiên cứu về thực trạng vận chuyển và thu gom rác.

VWS: Tâm nguyện về một thành phố văn minh – hiện đại

Với tâm nguyện đưa đến cho Việt Nam một môi trường xanh – sạch – đẹp, 6 chiếc xe rác công nghệ Hoa Kỳ đã được Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam trao tặng cho TP.HCM, Long An và Kiên Giang, mỗi địa phương 2 chiếc xe. Đây là những xe nằm trong lô hàng 8 xe Peterbilt Model 520 (thương hiệu của Mỹ), làm theo đơn đặt hàng của ông David Dương – Tổng Giám đốc VWS. Giá mỗi chiếc chuyên dụng có trọng tải 10 tấn rác là 500.000 USD (trên 12 tỷ đồng). Trị giá mỗi chiếc xe vận chuyển rác do VWS tài trợ có giá thành gần 500.000 USD.

Ngày nay, các phương tiện vận tải của Peterbilt thông minh và kết nối hơn bao giờ hết. Nội thất của xe Peterbilt được thiết kế xung quanh người lái, với các thiết bị kiểm soát được bố trí để vận hành an toàn và hiệu quả, tầm nhìn chất lượng và sử dụng các vật liệu chất lượng cao xuyên suốt nhằm tăng cường tối đa sự an toàn và thoải mái trong khi lái. Bánh xe có thể xoay một cách ấn tượng, hệ thống lái trợ lực tiêu chuẩn và hệ thống chống bó cứng phanh cho phép lái xe dễ dàng và an toàn vận động trong môi trường đô thị tắc nghẽn và đường phố chật hẹp. Việc truyền tải hoàn toàn tự động theo tiêu chuẩn giúp người lái xe dễ dàng điều hướng giao thông thành phố mà không cần rời tay lái để thay đổi.

Ông David Dương – Tổng Giám đốc VWS cho biết: “Trước khi đặt hàng thiết kế những chiếc xe này, VWS đã cử một đoàn chuyên gia từ Mỹ sang TP.HCM nghiên cứu về thực trạng vận chuyển và thu gom rác. Chúng tôi mong muốn những chiếc xe rác hiện đại này chạy trên đường phố TP.HCM, Long An (VWS đang đầu tư một dự án xử lý chất thải trị giá 450 triệu USD tại tỉnh này), Phú Quốc không có nước rỉ rác, khí thải hay ô nhiễm, góp phần bảo vệ sức khỏe của người dân, làm cho thành phố văn minh, hiện đại hơn. Giờ đây, khu Liên Hợp ử Lý Chất Thải Đa Phước, được điều hành bởi một nhà cung cấp dịch vụ đẳng cấp thế giới của Hoa Kỳ, chịu trách nhiệm xử lý lượng lớn rác thải cho TP.HCM.

6 chiếc xe chở rác thương hiệu Peterbilt được Công ty VWS trao tặng cho TP.HCM, Long An và Kiên Giang là những xe chuyên chở rác thải đặc chủng, nhưng lại rất phù hợp với đặc thù thị trường Việt Nam.

Những đối tác môi trường đáng tin cậy của VWS

 Có thể nói, đây là một trong những xe vận tải tiên tiến nhất hiện nay, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của ngành công nghiệp quản lý chất thải trên toàn cầu mà VWS đã lựa chọn. Được biết, đây là 8 chiếc xe vận chuyển rác thải chuyên dụng đầu tiên được VWS đặt hàng sản xuất riêng từ hãng Peterbilt thuộc Tập đoàn Paccar (Mỹ) theo yêu cầu đặc thù của thị trường Việt Nam.

Peterbilt được thành lập vào năm 1939 và từ đó đã trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong ngành công nghiệp chế tạo xe vận tải. Trong 80 năm, Peterbilt đã tạo ra các phương tiện vận tải chuyên dụng bền vững với thời gian. Xe tải thứ 1 triệu mang nhãn hiệu Peterbilt được sản xuất vào tháng 1 năm 2018 đánh dấu một cột mốc quan trọng và là minh chứng cho công sức lao động và sáng tạo của nhân viên Peterbilt cũng như cống hiến của khách hàng Peterbilt trên toàn thế giới.

6 chiếc xe chở rác thương hiệu Peterbilt được Công ty VWS trao tặng cho TP.HCM, Long An và Kiên Giang là những xe chuyên chở rác thải đặc chủng, nhưng lại rất phù hợp với đặc thù thị trường Việt Nam. Nó được sản xuất với những yêu cầu rất khắt khe, bảo đảm tất cả các yếu tố về môi trường, an toàn vận chuyển và rất khép kín, qua nhiều khâu kiểm tra rất gắt gao mới được đưa ra hoạt động ngoài thị trường. Ngoài những tính năng cơ bản của bất kỳ dòng xe vận chuyển rác thải nào, những chiếc xe này có bộ phận ép rác tại chỗ trên xe, 2 thùng chứa nước rỉ thải hai bên để tránh những giọt nước thải vương vãi ra đường phố, hệ thống camera quan sát 4 phía giúp tài xế dễ dàng quan sát xung quanh mọi động tĩnh, chướng ngại xung quanh trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra, một trong những điểm nổi bật theo đặc thù tại Việt Nam là 2 bên hông xe có vách chắn với màu sắc phản quang nhằm cảnh báo, đề phòng người đi đường bị vướng rồi bị cuốn vào gầm xe, qua đó giảm thiểu tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Các xe rác được thiết kế rất hiện đại, công suất vận chuyển khoảng 10 tấn. Xe có màu xám nhạt, phù hợp với môi trường, được trang bị nhiều đèn và camera 360 độ giúp cho người lái xe quan sát toàn cảnh xung quanh trong quá trình vận chuyển.

Các xe rác được thiết kế rất hiện đại, công suất vận chuyển khoảng 10 tấn. Xe có màu xám nhạt, phù hợp với môi trường, được trang bị nhiều đèn và camera 360 độ giúp cho người lái xe quan sát toàn cảnh xung quanh trong quá trình vận chuyển. Hai bên thành xe được lắp thêm các tấm chắn, an toàn cho người đi xe máy khi đi gần. Do đặc điểm rác tại Việt Nam chủ yếu là rác hữu cơ, có độ ẩm cao, phân hủy nhanh nên bên trong được thiết kế thêm thùng chứa nước rỉ rác. Đặc biệt, trong quá trình vận chuyển, khi xe thắng, dừng lại sẽ tự động phun mùi nước hoa, tránh gây mùi khó chịu cho người đi đường. Ngoài ra, xe sử dụng nhiên liệu khí nén thiên nhiên CNG, không gây ô nhiễm, thân thiện với môi trường.

VWS: Kỳ vọng những dòng xe chở rác công nghệ Hoa Kỳ sẽ sử dụng nhiều hơn tại Việt Nam

Có thể nói rằng, tính năng siêu hiện đại của dòng xe chờ rác thương hiệu của Peterbilt được trang bị các công nghệ hàng đầu trong ngành nhằm tối đa hóa sự an toàn, hiệu suất và thời gian vận hành lại vô cùng phù hợp với tình hình vận chuyển rác thải tại Việt Nam. Tuy nhiên, do được thiết kế đặc biệt theo đơn đặt hàng nên những “siêu xe” vận chuyển rác thông minh này có giá thành rất cao, ông David Dương cho biết. Với mong muốn mang đến một môi trường sạch tại Việt Nam, VWS đem những chiếc xe mẫu này thử nghiệm tại Việt Nam và kỳ vọng các nhà sản xuất trong nước nghiên cứu để tiến tới sản xuất đại trà, từ đó giảm giá thành, khuyến khích sử dụng nhiều hơn tại Việt Nam nhằm góp phần bảo đảm mỹ quan đô thị, hạn chế thấp nhất ô nhiễm môi trường”.

THANH THÚY

 

VWS& THE GREEN CAMPAIGN FOR COMMUNITY:

6 U.S-TECHNOLOGY GARBAGE TRUCKS DONATED TO HCMC, LONG AN& KIEN GIANG

By THANH THUY

A clean environment is always a concern to Vietnam Waste Solution (VWS). Therefore, the VWS’s donation of 6 U.S-technology garbage trucks to HCMC, Long An and Kien Giang has a great meaning in the green campaign for the community. The company wishes to use these trucks for experiment in Vietnam and expects local manufacturers to have research on it for mass production to reduce costs and use them in Vietnam.

Garbage transport in Vietnam is outdated

Garbage trucks currently in use in HCMC and other urban areas in Vietnam are outdated. When travelling on streets, they normally give out smells and sewage leachate, which pollutes the environment. In addition, they are normally overloaded and oversized and are likely to cause accidents when travelling. The matter of reducing the amount of garbage and waste offshore and of improving the quality of garbage collecting service in Vietnam became more urgent than ever. Therefore, proper garbage management gives the city clean environments and gives people health. There should be participation from organizations and enterprises with more modern equipment for the better environment in Vietnam.

Especially, when HCMC and other provinces in the South aim at developing smart cities, modern environmental-friendly garbage trucks are in need. From the reality, VWS has had actions for active impacts on Vietnam’s environment, improving garbage collection and bring back a green- clean – beautiful environment for Vietnamese people.

VWS: A wish for a modern- civilized city

With a wish for a green- clean- beautiful environment, 6 the-U.S technology garbage trucks were presented to HCMC, Long An, and Kien Giang by VWS- 2 for each locality. These trucks are those in the stock of 8 Model 520 Peterbilt trucks designed in accordance to David Duong’s order. Each of 10 tons garbage trucks has a price of USD 500,000 (over VND 12bn).

Peterbilt’s mean of transportation today is more intelligent and more connective than ever. Control devices are designed around a driver for safe and efficient operation; transparent materials are used for perfect surrounding view and safety. Wheels can turn impressively; power steering system and anti-lock braking system allow smooth operation in congestions and narrow streets. Standardized automatic transmission helps the driver drive easily without moving his hands off the steering wheel.

David Duong- VWS General Director said: ”Before placing order of the garbage trucks, VWS sent a group of experts from the U.S to HCMC for researching garbage transport and collecting. We wish to see these modern garbage trucks operating on streets of HCMC, Long An (VWS is investing a waste treatment project of USD 450m in the province) and Phu Quoc- without emission of leachate and pollution, contributing to health protection and make the cities more modern and greener. Da Phuong Waste Treatment Complex today is running by the U.S’s service provider of international standard, having responsibilities of treating a huge amount of waste for HCMC.

David Duong- VWS General Director said: ”Before placing order of the garbage trucks, VWS sent a group of experts from the U.S to HCMC for researching garbage transport and collecting

VWS’s trusted environment partners

It can be said that these trucks of VWS’s choice are ones of the most advanced today that meet strict requirements from the global waste management industry sector. These are the first 8 specialized garbage trucks VWS ordered from Peterbilt belonging to Paccar Group (the U.S) that meet particular requirements from Vietnam market.

Peterbilt was founded in 1939 and has been a leading enterprise in the truck producing industry since. In the past 80 years, Peterbilt has made specialized means of transportation long-lasting with time. The 1 millionth Peterbilt truck was made in January 2018 set an important milestone and it is the proof for Peterbilt staff’s effort and for worldwide Peterbilt customers’ contribution as well.

6 Peterbilt garbage trucks were presented to HCMC, Long An and Kien Giang are specialized garbage trucks suitable for Vietnam market’s features. They met strict requirements: satisfying all environment and safety transport requirements, and going through strict tests before being put into operation. Besides basic functions of a garbage truck, they have a waste compressing compartment, two containers for leachate to prevent effluents from running onto the street, a 360˚ view camera system. Two sides of them are light reflected shields that help to avoid collision with motor-bikers around- a feature that meet requirements in Vietnam market.

The garbage trucks has modern design with the transport capacity of around 10 tons. They are gray- suitable to surrounding environment- and equipped with lights and a 360˚ camera which helps driver have an overall view when travelling. Shields are attached on both sides for bikers’ safety. Garbage in Vietnam is mostly organic and they are easily decomposed due to high humidity. Therefor it has a sewage leachate container to prevent the effluent from running onto the street. Notably, it will give off fragrant smell whenever it stops at a traffic light, thus making other vehicle users feel comfortable. Besides, the use of CNG-powered engine makes it unpolluted and environmentally friendly.

VWS: Expectation of wider use of the U.S technology garbage trucks in Vietnam

It can be said Peterbilt’s garbage trucks with cutting-edge features maximize efficiency and safety operation, which is quite suitable to Vietnam’s garbage collecting situation. However due to special design on VWS’s order, these ‘super garbage trucks” are costly, Duong said. However, with the wish of bringing a clean environment to Vietnam, VWS brought these samples for experiments in Vietnam and expects local manufacturers to research and then to produce them in large scale. So that the price can be lower and there will be a wider use of them for better urban landscape and for less environment pollution.