Điểm cao điểm thấp và tương lai của một đứa trẻ

4 năm trước
0
65

Ngày nay chuyện điểm số trong trường học liệu có ảnh hưởng nhiều đến tương lai của một học sinh. Nhưng hiện nay có quan điểm: giáo dục chỉ thực sự bắt đầu khi bạn ra trường và bước vào đời.


GIÁO DỤC THỰC SỰ BẮT ĐẦU KHI BẠN RA TRƯỜNG BƯỚC VÀO ĐỜI
Mỗi đứa trẻ là một thiên tài nhỏ tuổi hào hứng học tập. Và ít năm sau, nhiều thiên tài ấy tự dưng thấy chán học, bởi vị chúng bị ép học những điều mà chúng không thích. Dựa vào điểm cao điểm thấp, mà những đứa bé được gọi là thông minh hay không thông minh. Điều này ảnh hưởng đến sự tự tin của chúng trong tương lai. Thực sự là vì chúng không quan tâm đến môn học đó, nên mới bị điểm thấp. Nếu những vị bố mẹ có con chán ghét đi học, đừng ép trẻ phải đạt điểm cao, việc quan trọng là phải duy trì sự yêu thích học hỏi của trẻ và phát hiện ra năng khiếu của trẻ, giữ cho chúng luôn hào hứng. Phát triển phương pháp học tập thành công ở nhà quan trọng hơn điểm số mà chúng đạt đượcở trường.


PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHỀ NGHIỆP CỦA TRẺ
Có nhiều bố mẹ cho rằng, làm sao chúng có thể hiểu được hai từ nghề nghiệp khi còn nhỏ. Ngày nay, cần có một phương pháp học tập thành công gắn liền với phương pháp để thành công trong nghề nghiệp. Điều này sẽ chuẩn bị tốt cho những thay đổi nhanh chóng của thị trường lao động của trẻ. Ngày nay, nhất là tại Việt Nam, nhiều đứa trẻ có điểm số cao khi ra trường vẫn chưa xác định được phương pháp nghề nghiệp.
Thực tế là tương lai không thuộc về đứa trẻ ra trường với điểm số cao, mà rơi vào những đứa trẻ có phương pháp học tốt, học cách thay đổi, cách thích nghi nhanh hơn. Đứa trẻ này có nhiều kỹ năng mà ông chủ doanh nghiệp cần để trả lương cho họ – điều này không được dạy ở nhà trường – có thể kể đến lĩnh vực về mạng.
Có nhiều bậc cha mẹ nói với con cái rằng: “Hãy đi học, đạt được điểm cao và tìm việc làm ổn định”. Có nhiều người nói: “Hãy là những người làm thuê tốt trong tương lai”. Vì vậy, bố mẹ cần có tầm nhìn xa hơn bởi lẽ những đứa trẻ thông minh hơn chúng ta nghĩ.
Có nhiều đứa trẻ khi ngồi trong lớp học, chúng phải học những đề tài mà chúng không thích, nên dẫn đến chán nản. Vậy, chắc chắn rằng, bố mẹ nên tìm hiểu và khơi dậy sự yêu thích của chúng.
Phải, trường học không dạy chúng ta những kỹ năng sống cần thiết trong môi trường đầy cạnh tranh khốc liệt này. Sinh viên ra trường phải loay hoay với tài chính và công việc ổn định, thiếu đi những kiến thức căn bản khi ra trường. Đó chính là lý do đa phần sinh viên
chật vật với công việc…
Trường học là nơi cung cấp những kiến thức nền tảng cơ bản, nhưng nhiều nơi lại không thể dạy bạn kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng tài chính. Vì vậy, bạn cần phải tìm ra phương pháp học tập và làm quen với những con số và thuật ngữ tài chính, nhiều sinh viên đã tìm ra cơ hội kinh doanh và đầu tư, nhiều sinh viên đã thụt lùi phía sau so với họ.
ĐIỂM SỐ VÀ BẢN BÁO CÁO TÀI CHÍNH
Học bạ là điều vô cùng quan trọng với mỗi học sinh. Có người trượt một trong các môn học, người đó đã chấn chỉnh lại thái độ và tìm ra phương pháp học tốt. Điều này đã thức tỉnh người này tại trường đời.
Nhiều học sinh thông minh có điểm số cao ở trường cũng có thể có những điểm trượt tệ hại về tài chính ở trường đời. Học bạ là bản báo cáo tài chính của mỗi học sinh. Bản báo cáo ấy là “ba chữ T” – Tự tin về khả năng tài chính – Tự chủ về tiền bạc và Tự sửa sai khi mọi thứ chệch ra khỏi quỹ đạo. Đây là giáo dục cơ bản về bản báo cáo tài chính đối với mỗi học sinh, sinh viên. Để tồn tại và phát triển, chúng ta cần nám bắt các kỹ năng sống về tài chính trước khi ra trường.