Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo

0
386

(MoneyGlobal) Tài sản và tiêu sản chính là sự khác biệt lớn nhất giữa người giàu và người nghèo.

Trong cuốn sách “Dạy con làm giàu” của Robert T. Kiyosaki & Sharon L. Lechter đã phân tích rõ: “Người giàu mua tài sản. Người trung lưu mua tiêu sản mà họ nghĩ đó là tài sản.Người nghèo chỉ có toàn chi phí”. Trường học được thiết kế để tạo ra những người lao động tốt chứ không phải những ông chủ giỏi.

Trường học được thiết kế để tạo ra những người lao động tốt chứ không phải những ông chủ giỏi / Ảnh: frrl.wordpress.com

Nhìn vào bảng tài chính, chúng ta hiểu được rằng, tại sao người giàu ngày càng giàu hơn. Việc đầu tư làm cho tài sản ngày càng tăng, và giảm đến mức tối thiếu. Tài sản của họ sẽ phát sinh nhiều thu nhập hơn so với các chi phí. Thu nhập ngày càng nhiều; đồng nghĩa tài sản tăng lên; chi phí giảm và tiêu sản sẽ giảm.

Có quá nhiều người phải vật lộn với chính tài chính. Họ không phân biệt được thế nào là tài sản, thế nào là tiêu sản. Mọi chuyện là do không hiểu biết về tài chính. Người nghèo và trung lưu thường cho phép tiền bạc làm chủ mình. Ngược lại, những người trung lưu và người nghèo thu nhập chính là dựa vào tiền lương. Tiền lương tăng thì tiền thuế tăng, kéo theo các chi phí khác cũng tăng theo. Khi lương tăng, họ thường sẽ mua một ngôi nhà lớn hơn, hay tiêu xài hơn, vì vậy nợ nần cũng sẽ gia tăng. Người trung lưu và người nghèo luôn mong muốn được an toàn, nhưng thực tế họ phải chịu gánh nặng quá nhiều của tiêu sản mà họ không có một tài sản thực sự nào để phát sinh thu nhập.

Đối với người giàu, đầu tư chưa bao giờ là mạo hiểm / Ảnh: http://vtown.vn

Họ thường nghĩ: Căn nhà là tài sản; Ngôi nhà là sự đầu tư  lớn nhất; Tìm một công việc an toàn; Đừng bao giờ mạo hiểm. Khi bạn sở hữu một căn nhà quá đắt, có thể bạn sẽ mất thời gian, trong khi tài sản khác có thể được nâng giá trị lên, bạn sẽ mất một phần vốn thay vì đem đi đầu tư. Tuy nhiên, khi sở hữu một căn nhà, bạn phải mua một tài sản để phát sinh vòng quay tiền mặt đủ đã cho ngôi nhà đó. Khi đó, ngôi nhà mới thực sự là tài sản.

Đối với người giàu, đầu tư chưa bao giờ là mạo hiểm. Sự thiếu nhanh nhạy về tài chính và thiếu kiến thức về tài chính mới là nguyên nhân của sự mạo hiểm. Cách tốt nhất bắt đầu có tiền là hãy tập trung để mua những tài sản có khả năng phát sinh thu nhập. Hãy nỗ lực trong việc xây dựng cột tài sản để trở nên sung túc về tài chính. Khi bạn có số dư trong cột tài sản đẻ đầu tư trở lại vào tài sản, thì tài sản sẽ tăng lên. Bạn cần phải giữ được số chi phí thấp hơn số tiền mặt phát sinh từ tài sản. Giảm tiêu sản và chi phí, bạn sẽ có tiền để đầu tư vào tài sản, từ đó, bạn có thể nghĩ đến việc đầu tư.

Jonhny Bùi