Thời điểm nào nên bán chứng khoán?

4 năm trước
0
64

Rất nhiều nhà đầu tư gặp vấn đề khi mua chứng khoán, đó là không biết thời điểm nào nên bán chúng, đây là điều quyết định một người thu được lợi nhuận hay thua lỗ.

touch- tablet in hands

THỜI ĐIỂM NÀO NÊN BÁN CHỨNG KHOÁN?
1. Bán chứng khoán khi xu hướng thị trường thay đổi:
Dù cho bạn có mua cổ phiếu nào đi chăng nữa, khi toàn bộ thị trường thay đổi từ xu hướng đi lên chuyển sang đi xuống, hoặc khi hướng đi của toàn bộ thị trường đảo ngược, bạn cần bán tất cả chứng khoán để tránh thiệt hại trước khi thị trường có thể sụp đổ.
Khi nhìn lại xu hướng mua bán trong quá khứ, bạn sẽ nhận ra rằng trong thị trường xuống giá, thị trường chứng khoán sẽ giảm đi hơn 50%. Để biết được chiều hướng thay đổi của thị trường, bạn có thể theo dõi chặt chẽ trung bình chuyển động 200 ngày, với cách này, bạn sẽ nắm được rõ thông tin về xu hướng thị trường đang leo thang hay tụt dốc.
2. Bán chứng khoán có giá quá cao
Làm thế nào để biết được chứng khoán giá quá cao? Thì tỷ số giá trên thu nhập cổ phiếu (P/E) được xem như là chỉ số cho thấy liệu giá của chứng khoán có hợp lý hay không. Tỷ số này có được đơn giản bằng cách chia giá cổ phiếu cho doanh thu trên một cổ phần
của nó. Nếu tỷ số này rơi vào 20 lần, điều đó có nghĩa công ty cần 20 năm để có được đủ
số thu nhập cần thiết. Vì vậy, bất kỳ việc giao bán chứng khoán với tỷ số P/E 2 lần hoặc
cao hơn cho thấy rằng chứng khoán đang bị bán với giá cao trừ khi công ty này có tỷ lệ
phát triển nhanh chóng.
Chúng ta biết rằng, mỗi ngành công nghiệp đều khác nhau. Thay vì đưa ra quyết định
đầu tư chỉ dựa trên tỷ số P/E, chúng ta cần so sánh một công ty với các công ty khác
trước khi đi đến kết luận giá của chứng khoán có bị cao quá hay không.
3. Bán chứng khoán trong khi chúng ta đang mắc sai lầm về đầu tư.
Đôi lúc chúng ta cần thời gian để nhận ra rằng phân tích ban đầu là sai. Việc đánh giá
quá cao, hay quá thấp công ty. Bất chấp những sai lầm về đầu tư, chúng ta không nên do dự trong việc thừa nhận lỗi và bán chúng để cắt giảm thiệt hại, tránh thua lỗ khi giá
chứng khoán xuống thấp.
4. Bán khi cơ hội đầu tư tốt hơn chúng ta.


NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN
Dựa vào ước tính của cổ phiếu, bạn chỉ có thể mua cổ phiếu nếu nó đang giảm đáng kể ít nhất 30% theo quy tắc ngón tay cái cho giá trị ước tính của công ty. Nếu bạn biết một công ty đang bán với giá cao hơn hẳn, có thể nói là cao hơn 50% giá trị ước tính, bạn có thể cân nhắc nhanh chóng bán cổ phiếu thay vì mua lâu dài.
Trong đầu tư chứng khoán, Dennis Ng sử dụng cả hai phương pháp là phân tích cơ bản về chứng khoán và phân tích về chuyên môn. Ông đưa ra ví dụ cho Công ty Starhill Global REIT.


Trong rất nhiều tài sản của công ty này có những trung tâm mua sắm lớn như Wisma Atria và thành phố Ngee Ann, nơi sở hữu một phần, chiếm 70% trong số tất cả những giá trị tài sản của Công ty. Bằng cách nắm bắt được những giá trị tài sản thực, tương đương với khối tài sản của công ty và ít hơn nợ, chúng ta biết rằng mỗi một cổ phần của Công ty Starhill Global REIT được định giá 90 xu. Nếu giá cổ phần được bán ở mức 60 xu, thì giá cổ phần của công ty có thể bán ở mức 33.3% giảm giá tổng số tài sản thực. Nếu chúng ta trả 60 xu để đầu tư vào cổ phần của công ty, chúng ta đang gián tiếp sở hữu tài sản của công ty với mức giá đã được giảm. Nếu công ty này chia cổ tức hàng năm là 4%/cổ phiếu, cổ tức có được sẽ là 6.67% (giả thiết nó được mua với giá 60 xu/ cổphần). Chúng ta có thể có được doanh thu cao hơn.
Chúng ta có thể so sánh công ty này với công ty đối thủ và phân tích xu hướng lãi suất cho thuê ở đường Orchard cũng như tiềm năng cung cầu của việc mua sắm trong một vài năm tới trước khi kết luận liệu rằng cổ tức có bền vững hay không và liệu giá trị bất động sản đi lên hay đi xuống.
Dennis đã học cách đầu tư một cách thông thái. Ông đã kiếm được nhiều tiền từ đầu tư chứng khoán và bất động sản và trở thành một siêu triệu phú.

Richard Phan
theo Bí mật về tiền, NXB Phụ nữ