Châu Á: Phát triển mạnh các Ứng dụng thông minh về sức khỏe

0
67

Ngày nay, các ứng dụng thông minh trong lĩnh vực y tế, sức khỏe ngày càng được chú trọng đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, thẩm mỹ,… Đặc biệt, lĩnh vực y tế tại khu vực châu Á đang là thị trường phát triển mạnh mẽ và có nhiều tiềm năng.

Nhật Bản xây dựng bệnh viện AI trong bối cảnh thiếu bác sĩ

 Nhật Bản đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu nhân viên y tế và sự gia tăng chi phí y tế, vì vậy, chính phủ Nhật Bản dự kiến ​​đầu tư hơn 100 triệu USD trong vòng 5 năm tới để xây dựng các bệnh viện được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo. Theo đó, AI sẽ hỗ trợ phân tích MRI và hình ảnh nội soi, xét nghiệm máu và các thông tin khác. Nó cũng sẽ nghiên cứu ADN của bệnh nhân để giúp chọn phương án điều trị thích hợp nhất.

Công ty Fitch Solutions cho biết, các nhà sản xuất thiết bị y tế Nhật Bản có thể tìm cách phát triển các thiết bị tiên tiến hơn có thể được sử dụng trong các bệnh viện có thẩm quyền của AI. Điều này sẽ giúp các nhà sản xuất trong nước trở nên cạnh tranh hơn trên toàn cầu, và các công ty chẩn đoán hình ảnh sẽ có lợi nhiều nhất”. Nhật Bản nằm trong top 10 nhà xuất khẩu thiết bị y tế lớn nhất thế giới với hình ảnh chẩn đoán. Theo số liệu từ JPY, trong năm 2017, xuất khẩu thiết bị y tế tăng 8,7% lên 7,2 tỷ đô la Mỹ.

Ứng dụng sức khỏe tại châu Á

Theo healthcareasiamagazine.com, cả 2 quốc gia là Trung Quốc và Ấn Độ có số lượng bệnh tiểu đường xấp xỉ 150 triệu bệnh nhân, và nhu cầu theo dõi và điều trị sức khỏe thường xuyên sẽ được giải quyết bằng cách tung ra các thiết bị y tế dựa trên điện thoại thông minh.

Thị trường được phân khúc thành các thiết bị, dịch vụ, ứng dụng, các bên liên quan và địa lý. Hiện tại, phân khúc theo dõi huyết áp giữ một thị phần chi phối; tuy nhiên, phân khúc đo đường huyết được ước tính sẽ ghi nhận sự tăng trưởng nhanh nhất trong thị trường thiết bị mHealth Châu Á Thái Bình Dương.

Sự phổ biến của các bệnh về lối sống như tiểu đường, béo phì, tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và ngưng thở khi ngủ (OSA), ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, tạo ra một nền tảng công nghệ tiên tiến để phòng ngừa và điều trị bệnh tật. Theo nghiên cứu thị trường đồng minh (Allied market research), thị trường mHealth Châu Á Thái Bình Dương sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng hàng năm (CAGR) là 35,8% từ 2015-2020.

Với TrakCare và InterSystems HealthShare được xây dựng trên cùng một nền tảng tin học y tế thống nhất và chia sẻ cùng một trình tự xem lâm sàng, các bác sĩ lâm sàng có thể có một cái nhìn nhất quán về dữ liệu bệnh nhân được lưu trữ. Các bác sĩ lâm sàng có thể tiếp cận ngay lập tức các kết quả thử nghiệm và hỗ trợ hình ảnh từ bên trong EMR, cho dù họ ở đâu. TrakCare Remote cũng cho phép các bác sĩ lâm sàng làm việc với EMR từ xa mà không cần truy cập Internet để hỗ trợ việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở các vùng bị cô lập và đồng bộ hóa các thay đổi khi trở lại cơ sở.

Theo nghiên cứu thị giác 2022 bệnh viện toàn cầu của Zebra Technologies, tỷ lệ y tá sử dụng thiết bị di động ở đầu giường sẽ tăng từ 65% năm 2017 lên 97% vào năm 2022. Tương tự như việc sử dụng thiết bị di động được mong đợi ở các bác sĩ, dược sĩ và kỹ thuật viên phòng thí nghiệm cũng sẽ tăng lên.

Bệnh viện béo phì lớn nhất thế giới tại Trung Quốc

Nhà cung cấp phẫu thuật thẩm mỹ có trụ sở tại Seoul 365mc đã tiết lộ rằng nó sẽ ra mắt bệnh viện chuyên khoa béo phì lớn nhất thế giới ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc.

Bệnh viện Hàn Quốc đã ký một biên bản ghi nhớ với Công nghệ Cải tiến và Doanh nhân Tứ Xuyên Tianfu và Quản lý vốn Lions. Tứ Xuyên Tianfu và Lions Capital sẽ chuẩn bị cho một trang web và vốn, trong khi 365mc sẽ cung cấp hệ thống hút mỡ nhân tạo thông minh hỗ trợ của nó. Lions Capital có kế hoạch đầu tư hơn 100 triệu nhân dân tệ (14,6 triệu đô la) cho dự án.

“Từ năm 2016, Trung Quốc đã trở thành thị trường béo phì lớn nhất thế giới. Một thị trường như vậy sẽ tạo ra sức mạnh tổng hợp với tổ chức y tế tốt nhất chuyên về bệnh béo phì ”, Zhao Lei, chủ tịch Lions Capital, cho biết. Số lượng người Trung Quốc thừa cân đã lên đến 90 triệu người, theo Seoul 365mc. Thị trường mỹ phẩm y tế Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng lên đến 65 tỷ NDT vào năm 2020.

 

Khải Minh dịch theo healthcareasiamagazine.com