7 bài học tài chính cho trẻ

0
155

Cha mẹ có thể cảm thấy không đủ điều kiện để dạy con cái về tiền bạc. Đừng quá lo lắng. Hãy theo dõi bài viết về tài chính trên ấn phẩm Money – chuyên về tài chính của chúng tôi.

Bắt đầu bằng cách dạy bảy bài học cơ bản sau đây của Adrienne Penta, giám đốc điều hành Trung tâm Phụ nữ & Giàu có – công ty dịch vụ tài chính quốc gia Brown Brothers Harriman:

  1. Sự khác biệt giữa mong muốn và nhu cầu.

Các quyết định tài chính tốt bắt đầu bằng cách có thể phân biệt giữa những nhu cầu cần thiết và những mong muốn tốt đẹp để có được trong cuộc sống.

Soure: sunlife.ca

Trẻ mẫu giáo không hiểu các chủ đề phức tạp, nhưng chúng có thể hiểu nhu cầu so với mong muốn. Các gia đình dành tiền của họ trước tiên cho các nhu cầu như: thức ăn, chỗ ở và thuốc men. Trong khi đó, các giao dịch mua hàng hấp dẫn, chẳng hạn như đồ chơi và các kỳ nghỉ, chỉ nên mua sau khi đã đáp ứng các nhu cầu.

Trẻ lớn hơn và thiếu niên có thể tinh chỉnh thêm sự hiểu biết của chúng về những gì cấu thành nhu cầu. Ví dụ, trong khi tất cả mọi người cần quần áo, nhưng quần jean lại rơi vào thể loại mong muốn. Tương tự như vậy, một ngôi nhà là một điều cần thiết, nhưng một phòng tắm cá nhân hoặc thậm chí phòng ngủ của một người có thể được mô tả như một mong muốn, chứ không phải là một nhu cầu.

  1. Tiền là hữu hạn cho mỗi lần mua hàng

Trẻ em cũng cần phải biết tiền là hữu hạn, ngay cả đối với các gia đình giàu có. Điều đó có nghĩa là tiền được sử dụng để mua một mặt hàng nhưng sẽ không có sẵn để mua các mặt hàng khác. Peter Nigro, giáo sư và chủ tịch bộ phận tài chính tại Đại học Bryant ở Smithfield, Rhode Island, cho biết: “Làm cho trẻ em nhận thức được sự cân bằng càng sớm càng tốt.

Một cách dễ dàng để dạy bài học này là liên quan đến trẻ em trong việc lựa chọn hàng ngày. Cửa hàng tạp hóa là nơi tự nhiên nhất cho những bài học này. Trẻ em có thể được yêu cầu quyết định giữa hai mục, chẳng hạn như hai loại cookie, với lời giải thích rằng tiền cho cả hai đều không có trong ngân sách.

  1. Hậu quả của việc phạm lãng phí tiền

Phụ huynh có thể có khuynh hướng bảo vệ con mình khi không đưa ra quyết định về số tiền mà chúng lãng phí. Rich Ramassini, một nhà hoạch định tài chính và là phó chủ tịch cấp cao của công ty tài chính PNC Investments ở Pittsburgh, đã trải nghiệm trực tiếp khi con trai của anh lãng phí tiền quà sinh nhật trong một tuần.

Tuy nhiên, thay vì cấm chúng mua hàng nhiều, Ramassini bước sang một bên để con trai ông có thể trải qua sự thất vọng khi mua hàng quá nhiều và rất lãng phí. “Đó là một sai lầm tốt hơn nhiều so với một lỗi khi cho bọn nhỏ tiêu xài lãng phí $ 1.000 hoặc lãng phí $10,000,” Ramassini nói. Đó là một bài học kinh nghiệm khi con trai của ông sau yêu cầu được tư vấn về cách quản lý tốt hơn là nhận được một số vào dịp Giáng sinh.

  1. Làm thế nào để trì hoãn sự hài lòng.

Penta nói rằng một trong những bài học tài chính cơ bản mà mọi trẻ em nên học là cách chờ đợi để mua hàng. Thực hành sự hài lòng trì hoãn tạo ra kỷ luật tự giác cần thiết để tiết kiệm tiền cho các quỹ hưu trí, đại học và các chi phí khác ở tuổi trưởng thành.

Cha mẹ có thể giúp trẻ phát triển kỹ năng bằng cách không mua mọi món đồ mà chúng yêu cầu. Thậm chí là cha mẹ có thể tránh mua hàng xung quanh và giải thích cho trẻ em trong khi mua sắm mà bạn không mua thứ gì đó mà bạn thích bởi vì bạn không cần nó vào lúc này.

Khi nói đến chi tiêu tiền riêng của họ, trẻ em nên được khuyến khích để suy nghĩ thông qua mua hàng để phục vụ bản thân của bọn trẻ. “Bạn có phải có nó ngay bây giờ hoặc bạn có thể có nó sau này?” Penta cho thấy cha mẹ nên hỏi con cái của họ những điều này.

  1. Cách thức hoạt động của tín dụng

Hầu hết các bài học trẻ em cần học để trở thành tài chính liên quan đến giá trị và hành vi, chứ không phải các khía cạnh kỹ thuật về cách thức hoạt động của tiền. Một ngoại lệ là tín dụng. “Đó là bảng điểm vĩnh viễn của bạn,” Nigro nói.

Trẻ em cần phải hiểu rằng tín dụng có nghĩa là vay mượn từ những người khác và đi kèm với chi phí. Tuy nhiên, bọn trẻ cũng cần phải được dạy rằng tín dụng có thể là một công cụ có giá trị. Đó là điều mà Nigro nói nhiều người trẻ dường như hiểu lầm về tín dụng: Họ đều sợ tín dụng” anh nói. “Tất cả họ đều nghĩ rằng thẻ tín dụng là xấu.”

Điều đó có thể là do sự nổi tiếng của các chuyên gia tài chính cá nhân như Dave Ramsey, người đã tránh hầu như tất cả việc sử dụng tín dụng có lợi cho việc sử dụng tiền mặt. Theo các chuyên gia này, việc sử dụng tín dụng có thể dẫn đến chi tiêu quá nhiều và nhanh chóng dẫn đến chi phí lãi vay đáng kể. Tuy nhiên, tín dụng đúng thời gian của nó không phải là xấu miễn là nó được sử dụng có trách nhiệm, và trẻ em cần phải được dạy làm thế nào để sử dụng tín dụng để lợi thế của họ.

Dạy trẻ nhỏ về tín dụng có thể khó khăn vì nó là một chủ đề trừu tượng, nhưng thanh thiếu niên và thiếu niên sẽ có thể nắm bắt các khái niệm và có thể sử dụng máy tính nợ trực tuyến để xem lãi suất tăng lên như thế nào trên khoản vay.

  1. Thời gian giúp tiền phát triển.

Nigro nói rằng cha mẹ cũng nên nhấn mạnh rằng tiền có giá trị thời gian. Nói cách khác, nhờ lãi kép, tiền tiết kiệm hoặc đầu tư trong một thời gian dài có tiềm năng tăng trưởng đáng kể.

Khi tài khoản tiết kiệm kiếm được lãi suất cao hơn, bài học này có thể được dạy bằng cách cho trẻ theo dõi sự tăng trưởng của tiền trong tài khoản ngân hàng của chúng. Bây giờ, với lãi suất lơ lửng gần bằng không tại nhiều tổ chức, tiền có thể cần phải được đầu tư để xem bất kỳ sự tăng trưởng có ý nghĩa như thế nào trong một khoảng thời gian. Mặc dù đầu tư tiền đi kèm với nguy cơ thua lỗ khi thị trường giảm hoặc bất ổn, đừng quá lo lắng các công ty như Stockpile cung cấp một cách để đầu tư ít nhất là $ 5.

  1. Tiền hoạt động thế nào trong thế giới thực

Trẻ em thường thiếu quan điểm khi nói đến tiền bạc. Ramassini nói rằng: “Trẻ em có thể nghĩ rằng 1.000 đô la là tất cả số tiền trên thế giới”. Chúng ta hãy suy nghĩ khác và cha mẹ cần phải dạy cho con cái một tầm nhìn thực tế hơn về số tiền cần thiết để điều hành một hộ gia đình.

Nếu bạn không muốn nói với con số cụ thể của bạn, nó có thể có ích khi bạn đề cập theo tỷ lệ phần trăm. Ví dụ, bạn chia sẻ rằng bạn dành 10% tiền của bạn để làm từ thiện hoặc bạn chi tiêu 40% thu nhập của bạn cho gia đình, 10% số tiền bạn tiết kiệm khi hưu trí,… Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi chia sẻ số tiền cụ thể, hãy yêu cầu con bạn giúp cân bằng sổ séc của bạn để cho bọn trẻ biết chính xác cách hoạt động của ngân sách gia đình.

Minh Ngân dịch theo money.usnews.com