Anh phê chuẩn vắc-xin COVID-19 và đưa vào sử dụng từ tuần tới

0
22

Anh trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn đưa vào sử dụng vắc-xin COVID-19 dựa trên công nghệ mRNA vào tuần tới. Bộ Y tế Anh đang chuẩn bị cho chiến dịch tiêm phòng trên quy mô lớn nhất trong lịch sử nước này.

Nguồn: https://jiohealth.com/

Anh trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn vắc-xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech để sử dụng rộng rãi. Cơ quan điều phối vắc-xin Anh MHRA cho biết vắc-xin này có hiệu quả bảo vệ 95% chống lại căn bệnh COVID-19, an toàn để lưu hành  bắt đầu từ tuần sau.

Tiêm phòng có thể bắt đầu cho những ai cần nhất, chẳng hạn như người già ở viện dưỡng lão. Anh đã đặt hàng 40 triệu liều, đủ để tiêm phòng cho 20 triệu dân. Khoảng 10 triệu liều sẽ sớm được cung ứng, với 800 nghìn liều đầu tiên tới Anh trong những ngày tới.

Bộ Y tế Anh cho biết đang chuẩn bị cho chiến dịch tiêm phòng quy mô lớn nhất trong lịch sử nước này. Khoảng 50 bệnh viện đang túc trực và các trung tâm tiêm phòng đang được thiết lập tại các địa điểm như trung tâm hội nghị.

Mặc dầu quá trình tiêm phòng COVID-19 có thể sớm bắt đầu, người dân vẫn cần cảnh giác và tuân thủ các quy định để ngăn ngừa dịch lây lan. Các chuyên gia cảnh báo vẫn cần tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, xét nghiệm và cách ly.

Đây là loại vắc-xin nhanh nhất từng có trong  thực tế, chỉ mất có 10 tháng để triển khai mà vắc-xin thông thường phải mất tới cả một thập kỷ. Vắc-xin loại mới này là loại vắc-xin mRNA sử dụng một đoạn mã gene từ virus gây ra đại dịch để giúp cơ thể chống lại COVID-19 và hình thành nên miễn dịch.

Chưa từng có loại vắc-xin mRNA nào được phê chuẩn sử dụng trên người trước đó, mặc dầu nhiều người đã được tiêm phòng trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng.

Vắc-xin này cần được bảo quản ở nhiệt độ khoảng -70 độ C và được vận chuyển trong những thùng chứa chuyên dụng trữ đầy đá khô. Một khi vận chuyển tới nơi, vắc-xin có thể lưu trữ 5 ngày trong tủ lạnh bảo quản vắc-xin.

Các chuyên gia đã lập nên danh sách ưu tiên bổ sung, hướng tới đối tượng có nguy cơ cao nhất, đứng đầu là người già trong viện dưỡng lão và đội ngũ chăm sóc họ, tiếp đến là người già trên 80 tuổi và đội ngũ nhân viên y tế.

Đối tượng ưu tiên sẽ được tiêm phòng lô vắc-xin đầu tiên, sớm nhất từ tuần sau.

Tiêm phòng đại trà cho mọi người dân trên 50 tuổi cũng như người dưới 50 tuổi mắc các bệnh lý nền sẽ diễn ra sau đó với các lô vắc-xin tiếp theo vào năm 2021. Vắc-xin này được tiêm 2 mũi, mỗi mũi cách nhau 21 ngày, với liều thứ 2 mạnh hơn.

Nguyễn Vân (theo RNZ, BBC)