Th.s Nguyễn Mai Duyên – Hiệu trưởng hệ thống Mầm non Happy Kids Plus – Bắc Từ Liêm, Hà Nội: “Nhân cách – trí tuệ – nghị lực” là 3 chân kiềng tạo nên một em bé hạnh phúc!

0
208

(MoneyGlobal.vn) Trong không khí toàn ngành giáo dục đang náo nức thi đua lập thành tích chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, chúng tôi đã có buổi gặp gỡ và trò chuyện cùng Thạc sỹ tâm lý – giáo dục học Nguyễn Mai Duyên. Với cương vị là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn VD GROUP – Hiệu trưởng hệ thống Mầm non chất lượng cao Happy Kids Plus (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), chị đã có những chia sẻ vô cùng sâu sắc và ý nghĩa về nghề vốn được coi là “ cao quý nhất trong các nghề cao quý”.

Khóa học đặc biệt dành cho các chủ trường mầm non với mục đích trao giá trị tuyệt vời, nhân bản thêm nhiều ngôi trường hạnh phúc

GIÁO VIÊN LÀ LINH HỒN CỦA HAPPY KIDS PLUS

Thưa chị, sau gần 1 năm trở lại, rất vui mừng khi thấy Happy Kids Plus của chị đã có những bước phát triển vượt bậc, lọt Top 15 trường mầm non uy tín trong khu vực, bên cạnh những trường lâu năm, có cơ sở vật chất và chương trình học quốc tế cùng với mức học phí siêu đắt đỏ. Trong điều kiện môi trường mầm non cạnh tranh vô cùng khốc liệt như ngày nay, điều gì khiến 1 ngôi trường mới thành lập có thể đứng vững và phát triển tốt như vậy ạ?

Không thể phủ nhận, mấy năm trở lại đây là thời kỳ phát triển nở rộ của ngành mầm non. Chúng tôi vẫn đùa với nhau rằng: người người làm mầm non, nhà nhà làm mầm non. Thực sự, các trường mầm non lớn, các nhóm lớp tư thục nhỏ mọc như nấm sau mưa và chen chân vào từng ngõ ngách. Trường mở ra nhiều, nhưng đóng cửa, chuyển nhượng cũng không hề ít. Thực sự, đây là thời điểm thanh lọc vô cùng khốc liệt.

Ý thức sâu sắc được rằng: chúng ta chỉ có thể tồn tại và phát triển khi bản thân tạo được sự khác biệt, cho nên ngoài việc đầu tư chỉn chu về cơ sở vật chất, chương trình học, thực đơn… là những điều kiện cần để cạnh tranh với các trường bạn thì chúng tôi đã phải rất trăn trở về 1 điều kiện đủ, thứ tạo ra sức mạnh thương hiệu cho mình.

Như các bạn biết đấy, cơ sở vật chất, chương trình học, thực đơn…hoàn toàn là những thứ bất cứ ai có tiền đều mua được…Chỉ có chủ trường và giáo viên mới thực sự là linh hồn của ngôi trường. Tôi nghĩ Happy Kids Plus đứng vững và tạo dựng được niềm tin yêu trong lòng phụ huynh là vì linh hồn ấy.

Phụ huynh, học sinh và giáo viên Happy Kids Plus với dự án thiện nguyện “Quả táo yêu thương” góp phần xoa dịu nỗi đau da cam cùng các bác cựu chiến binh và các bạn là nạn nhân chất độc màu da cam tại Làng Hữu nghị Việt Nam
Ngoài giờ học chính khóa, hs Happy Kids Plus đc trải nghiệm nhiều hoạt động ngoại khóa hấp dẫn và bổ ích

CHIẾC CAMERA LƯƠNG TÂM

Rất nhiều giáo viên mầm non học xong ra trường không theo nghề hoặc làm nghề chẳng bao lâu thì từ bỏ. Nguyên nhân chính là do nghề quá vất vả, đôi khi khắc nghiệt và bạc bẽo. Chị có thể chia sẻ 1 vài bí quyết tuyển chọn và đào tạo đội ngũ giáo viên Happy Kids Plus được không ạ?

Điểm cơ bản đầu tiên chúng ta cần phải làm rõ với nhau đó là đã xác định lao động để kiếm tiền thì nghề nào cũng vất vả, đâu riêng gì giáo viên mầm non. Nhưng trong cái vất vả chung ấy thì quả thực, giáo viên mầm non có những nỗi nhọc nhằn riêng mà chỉ những người làm trong nghề mới hiểu.

Cô giáo mầm non vừa dạy hát, dạy múa, dạy kể chuyện, đọc thơ, vừa vệ sinh cá nhân, dọn dẹp trường lớp, làm đồ dùng dạy học, giáo án, vừa giao tiếp với phụ huynh…Thời gian làm việc nhiều, áp lực cao từ học sinh, phụ huynh, chủ trường, đồng nghiệp, gia đình, xã hội…và lương thưởng đôi khi không thỏa đáng… Đó là lý do khiến nhiều cô giáo ngậm ngùi từ bỏ nghề.

Tôi chỉ làm 1 việc duy nhất đó là truyền động lực, giúp các cô giáo của mình ý thức rõ rệt về ý nghĩa công việc của mình.

“Giáo viên mầm non, nếu các em làm tốt, đây sẽ là 1 nghề tạo phúc. Và không ai khác, bản thân các em, gia đình các em, con cái các em sẽ là những người được hưởng trái ngọt. Ngược lại, nếu các em làm không tốt thì đây sẽ là 1 nghề tạo nghiệp. Ai phải gánh cái nghiệp ấy thì các em biết rồi”.

Sân chơi ngoài trời 100m2 là nơi các con hs Happy Kids plus hòa mình vào thiên nhiên với các hoạt động tập thể vui nhộn

“Ai cũng biết rằng dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý nhưng dạy học thôi chưa đủ, thay vì chỉ là 1 người thợ dạy như  thợ may, thợ xây, thợ hàn xì… chị mong các em luôn phấn đấu không ngừng để trở thành người thầy, người thổi hồn nhân cách, định hình những giá trị đạo đức cho thế hệ tương lai”

“Hàng trăm cái camera phụ huynh nhìn thấy kia, đâu thể rõ nét, chân thực bằng chiếc camera lương tâm của các em được.”

Giáo viên trường tôi luôn tươi trẻ, nhiệt huyết và đầy năng lượng tích cực. Nếu như với trẻ Happy Kids Plus, mỗi ngày tới trường là 1 ngày vui thì với giáo viên Happy Kids Plus, mỗi ngày tới trường đều là 1 ngày hạnh phúc. Vì các em làm việc với tinh thần trách nhiệm cao và tình yêu trẻ, yêu nghề từ tận trái tim.

Th.s Mai Duyên – Hiệu trưởng Hệ thống Mầm non Happy Kids Plus liên tục có các khóa đào tạo nội bộ cho giáo viên tại các trường mần non

NHÂN CÁCH – TRÍ TUỆ – NGHỊ LỰC LÀ 3 CHÂN KIỀNG TẠO NÊN 1 EM BÉ HẠNH PHÚC

Được biết không chỉ đào tạo giáo viên, chị còn rất thành công trong việc huấn luyện phụ huynh đúng không ạ? Có không ít bậc cha mẹ được cô Mai Duyên trực tiếp tư vấn tâm lý, gỡ rối tơ lòng?

Nói huấn luyện nghe có vẻ hơi nặng nề nhỉ? Tôi chỉ chia sẻ và giúp phụ huynh có những định hướng, quan điểm giáo dục phù hợp, đồng nhất với môi trường giáo dục của Happy Kids Plus thôi. Điều này giúp con trẻ có được sự phát triển nhất quán. Qua những buổi họp phụ huynh, những buổi nói chuyện chuyên đề như: “khủng hoảng tuổi lên 2, lên 3 ở trẻ”, “cách khen, cách mắng, cách phạt con”, “nghề cha mẹ thời 4.0”,  “cha mẹ đổi thay, trẻ thơ hạnh phúc”… tôi lắng nghe, thấu hiểu, gợi mở và đôi khi là chung tay cùng giải quyết những vấn đề các bậc cha mẹ đang gặp phải. Mình làm chân thành cho nên tâm truyền tâm, hiệu quả và được phụ huynh tin tưởng, yêu thương, trân trọng.

Tập thể giáo viên Happy Kids Plus luôn tươi trẻ, nhiệt tình và tràn đầy năng lượng tích cực

Tức là chị khuyến khích phụ huynh cùng dạy con? Không phải là phụ huynh chỉ việc đưa con tới trường, nộp tiền đầy đủ, rồi “trăm sự nhờ thầy cô” hay sao?

Tôi luôn khẳng định rằng: gia đình là trường học đầu tiên của trẻ, ông bà, cha mẹ chính là những người thầy đầu tiên và tốt nhất, có ảnh hưởng trực tiếp tới sự hình thành và phát triển nhân cách của các con. Cho nên, ở Happy Kids Plus hoàn toàn không bao giờ có việc “trăm sự nhờ thầy cô”. Nếu cha mẹ là những người sinh con ra mà còn không có còn thời gian cho bọn trẻ, còn vô tâm, thờ ơ trước sự phát triển từng ngày của con mình thì nhà trường, xã hội sao có thể chịu trách nhiệm được đây? Cho nên, trong điều kiện xã hội phức tạp như ngày nay thì gia đình và nhà trường lại càng phải phối kết hợp chặt chẽ hơn bao giờ hết để giáo dục thế hệ trẻ.

Có 1 thực tế là: trước tình hình các phương pháp giáo dục, nhất là giáo dục sớm du nhập tràn lan như hiện nay, đôi khi, phụ huynh vô cùng hoang mang, có những gia đình, ông bà nuôi dạy cháu kiểu truyền thống, bố mẹ lại muốn nuôi dạy con kiểu Mỹ, kiểu Nhật, kiểu Do Thái… gây ra không ít bất đồng trong quan điểm. Những người làm giáo dục như chúng ta phải có trách nhiệm phân tích, định hướng. Bạn muốn con bạn trở thành người như thế nào, từ đó, mới có thể chọn 1 phương pháp giáo dục phù hợp.

Ở Happy Kids Plus, chúng tôi quan điểm nhân cách – trí tuệ – nghị lực là 3 chân kiềng tạo nên 1 em bé hạnh phúc. Cho nên, dù áp dụng phương pháp giáo dục nào, chúng ta cũng cần hướng tới những mục tiêu này.

Mong chị chia sẻ 1 số phương pháp để kéo phụ huynh cùng vào cuộc ?

Ví dụ đơn giản thế này nhé, ngày 20/11 sắp tới, trong khi các trường tất bật tổ chức lễ kỷ niệm thật hoành tráng, tôi đã lên kế hoạch để phụ huynh thu xếp công việc, trải nghiệm 1 ngày trong vai trò của giáo viên mầm non, tức là đến trường, làm y chang những công việc của 1 cô giáo mầm non luôn. Còn giáo viên sẽ ngồi nguyên ngày để quan sát camera, nhìn lại chính hình ảnh hoạt động của mình hàng ngày… Khi đặt mình vào vị trí của người khác, sẽ có những góc nhìn khác, từ đó phụ huynh – giáo viên dễ dàng thấu hiểu, chia sẻ và cảm thông với nhau.

Hàng tháng, chúng tôi đều có những hoạt động ngoại khóa, mời ông bà cha mẹ tham gia cùng các con và các cô để tăng thời gian cha mẹ dành cho con và cũng là để tạo cơ hội cho phụ huynh – giáo viên tiếp xúc trực tiếp, trò chuyện, trao đổi, gắn kết nhiều hơn nữa…

Cảm ơn chị về những chia sẻ tuyệt vời này. Với tình yêu thương và tâm huyết chị dành cho các con, các giáo viên và phụ huynh, chúng tôi hoàn toàn tin Happy Kids Plus sẽ phát triển vững mạnh hơn, có thêm cơ sở 3, cơ sở 4…xứng đáng là ngôi nhà thứ 2 để phụ huynh an tâm gửi gắm tài sản lớn nhất của đời mình.

Phóng viên MONEYGLOBAl thực hiện