Tiết kiệm hoặc đầu tư? Lựa chọn của bạn là gì?

0
290

Tiết kiệm và đầu tư tiền là hai điều hoàn toàn khác nhau và có vai trò khác nhau trong cuộc sống của bạn.

Bạn nên chắc chắn rằng bạn đã rõ ràng về khái niệm này trước khi quyết định bước nào để thực hiện hành trình tài chính của bạn để tránh căng thẳng và giúp hướng tới đáp ứng các mục tiêu tài chính. Tiết kiệm hay đầu tư sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình tài chính của bạn và những gì bạn muốn trong cuộc sống. Vì vậy, có lẽ cách tốt nhất để bắt đầu là tìm ra sự khác biệt giữa tiết kiệm và đầu tư, xác định cả hai khái niệm.

Tiết kiệm

Tiết kiệm liên quan đến việc bạn đặt tiền vào tài khoản và thêm vào tài khoản thường xuyên và giữ nó ở nơi an toàn. Vốn của bạn sẽ không có nguy cơ bị mất và bạn có cơ hội tăng tiền của mình bằng cách kiếm tiền lãi.

Tiết kiệm là rất tốt và có thể được sử dụng cho nhiều thứ như trường hợp khẩn cấp hoặc một khoản thanh toán cho một ngôi nhà. Bạn cũng có thể thiết lập tài khoản tiết kiệm cho các sự kiện lớn như nghỉ hưu và tử vong. Với chi phí tang lễ tăng lên, ví dụ, tiết kiệm tiền bây giờ sẽ giúp những người thân yêu dễ dàng tìm được nhà tang lễ và trả tiền mà không có bất kỳ căng thẳng hoặc lo lắng nào.

Nếu bạn muốn có một cuộc sống tài chính tốt, bạn cần phải tiết kiệm chi phí hàng năm sẽ giúp bạn an tâm. Hãy lập ngân sách cho chi phí hàng năm.

Bạn sẽ làm gì nếu xe của bạn cần sửa chữa lớn? Bạn có $ 500 đến $ 3,000 trong tay? Điều gì sẽ xảy ra nếu nhà bạn cần sửa chữa, hoặc phát hiện ra rằng bạn đang sống trong một tòa nhà bị rò rỉ? Bạn không thể luôn dựa vào ngân hàng để cho bạn mượn tiền cho tất cả những thứ này. Tốt hơn hết là nên đoán trước trường hợp xấu nhất và tiết kiệm một số tiền đó.

Theo nguyên tắc chung, khoản tiết kiệm của bạn phải đủ để trang trải tất cả chi phí cá nhân của bạn, bao gồm thế chấp, thanh toán khoản vay, chi phí bảo hiểm, hóa đơn tiện ích, thực phẩm và chi phí quần áo ít nhất sáu tháng. Bằng cách đó, nếu bạn mất việc, bạn sẽ có đủ thời gian để điều chỉnh cuộc sống của mình mà không có áp lực cực lớn đến từ tiền lương sống để trả lương.

Ưu điểm: Một tài khoản tiết kiệm có thể sử dụng dễ dàng khi bạn cần tiền, bạn có thể đến ngân hàng và rút lại số tiền mà bạn muốn. Khi bạn dành tiền vào tài khoản tiết kiệm, bạn không đặt tiền vào rủi ro – tài khoản tiết kiệm ổn định.

Nhược điểm: Nhưng có một rủi ro là lãi suất trả cho tiền của bạn có thể không cao hơn tỷ lệ lạm phát và tiền của bạn có thể không tăng giá trị. Với rủi ro thấp, có lợi nhuận thấp. Lãi suất trên tài khoản tiết kiệm thấp hơn bất kỳ tài khoản nào khác. Nếu bạn đang có kế hoạch để lại tiền trong đó trong một thời gian dài, bạn có thể muốn xem xét một loại tài khoản khác nhau với lãi suất cao hơn.

Tuy nhiên, tiết kiệm tiền luôn luôn có trước khi đầu tư tiền. Hãy nghĩ về nó như là nền tảng mà ngôi nhà tài chính. Nếu bạn được thừa hưởng một số lượng lớn của cải, đó là khoản tiết kiệm và nó là vốn để bạn đầu tư lâu dài.

Định nghĩa đầu tư tiền là gì?

Đầu tư là quá trình sử dụng tiền hoặc vốn của bạn để mua một tài sản mà bạn cho rằng có khả năng tạo ra tỷ lệ hoàn vốn an toàn và chấp nhận được theo thời gian, khiến bạn trở nên giàu có hơn. Các khoản đầu tư thực sự được hỗ trợ bởi một số loại biên độ an toàn, thường dưới dạng tài sản hoặc thu nhập của chủ sở hữu. Các khoản đầu tư tốt nhất có xu hướng được gọi là cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản. Nhưng lấy tiền từ một khoản đầu tư không phải là dễ dàng như rút tiền từ một tài khoản tiết kiệm.

Đầu tư liên quan đến việc bạn phân bổ tiền trong một thời gian với hy vọng kiếm được nhiều tiền hơn. Khi nói đến đầu tư, không có sự đảm bảo nào bạn sẽ nhận lại số vốn ban đầu hoặc tạo ra lợi nhuận. Nhưng số tiền của bạn có thể tăng lên, nhanh hay chậm là tùy thuộc vào cách thức đầu tư của bạn.

Ưu điểm: Khi mua cổ phiếu hoặc đầu tư khác, bạn làm như vậy hy vọng rằng đầu tư của bạn sẽ đánh giá cao theo thời gian và kiếm được cho bạn một số tiền lại. Cổ phiếu thường có lợi nhuận trung bình cao nhất. Tuy nhiên, chúng có rủi ro cao hơn. Khi tìm kiếm để đầu tư tiền của bạn, bạn có rất nhiều sự lựa chọn, từ một chiếc xe cổ điển đến một ngôi nhà.

Nhược điểm: Đầu tư liên quan đến việc bạn phân bổ tiền trong một thời gian dài vào một cái gì đó mà nên đạt được giá trị trong tương lai. Khi nói đến đầu tư, không có sự đảm bảo nào bạn sẽ nhận được số vốn ban đầu của mình hoặc tạo ra lợi nhuận. Nhưng bạn có thể sẽ tăng tiền của bạn, tùy thuộc vào cách thức đầu tư của bạn hoạt động. Nếu thời gian trở nên khó khăn và bạn cần tiền mặt, bạn có thể sẽ bán hết khoản đầu tư của mình vào thời điểm tồi tệ nhất có thể. Đó cũng không phải là một công thức làm giàu.

Bạn đã sẵn sàng đầu tư chưa? Khi bắt đầu đầu tư, bạn phải xác định các mục tiêu sau:

  1. Mục tiêu ngắn hạn – là những điều bạn định làm trong vòng 5 năm tới.
  2. Mục tiêu trung hạn – là những điều bạn định làm trong vòng 5-10 năm tới.
  3. Mục tiêu dài hạn – là mục tiêu mà bạn sẽ không cần tiền trong mười năm trở lên.

Vì vậy, cho dù bạn đặt số tiền lớn vào tài khoản tiết kiệm hoặc đầu tư, nó sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và điều gì phù hợp nhất với tình huống của bạn. Cả hai đều quan trọng đối với an ninh tài chính của bạn.

MoneyGlobal tổng hợp