Đời sống người giàu & người nghèo tại Mỹ

0
132

Mọi người đều nhầm tưởng rằng nước Mỹ là thiên đường? 

Vậy, đời sống của người giàu và người nghèo tại Mỹ khác nhau thế nào?  Mỹ vẫn tồn tại những “góc khuất” về khoảng cách giàu nghèo và sự phân hóa này được cho là ngày càng nới rộng theo thời gian.

Một người vô gia cư tại Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo kinh nghiệm của nhiều người sống tại Mỹ, Khi bạn ở Mỹ, bạn phải giàu thật giàu hoặc nghèo thật nghèo, chứ cứ lỡ cỡ là chết! Đối với người giàu, họ thừa sức chi trả bảo hiểm cho họ, còn với nghười nghèo, bảo hiểm của họ đã được Nhà nước lo.

Tôi tạm gọi người giàu là người có tài sản trên triệu USD (gọi là triệu phú), còn người nghèo là người có thu nhập không quá 15.000 USD một năm.

Đời sống của người giàu thế nào?

Họ ăn nhà hàng, ở khách sạn 5 sao, đi xe đắt tiền, cuối tuần đưa vợ con đi du lịch,… tất cả mọi thứ đều được bảo hiểm chi trả. Họ chỉ sợ một điều là có một ngày nào đó mình bị phá sản.

Họ có một hay nhiều doanh nghiệp? Chuyện thương mại không một ai dám đảm bảo rằng luôn luôn thắng lợi. Họ sợ mất nhà, mất xe và mất luôn cả công ty, xí nghiệp. Đội khi họ tự than thở rằng: “Làm chủ vất vả hơn làm công”. Đôi khi chúng ta cảm tưởng cuộc sống của người giàu khác biệt với người nghèo vì cuộc sống của họ bị khép kín trong những ngôi biệt thự sang trọng, giàu có. Người giàu thường chơi với người giàu là chuyện tự nhiên. Mỗi tiểu bang của Mỹ thường có những khu biệt lập: Khu nhà giàu; khu biệt thự triệu đô; cũng có khu người già.

Nhà giàu hay nhà nghèo đều phải lao động, có điều, lao động kiểu nhà giàu thì nhẹ nhàng hơn, nhưng biết đâu họ cũng vất vả về đầu óc, phải tính toán kỹ lưỡng, không ỷ lại.

Lao động là vinh quang

Ở Mỹ ai cũng phải hiểu câu nói này. Có nhiều loại lao động khác nhau: lao động trí thức, lao động chân tay,… nhưng mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, được tôn trọng. Và đương nhiên, người nghèo sẽ có cuộc sống cơ cực hơn, nhiều lo toan hơn.

Ước mơ về một cuộc sống tốt đẹp tại Mỹ của nhiều người. Ảnh: visahoaky.net

Thế nào gọi là người nghèo?

Nghèo ở đây có nghĩa là thu nhập thấp, khoảng 1.600 USD/tháng, với số tiền này, họ phải chi tiêu thế nào trong tháng:

–          Tiền nhà: 400 USD

–          Tiền xe: 300 USD

–          Bảo hiểm xe: 200 USD

–          Điện, nước, điện thoại: 200 USD

Tổng cộng là 1.100 USD, còn lại 500 USD chi cho tiền ăn và các khoản linh tinh khác. Thử hỏi, họ còn dư được bao nhiêu. Đây là đối với cá nhân?

Đối với những người lập gia đình thì sao?

Hai vợ chồng cùng đi làm thì rất tốt. Một người đi làm thì khá là lo lắng. Và hai người không có công việc thì lấy gì chi phí các khoản nói trên. Đời sống của người nghèo luôn bất ổn. Đó là sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo.

Một số cặp vợ chồng chia sẻ, họ phải tìm hiểu bảo hiểm. Ví dụ, gói bảo hiểm Medical yêu cầu hai vợ chồng phải có thu nhập dưới 21.000 USD/ năm, mà muốn đủ điều kiện chuyển sang Obamacare thì phải có mức thu nhập dưới 31.000 USD/năm.Và nếu, mức thu nhập của vợ chồng bạn trên 31.000 USD một năm, bạn sẽ phải mua một gói bảo hiểm khác, và nó tương đối đắt đỏ, khoảng 450 USD/tháng.

Theo thống kê, người giàu tại nước Mỹ chỉ chiếm khoảng 5%. Có một điều chắc chắn rằng, người giàu và người nghèo không bao giờ có thể hòa hợp. Người nghèo phải phấn đấu chơ bớt nghèo, cơm no áo ấm, thêm một bước nữa thì ăn ngon mặc đẹp. Người giàu không lo toan nhiều, nhưng nhiều khi “người giàu cũng phải khóc”.

Những người vô gia cư – Tảng băng chìm nghèo đói

Theo Straitstimes, hiện có khoảng 41 triệu người Mỹ thuộc diện nghèo, chiếm khoảng 12,7% dân số, trong đó có khoảng 46% thuộc diện “cực nghèo”, tức thu nhập hàng năm ở mức dưới 6.165 USD. Khoảng 1,5 triệu hộ gia đình ở Mỹ, bao gồm 2,8 triệu trẻ em, sống ở mức nghèo với mức sống chưa đầy 2 USD/người/ngày.

Tuy nhiên, vô gia cư chỉ là phẩn nổi của tảng băng chìm nghèo đói ở Mỹ. Ở bên ngoài các thành phố lớn luôn có những khu vực chìm trong nghèo đói triền miên. Định nghĩa về sự nghèo đói có thể khác nhau ở từng khu vực, tuy nhiên tại Mỹ thước đo chung vẫn căn cứ trên số liệu từ năm 2015, đó là thu nhập hàng năm thấp hơn 12.092 USD.

Phân hóa giàu nghèo tại Mỹ ngày càng có xu hướng nới rộng. Tính trung bình vào năm 1981, top 1% những người Mỹ giàu nhất kiếm tiền nhiều gấp 27 lần so với 50% dân số ở nhóm dưới. Ngày nay, con số này lên tới gấp 81 lần.

Hồ Quang Đặng