Cha mẹ phải là bậc thầy về tài chính

0
151
Shot of a father helping his son with his homeworkhttp://195.154.178.81/DATA/i_collage/pu/shoots/806041.jpg

Mọi đứa trẻ đều là những thiên tài. Tuy nhiên, ai sẽ là người phát hiện ra tài năng của chúng? Là trường học, hay là chính các bậc cha mẹ?

Một vài ví dụ rất điển hình là Thomas Edison, một trong những thiên tài vĩ đại của thời hiện đại mà bị giáo viên coi là “loạn trí”. Ông không bao giờ tốt nghiệp trường học và thay vào đó là trở thành một nhà phát minh và doanh nhân. Công ty của ông là General Electric đã tạo ra những sản phẩm làm thay đổi thế giới.

Source: universal.edu.vn

Albert Einsein cũng thất bại trong việc tạo ấn tượng với giáo viên. Hầu hết giáo viên cho ông là một học sinh lười biếng, cẩu thả và cứng đầu. Nhưng ông lại là một trong những nhà khoa học có ảnh hưởng nhất trong lịch sử.

Một thực tế là, ai sẽ là người có nhiệm vụ phát hiện ra tài năng của con cái mình. Giáo viên, hay là chính các bậc cha mẹ.

Nếu như trường học đều mong muốn trẻ em ngồi vào bàn học, và sau đó trở về nhà để làm bài tập. Các bậc cha mẹ sẽ phải làm gì? Robert T. Kiyosaki tác giả cuốn sách Đánh thức tiềm năng tài chính, NXB Trẻ, khuyên chúng ta hãy tạo ra một đêm giáo dục về sự giàu có. Dành một đêm mỗi tuần hoặc mỗi tháng cho quá trình học tích cực về tiền bạc. Biến nó thành một nghi thức trong gia đình và khiến nó trở nên vui vẻ. Các trò chơi như Cờ tỷ phú hoặc Cashflow dành cho trẻ em hoặc Cashflow 101 và 202, dành thời gian chơi và tận hưởng niềm vui. Trong quá trình chơi, các cơ hội sẽ tự xuất hiện để thảo luận các hoạt động, thách thức và vấn đề tiền bạc một cách thực tế, phù hợp với lứa tuổi vì chúng liên quan đến các trò chơi. Robert T. Kiyosaki khuyên bạn nên tìm các trò chơi tài chính trên mạng của Công ty The Rich Dad và các chương trình ứng dụng trên các thiết bị di động. Ông nói rằng, Người cha giàu đã chơi trò Cờ tỷ phú với con trai ông và ông ít nhất mỗi tuần một lần trong nhiều năm trời. Người cha giàu đã sử dụng những bài học vui vẻ từ trò chơi này để dạy dỗ con trai và Robert T. Kiyosaki những bài học thực tế trong cuộc sống. Trong khi Người cha nghèo của ông chỉ hỏi: “Con đã làm xong bài tập chưa”. Đừng phí thời gian vào những trò ngớ ngẩn. Con nên ở nhà học bài, làm bài. Nếu con không làm bài, con sẽ không có điểm tốt, con sẽ không vào đại học và con sẽ không kiếm được công việc tốt. Người cha nghèo của Robert T. Kiyosaki là sinh viên nhóm “A” và được chọn đọc diễn văn trong lễ tốt nghiệp và là lớp trưởng.

Source: inc.com

Hàng triệu cha mẹ vẫn đang tiếp tục khuyên con cái mình hãy: Đến trường, kiếm một tấm bằng đại học để kiếm được một công việc lương cao. Rất nhiều sinh viên ra trường đã không thể xin được việc làm, và tiếp tục học cao lên, rồi họ rời trường gắn với những món nợ, và vẫn phải tiếp tục tìm kiếm công việc lương cao,…

Hầu hết các bậc cha mẹ mình ai cũng muốn con mình có giáo dục tốt để đảm bảo cho tương lai. Họ muốn con mình ở vị trí dẫn đầu, họ sợ con mình thất nghiệp, họ sợ con mình lương thấp,…

Hãy có cách dạy con mình bằng những kiến thức tài chính, điều mà trường học không bao giờ dạy cho con cái mình phải làm cách nào để kiếm ra tiền.

Tấn Đạt