Đánh giá rủi ro cho doanh nghiệp trẻ

0
81

Đầu tư vào một startup có thể có rủi ro khá lớn. Điều quan trọng là phải tiến hành đánh giá rủi ro toàn diện để xác định liệu lợi nhuận có thể có lớn hơn các rủi ro đầu tư ban đầu hay không.

Dưới đây là 5 mẹo nhanh để đánh giá rủi ro đầu tư khởi động:

Xác định giá trị của khởi động

Việc định giá một startup là một thách thức, nhưng nó là một phần thiết yếu của việc đánh giá rủi ro khi giá trị hoạt động để xác định tỷ lệ phần trăm. Tốt nhất là tránh các phương pháp định giá chuẩn cho các doanh nghiệp trẻ, vì thường sẽ có rất ít dữ liệu có thể được sử dụng.

Thay vào đó, có một số kỹ thuật thay thế, chẳng hạn như phân tích dòng tiền chiết khấu (DCF) dự đoán dòng tiền trong tương lai, phương pháp vốn mạo hiểm ước tính giá bán dựa trên thu nhập trên mỗi cổ phiếu và phương pháp Chicago đầu tiên tạo ra lợi thế, cơ sở và định giá giảm giá. Mặc dù không phải lúc nào cũng chính xác nhưng các phương pháp này có thể rất hữu ích.

Xem xét doanh thu

Doanh thu là một cân nhắc quan trọng về đánh giá rủi ro, và các nhà đầu tư xem xét các công ty khởi nghiệp không chỉ có thể cho biết tiền của họ đến từ đâu, nhưng số tiền này dự kiến ​​sẽ tiếp tục hàng tháng.

Doanh thu định kỳ hàng tháng (MRR) thường rõ ràng hơn để phân tích với các doanh nghiệp dựa trên đăng ký và những doanh nghiệp cung cấp hợp đồng cán. Theo thống kê, có ít rủi ro hơn với các doanh nghiệp thể hiện các mô hình kinh doanh vững chắc và các kế hoạch dự phòng để giảm thiểu rủi ro nếu xảy ra sự cố. Điều này có thể là bất cứ điều gì, bao gồm kế hoạch kinh doanh liên tục và sử dụng dịch vụ sao lưu dữ liệu.

Đánh giá sản phẩm

Khi đánh giá rủi ro, có hai yếu tố rủi ro liên quan đến sản phẩm / dịch vụ cần tính đến. Đầu tiên là bản thân sản phẩm và liệu đó có phải là đóng góp đáng tin cậy và cần thiết cho đối tượng mục tiêu hay không. Trong nhiều trường hợp, các sản phẩm bảo vệ nhu cầu của người dùng thường có rủi ro thấp hơn, vì vậy hãy tìm các khía cạnh như thỏa thuận ký quỹ phần mềm.

Thứ hai là sự quen thuộc của bạn với sản phẩm. Theo báo cáo Lợi nhuận của các nhà đầu tư thiên thần trong nhóm của Quỹ Ewing Marion Kauffman có trụ sở tại Hoa Kỳ, các bội số đầu tư cao hơn có nhiều khả năng thống kê hơn khi đầu tư vào thứ gì đó quen thuộc.

Phân tích thị trường

Bất kể việc khởi động có cung cấp sản phẩm/dịch vụ mà bạn quen thuộc hay không, một câu hỏi lớn vẫn là: mọi người sẽ mua? Hãy dành một chút thời gian để xem xét mô hình chuyển đổi khách hàng của một startup (CAM); cả mô hình mà họ đang sử dụng hiện nay và mô hình họ mong muốn sử dụng trong tương lai.

Điều quan trọng là một startup không chỉ biết CAM của họ, mà còn thực sự hiểu CAM của họ. Một lần nữa, các doanh nghiệp dựa trên đăng ký và phần mềm như một dịch vụ (SaaS) với MRR có thể chứng minh có thể gây ra ít rủi ro hơn, nhưng hãy xem xét tỷ lệ rời rạc; có bao nhiêu khách hàng mới đến so với bao nhiêu khách hàng đang đi ra ngoài.

Hãy xem xét kỹ quy tắc 15% ROE

Warren Buffett nổi tiếng với quy tắc “15% ROE” của mình. Theo Buffett, các nhà đầu tư chỉ nên xem xét các doanh nghiệp có lợi nhuận trung bình 10 năm trên vốn chủ sở hữu tổng cộng tối thiểu 15%.

Bằng cách đo lường bao nhiêu thu nhập mà một công ty có thể tạo ra từ tài sản, ROE cung cấp một thước đo về hiệu quả tạo ra lợi nhuận. Mối quan hệ giữa lợi nhuận của công ty và lợi nhuận của nhà đầu tư khiến ROE trở thành một số liệu đặc biệt có giá trị để kiểm tra.

Giả sử rằng hai công ty có cùng số lượng tài sản ($ 1,000) và thu nhập ròng tương tự ($ 120) nhưng mức nợ khác nhau: Công ty A có nợ 500 đô la và do đó 500 đô la trong vốn chủ sở hữu ($ 1,000 – $ 500) và Công ty B có 200 đô la nợ và 800 đô la trong vốn chủ sở hữu của cổ đông ($ 1.000 – $ 200 ). Công ty A cho thấy ROE là 24% ($ 120/$ 500) trong khi Công ty B, với nợ ít hơn, cho thấy ROE là 15% ($ 120/$ 800). ROE bằng thu nhập ròng chia cho số vốn chủ sở hữu, Công ty A, công ty nợ cao hơn, cho thấy lợi tức trên vốn chủ sở hữu cao hơn.

Mặc dù điều này không thể áp dụng cho các doanh nghiệp mới thành lập và doanh nghiệp trẻ, nhưng lý do đằng sau quy tắc này là một yếu tố quan trọng.

Thanh Thúy