Tiêu xài ít tiền cho con cái là khôn ngoan

0
166
Young man depositing money in piggy bank

(MoneyGlobal) Trẻ em ngày nay có nhiều tiên riêng hơn, và chúng phải sử dụng số tiền đó. Vậy ai sẽ là người hướng dẫn con cái cách tiêu tiền khi các bậc cha mẹ hầu hết phải đi làm?

Với những đứa trẻ ngày nay, kể cả những gia đình giàu có hay trung lưu, không phải lo lắng về tiền bạc, đôi khi sẽ có hậu quả tai hại vì không quản lý được tiền bạc. Bởi vì những bậc cha mẹ có thói quen sử dụng tiền bạc không tốt. Họ tiêu xài quá mức cho con và làm việc đến già để giành cho con học mà quên đi những nhu cầu khi về hưu. Ở Việt Nam, tồn tại quá nhiều tình trạng này. Vậy bạn có muốn về hưu mà không được nghỉ ngơi.

Nguồn: cheatsheet.com

Nếu không muốn hãy dạy cách quản lý tiền bạc con cái mình ngay từ bây giờ. Cũng là cách mà các bậc cha mẹ học hỏi về cách quản lý tiền bạc. Có ý kiến còn cho rằng, hãy tiêu xài ít tiền cho con cái – điều đó mới là khôn ngoan. Bạn có thể dùng những đồ dùng cho trẻ sơ sinh đến mẫu giáo vì trẻ con ở độ tuổi đó phát triển nhanh hơn đồ dùng rất nhiều. Bạn có thể mua những đồ chơi và sách gần như mới nhưng vẫn được giá rẻ trên các trang web thương mại. Đừng mua sắm những khoản mà bạn không có kế hoạch. Bạn có thể sẽ con than vãn vì bố mẹ cho quá ít tiền, nhưng điều này là tốt, bởi vì bạn sẽ có một tuổi già an nhàn.

Bạn có bao giờ nghĩ, bạn sẽ có 80% nguy cơ bệnh tật trước tuổi 65; bạn cũng không chắc chắn được rằng mình sẽ không bị một căn bệnh hiểm nghèo nào; có thể bạn sẽ phải thất nghiệp đôi lần trong đời. Các bạn cần phải tiết kiệm từ 10-20% thu nhập của mình để dành tuổi về hưu để ưu tiên cho bản thân mình.

Adam Khoo tác giả cuốn sách bán chạy nhất Tôi tài giỏi, bạn cũng thế, nói: Khi còn trẻ, vợ chồng anh cố gắng hết sức dạy con tính tự lập. Chúng tự dọn chiếc giường của mình, tự đánh giày và phụ chuẩn bị bàn ăn. Vợ chồng anh để ra một khoản tiết kiệm và lên kế hoạch đầu tư để có đur tiền cho con học đại học. Số tiền đó có thể không đủ để đi du học. Nếu chúng muốn đi du học, thì phải cố gắng để kiếm học bổng. Anh cũng cho rằng, con cái nên trả một phần học phí đại học và chi phí sinh hoạt bằng cách tìm việc làm bán thời gian, chúng sẽ hiểu chi phí học tập, và học tập một cách nghiêm túc hơn. Và kinh nghiệm làm việc sẽ đáng giá hơn cho nghề nghiệp tương lai.

Hãy quản lý tiền bạc cho bạn trước, khi đó bạn mới có thể quản lý tiền bạc cho con cái.

Thanh Thanh