Cách nhận lương công bằng

0
83

Được trả tiền ít hơn một đồng nghiệp nam cho cùng một công việc? Dưới đây là các cách để nói chuyện với sếp của bạn.

Hai người có cùng một công việc và mức độ kinh nghiệm. Cả hai đều có một năm làm việc với tư cách là chuyên gia hoạt động tại cùng một startup công nghệ ở Toronto. Là một phần của việc tổ chức lại công ty, người phụ nữ trẻ này sớm được thăng chức lên vai trò giám sát viên. Cô phát hiện ra rằng cô kiếm được ít hơn 35.000 đô la so với đồng nghiệp của mình.

Làm thế nào bạn phá vỡ khoảng cách tiền lương giới tính, phụ nữ vẫn kiếm được ít hơn nam giới ở Canada. Thực tế, theo thống kê của Canada, phụ nữ làm việc toàn thời gian kiếm được 26% so với nam giới.

Vậy điều này thực sự có ý nghĩa gì đối với bạn? Làm thế nào bạn có thể tìm hiểu xem liệu bạn có được trả lương công bằng hay thực tế, thu nhập của bạn đã bị ảnh hưởng bởi khoảng cách giới tính? Và nếu bạn phát hiện ra rằng bạn đang được trả tiền ít hơn đồng nghiệp nam, bạn có thể làm gì với nó?

Cách tìm hiểu xem bạn có được trả lương khá hay không

Bước đầu tiên để tìm hiểu xem liệu có hay không khi bạn bị rơi vào khoảng cách trả lương giới tính. Và đó chính xác là những gì các đồng nghiệp phát hiện. Mọi người thường không biết liệu họ có bị trả lương thấp hay không bởi vì các tiêu chuẩn văn hóa – hoặc trong một số trường hợp, chính sách của công ty — gây khó khăn và thường rất khó chịu khi có cuộc trò chuyện về thu nhập. Điều đó nói rằng, có cuộc thảo luận này là cần thiết.

“Không có cách nào để biết những gì bạn có giá trị, trừ khi bạn nói chuyện với người khác và tìm hiểu những gì họ đang làm,” người phụ nữ nói. “Cần phải minh bạch hơn. Điều duy nhất muốn làm cho khoảng cách lương biến mất là làm cho nó trở thành thứ mà mọi người không thể che giấu được.”

Và hãy nói rõ ràng, nói về các con số không chỉ quan trọng đối với phụ nữ. Người đàn ông cũng nói rằng việc cởi mở trao đổi về lương đã giúp anh hiểu rõ hơn về những thách thức mà một số đồng nghiệp của anh ta phải đối mặt. “Tôi đã hoàn toàn trong bóng tối về sự bất bình đẳng về việc trả lương xảy ra xung quanh tôi,” anh ta nói. “Chúng ta cần cởi mở hơn về những gì đang diễn ra hoặc những thứ khác sẽ không bao giờ thay đổi. Tôi không nghĩ mọi người luôn nhận ra khoảng cách lương thực sự là như thế nào”.

Eileen Dooley, phó chủ tịch của cơ quan chuyển đổi nghề nghiệp có trụ sở tại Calgary Gilker McRae, khuyên bạn nên bắt đầu với những người gần gũi với bạn.

Cách tốt nhất là hỏi bạn bè hoặc đồng nghiệp. “Bạn không cần phải hỏi mức lương cụ thể của họ là gì, vì nhiều người coi đây là cá nhân, nhưng bạn có thể yêu cầu họ cung cấp cho bạn một số thông tin nằm trong phạm vi họ có thể cung cấp. ”

Một số thông tin cũng có thể được tìm thấy trực tuyến. Tại một số tỉnh, như Ontario, các nhân viên khu vực công đã trả một số tiền nhất định có lương của họ được liệt kê bởi chính phủ. Dooley cũng khuyên bạn nên kiểm tra các trang web có thể cung cấp cho bạn ý thức về những gì người khác đang làm trong các công việc tương tự đang — nhưng được thông báo rằng thông tin có thể không đáng tin cậy 100%.

Cách nói chuyện với sếp của bạn

Sau khi nói chuyện về những con số, bạn phát hiện ra rằng không may, bạn đang được trả tiền ít hơn so với đồng nghiệp nam của bạn. Nhưng làm thế nào để bạn cho ông chủ hoặc công ty của bạn biết?

Sarah Kaplan, Giám đốc Viện Đại học Toronto về Giới và Kinh tế, nói rằng điều quan trọng là phải chuẩn bị trước khi ngồi xuống với những người cao hơn. “Điều tốt nhất bạn có thể làm là lấy nhiều tài liệu về sự khác biệt về lương và tiếp cận sếp của bạn và nói, “Tôi chỉ muốn hiểu tại sao có thể có sự khác biệt này ”, Kaplan nói. “Tất cả những gì bạn có thể làm là dựa trên bằng chứng và có một cuộc trò chuyện thực tế.”

Tài liệu bạn thu thập có thể là sự kết hợp những gì bạn đã học được từ các đồng nghiệp và nghiên cứu trên web, cũng như bất kỳ nghiên cứu nào bạn có trên thị trường và thanh toán quy mô tại công ty của bạn. Nếu những con số này không có sẵn, hãy xem xét nói chuyện với nguồn nhân lực hoặc đại diện công đoàn của bạn để biết thêm thông tin.

Mặc dù phát hiện ra rằng bạn đang được trả lương thấp có thể gây phiền toái, điều quan trọng là phải cố gắng và làm việc với nhà tuyển dụng của bạn để tìm một giải pháp. “Bạn có thể tiếp cận đối tác nguồn nhân lực của mình và yêu cầu sự rõ ràng về vấn đề này – đừng đi tố cáo ai đó về điều gì đó. Tìm kiếm một giải pháp theo cách hợp tác. Nếu nhân sự không phải là một lựa chọn, hãy đến gặp giám đốc của bạn và có cuộc trò chuyện.”

Ngoài việc đảm bảo rằng cuộc trò chuyện mang tính xây dựng hơn là đối đầu, cố gắng làm cho cuộc đàm phán ít mang tính cá nhân và dựa trên các nguồn quyền lực khác.”

Bạn có nên cân nhắc rời bỏ công việc của mình không?

Ngay sau khi phát hiện ra cô ấy làm cho hàng ngàn người biết rằng được trả lương ít hơn các đồng nghiệp nam của mình, người phụ nữ đã được công ty đảm nhận một vai trò khác trong công nghệ mà bây giờ cô cảm thấy cô đang được đền bù công bằng hơn. Nhưng nếu chủ lao động của bạn không tăng lương cho bạn, bạn nên làm thế nào?

“Mọi người bỏ việc vì nhiều lý do khác nhau, và tiền lương chắc chắn là một trong những nguyên nhân. Bạn cần phải tự hỏi mình liệu giá trị của các tổ chức có phù hợp với các giá trị cá nhân của bạn hay không và một trong số họ có mức lương như nhau. Bạn cũng cần phải xem liệu bạn có thể bỏ đi về mặt tài chính hay không?

Những lựa chọn pháp lý và nguồn lực nào có sẵn?

Tại Canada, tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ có luật nhân quyền cấm phân biệt đối xử và có thể được sử dụng trong các trường hợp vốn chủ sở hữu phải trả lương. Một số tỉnh (Manitoba, Ontario, New Brunswick, Quebec, Prince Edward Island và Nova Scotia) có luật thanh toán vốn chủ sở hữu cụ thể, trong khi các tỉnh khác (Saskatchewan, Newfoundland và British Columbia) có một số chính sách để thương lượng vốn chủ sở hữu cho nhân viên khu vực công.

Luật sư nhân quyền Fay Faraday có trụ sở tại Toronto giải thích rằng luật bảo vệ chống phân biệt đối xử tiền lương theo ba cách:

Trả lương bằng nhau: Phụ nữ và nam giới làm công việc tương tự ở cùng nơi làm việc phải được trả lương như nhau mà không phân biệt đối xử dựa trên giới tính. Tại Ontario, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 4 năm 2018, việc bảo vệ lương theo Luật Lao động Tiêu chuẩn sẽ được gia hạn để đảm bảo rằng nhân viên làm việc bán thời gian, theo mùa và thường phải được trả lương như công nhân làm việc toàn thời gian; và người lao động được thuê thông qua các cơ quan trợ giúp tạm thời phải được trả lương giống nhau như những người lao động được thuê trực tiếp bởi một chủ nhân đang làm công việc tương tự.

Trả bằng nhau cho công việc có giá trị như nhau: Đây cũng được gọi là vốn chủ sở hữu. Thị trường lao động vẫn phân chia sâu sắc dựa trên giới tính. Điều đó có nghĩa là phụ nữ và nam giới vẫn tập trung vào các công việc khác nhau. Càng nhiều phụ nữ tập trung vào một công việc, hoặc càng có nhiều công việc theo khuôn mẫu với phụ nữ thì số tiền đó được trả ít hơn. Vốn chủ sở hữu đảm bảo rằng công việc được thực hiện chủ yếu bởi phụ nữ được trả giống như công việc của những người đàn ông có cùng giá trị dựa trên kỹ năng, công sức, trách nhiệm và điều kiện làm việc.

Bảo vệ quyền con người chống phân biệt đối xử: Có nhiều cách để thuê, đào tạo, quảng cáo, trả lương và các khía cạnh khác của công việc có thể phân biệt đối xử. Luật nhân quyền bảo vệ rộng rãi chống lại sự kỳ thị trong việc làm. Ở Ontario, Bộ luật Nhân quyền bảo vệ “quyền bình đẳng đối với việc làm không phân biệt đối xử vì chủng tộc, tổ tiên, nơi xuất xứ, màu da, nguồn gốc dân tộc, công dân, tín ngưỡng, giới tính, khuynh hướng tình dục, nhận dạng giới tính, biểu hiện giới tính, tuổi tác, hồ sơ về tội phạm, tình trạng hôn nhân, tình trạng gia đình hoặc khuyết tật”.

Mỗi trường hợp là duy nhất nhưng nếu bạn đang nghĩ đến việc đi theo lộ trình hợp pháp, hãy tìm hiểu xem tài nguyên nào có sẵn trong tỉnh của bạn. Ví dụ, đối với những người ở Ontario, khiếu nại có thể được nộp cho Bộ Lao động hoặc Ủy ban Vốn chủ sở hữu và các nguồn trợ giúp có sẵn thông qua liên minh thanh toán bình đẳng của Ontario hoặc Trung tâm Hỗ trợ Pháp lý Nhân quyền được tài trợ công khai. Bất kể bạn ở đâu, Faraday nói rằng các phòng khám pháp lý cộng đồng, các công đoàn và trung tâm hành động làm việc cũng có thể giúp điều hướng bước tiếp theo đó.

MoneyGlobal dịch theo Ishani Nath moneysense.ca