Tỷ phú và thói quen tiết kiệm

0
81

(MoneyGlobal) Để có được như ngày hôm nay, những người giàu có liệu có phải tiết kiệm? Hà tiện có thể không làm cho bạn giàu lên nhanh chóng nhưng, nhưng thực tế là nhiều người giàu, đến cả những tỷ phú họ vẫn tiết kiệm, nhiều người còn ở mức gọi là hà tiện.

Người giàu không những tiết kiệm trong kinh doanh và họ còn hà tiện thời gian và sức lực. Tổng thống Donald J. Trump là một điển hình. Trong cuốn sách “Nghĩ như một tỷ phú” đã nói rằng: Trump không thích tiêu xài quá khả năng của mình. Ông luôn giành thời gian để so sánh giá cả, dù là mua xe hơi hay là một ống kem đánh răng. Trump luôn đọc các hóa đơn để biết rằng người ta không bán đắt cho mình.

Carlos Slim Helu – Chủ tịch của đế chế Grupo Carso – sống trong một ngôi nhà suốt 40 năm. Với tổng tài sản là 31,6 tỷ USD, nhưng ở tuổi 76 tuổi và trở thành người đàn ông giàu nhất Mexico, Carlos Slim vẫn luôn sống tiết kiệm. Ông gắn bó với chiếc Mercedes-Benz cũ. Slim luôn nhắc nhở nhân viên “duy trì thắt lưng buộc bụng trong thời gian thịnh vượng”.

Sự hà tiện đó được gọi là kỹ năng khôn khéo trong tài chính

Judy Faulkner – người sáng lập hệ thống Epic – không bao giờ nghĩ đến việc “sống hoang phí”. Với tổng tài sản là 2,5 tỷ USD, Faulkner chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ mong muốn cuộc sống của một tỷ phú sống hoang phí”.

Warren Buffett dành 99% giá trị tài sản của mình cho hoạt động từ thiện. Cá nhân ông quan niệm, cái gì đáng mua mới mua, không nên chi tiền vào những thứ không cần thiết. Ông vẫn mua bữa ăn sáng mỗi sáng với giá 3,17 đô la.

Tỷ phú Bloomberg được biết đến là người giàu thứ 9 ở Mỹ, nhà sáng lập công ty truyền thông về tài chính thế giới Bloomberg LP, đồng thời là cựu Thị trưởng thành phố New York. Trong 10 năm qua, ông chỉ sở hữu hai đôi giày đi làm. Ông muốn dành dụm tiền cho những thứ khác xứng đáng hơn thay vì tiêu xài hoang phí cho những thứ chưa thực sự cần thiết.

Phải, bạn thử tính xem, trong kinh doanh với số lượng lớn, những khoản tiết kiệm nhỏ nhoi ở từng đơn vị hàng hóa sẽ mang lại cho họ những khoản tiền không nhỏ. Đối với Donald J. Trump, hàng năm ông phải mua một trăm ngàn cái bóng đèn cho những tòa nhà, tuy nhiên, nếu mỗi bóng đèn giảm được 10 xu, số tiền tiết kiệm sẽ lên đến mười ngàn đô la một năm. Nhiều số tiền nhỏ cộng lại sẽ là khoản tiền lớn để giành cho việc đầu tư khác có lợi hơn. Sự hà tiện đó được gọi là kỹ năng khôn khéo trong tài chính.

Đối với những tỷ phú, tiết kiệm là một thói quen tốt. Hãy lên cho mình một thói quen tiết kiệm dễ chịu và thoải mái nhất. Hãy cố gắng tiết kiệm từ 10-20% thu nhập của mình.

Azim Premji theo dõi việc nhân viên dùng giấy vệ sinh. Chủ tịch Wipro Limited – một trong các hãng tư vấn IT lớn nhất thế giới. Ông vẫn nhắc nhân viên mình tắt đèn khi ra khỏi phòng làm việc và theo dõi cả số cuộn giấy họ sử dụng. Ingvar Kamprad thường la mắng nhân viên nếu họ không in cả 2 mặt của tờ giấy. Có thể nói, tiền trong kinh doanh của các đại gia được đếm từng đồng, thậm chí từng hào. Có thể gọi là hà tiện từng xu.

Moneyglobal