“Tắc kè hoa” thời đại số hóa

4 năm trước
0
112

Nhiều dự báo cho thấy nền kinh tế năm 2018 vẫn còn nhiều thách thức. Vì vậy thay đổi, thay đổi và thay đổi. Đó là cách mà doanh nghiệp vượt qua thử thách trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn.

Ngày nay, an ninh mạng đã trở thành thách thức đáng ngại và điều này trở nên quan trọng đối với tất cả các công ty, dù quy mô của họ lớn hay nhỏ

Thời đại số hóa

Sự phát triển của nhiều doanh nghiệp như Công ty MarkMaster ngày nay đã trở thành một trong những công ty có lượng khách hàng đông nhất trên thế giới. Tuy nhiên giống như nhiều doanh nghiệp khác, MarkMaster phải đối mặt với vấn đề toàn cầu hóa, điều kiện kinh tế yếu kém, nhiều chính sách thay đổi, yêu cầu số hóa của các khách hàng và những áp lực khác cản trở năng suất và lợi nhuận công ty.

Ngày nay, an ninh mạng đã trở thành thách thức đáng ngại và điều này trở nên quan trọng đối với tất cả các công ty, dù quy mô của họ lớn hay nhỏ. Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và công ty khởi nghiệp sẽ đối mặt với những khó khăn trong lúc thực hiện những giao dịch xuyên biên giới và tiếp cận thị trường nếu họ không thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số. Như vậy, sự phát triển của công nghệ trực tuyến, nền kinh tế điện tử đã trở thành khía cạnh cốt lõi trong sự phát triển kinh tế hiện đại.

Mặc dù là thách thức, nhưng đây là thời cơ đầu tư trong công nghệ mới, ý tưởng mới và mở rộng sản xuất. Nhiều nhà quản lý doanh nghiệp đã suy nghĩ sâu sắc hơn rằng, trong nền kinh tế kết nối và toàn cầu ngày nay, tạo ra giá trị và thu về lợi ích có nghĩa là giữ được mạng lưới kết nối mọi người và kết hợp nỗ lực của mọi người để đẩy nhanh kết quả kinh doanh.

Trong các mạng lưới kinh doanh, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể kích hoạt các quy trình mới chỉ có thể ở trong một môi trường kết nối đầy đủ

“Tắc kè hoa” thời đại số hóa

Giống như những khách hàng vào Facebook, Twitter hay Amazon.com để học, chia sẻ và mua sắm tốt hơn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp khởi nghiệp thường xuyên tăng cường mạng lưới kinh doanh để điều hành tốt hơn các mối quan hệ với đối tác và các hoạt động thương mại. Họ thực hiện bằng cách cung cấp: Ứng dụng điện toán đám mây; Một cộng đồng hoặc mạng lưới của các đối tác; và cộng đồng tình báo cũng như các dịch vụ cho phép thành viên cộng đồng thu thập thông tin tình báo và đưa ra các quyết định đúng đắn hơn.

Trong các mạng lưới kinh doanh, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể kích hoạt các quy trình mới chỉ có thể ở trong một môi trường kết nối đầy đủ. Thay vì dựa vào các công cụ truyền thống, nhiều công ty quyết định số hóa. Ví dụ, họ có thể nhận được những chỉ dẫn hoạt động từ một cộng đồng toàn cầu những người mua chất lượng hơn là chỉ đơn giản theo dõi họ. Quản lý các đơn đặt hàng và trạng thái hơn là chỉ theo đuổi giấy tờ. Đẩy nhanh tiến độ thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ và tối ưu hóa tiền mặt bằng cách thực hiện thanh toán sớm. Thu nhận tình báo cộng đồng và nhìn thấu mọi việc để có quyết định sáng suốt hơn. Chẳng hạn như Công ty MarkMaster đã kết nối với Ariba Network, một cộng đồng trao đổi được sử dụng bởi hơn 730.000 công ty trên toàn thế giới và bắt đầu sử dụng Ariba
Discovery®, một dịch vụ tự động kết nối các yêu cầu của khách hàng và khả năng của người bán. Bằng cách tìm ra phương pháp kĩ thuật mới, nhiều công ty đã có thể vượt qua mọi khó khăn và định hướng cho mình một mô hình mới để tiếp tục thu về lợi nhuận.

Doanh nghiệp Việt thể trở thành “tắc kè hoa”?

Hiện nay, doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam đang có nhiều cơ hội để đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, với thông điệp của Chính phủ là phát triển kinh tế tư nhân, lấy KTTN làm động lực phát triển kinh tế. Doanh nghiệp gián tiếp giảm được thời gian, chi phí giúp doanh nghiệp kinh doanh thuận lợi và dễ dàng hơn. Áp dụng chính sách thuế, hỗ trợ tài chính, tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi phù hợp với hoạt động nghiên cứu, đổi mới, hiện đại hóa công nghệ. Bằng cách xóa nhòa ranh giới giữa công nghệ và cộng đồng doanh nghiệp, mạng lưới kinh doanh loại bỏ rào cản cho các hoạt động thương mại, vấn đề trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cách tân đã vào cuộc, giải phóng sức mạnh của họ để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai và tạo ra sự khác biệt giữa các doanh nghiệp và các nền kinh tế lớn hơn.

Minh Trần