Israel – quốc gia khởi nguồn từ trí tưởng tượng

0
75

(MoneyGlobal) Israel – quốc gia khởi nguồn từ trí tưởng trượng của những con người 2.000 năm lưu vong. Hành trang không có gì ngoài lời cầu nguyện và sự thiếu vắng quê hương.

Bằng cách nào mà một dân tộc chỉ có khoảng 14 triệu dân (www.cia.gov) lại có thể sản sinh ra vô số chủ nhân giải Nobel, khoa học gia lỗi lạc và những nhà chính trị – kỹ nghệ đại tài kiểm soát lĩnh vực then chốt của thế giới.

Thủ đô Jesusalem của Israel

Tài nguyên thiên nhiên không có gì ngoài hoang mạc

Làm thế nào để một quốc gia 8 triệu người (2017), với 70 năm tuổi (14 tháng 5 năm 1948 tuyên bố độc lập) lại làm chủ được thế giới, họ luôn nắm thế thượng phong trước khối thù địch tôn giáo (350 triệu người) bị bủa vây? Đất nước Israel có tài nguyên thiên nhiên bằng không, 2/3 diện tích là hoang mạc, còn lại là núi đồi, sỏi đá cằn cỗi, nước ngọt thiếu trầm trọng. Diện tích Việt Nam lớn hơn Israel khoảng 12 lần (20.770 km2), dân số đông hơn gần 12 lần, và tài nguyên thiên nhiên nhiều gấp bội lần, thậm chí còn phải gián tiếp nhận viện trợ từ quốc gia này. Việt Nam nhận viện trợ từ các tổ chức như: vorld Bank, ÌM, ADB,… Các tổ chức này chủ yếu thuộc quyền sở hữu hoặc bị chi phối bởi người Do Thái/Israel.

Israel – quốc gia khởi nguồn từ trí tưởng trượng của những con người 2.000 năm lưu vong với hành trang không có gì ngoài lời cầu nguyện và sự thiếu vắng quê hương. Chính lời cầu nguyện đó đã nuôi dưỡng hy vọng và lòng trung thành của người Do Thái cới vùng đất hứa của cha ông họ: Đất đai cằn cỗi, láng giềng thù địch.

Telaviv Tel là thành phố đông dân thứ hai của Israel

Mọi ứng dụng công nghệ cao của Israel đều bắt đầu với ngành nông nghiệp

Hành trình cổ xưa từ Ai Cập đến Israel, dân tộc Do Thái đã phải băng qua sa mạc khổng lồ, khi quay về ngôi nhà ấy vẫn là hoang mạc. Họ phải xây dựng mọi thứ lại từ đầu như những con người nghèo khó. Vốn liếng duy nhất chỉ có con người. Mảnh đất cằn cỗi không tự sản sinh ra vàng, cần có những con người làm nhiều, hưởng ít. Họ đã phát minh ra lối sống kibbutx (nông trại), đã xây dựng nên những thị trấn và cộng đồng dân cư từ nơi chưa hề tồn tại. Họ lao động cật lực và không bao giờ thỏa mãn bản thân – là những con người biết ước mơ và hướng đến sự sáng tạo.

Họ là những nhà tri thức và lý tưởng nhưng họ không ngần ngại cày xới ruộng đồng bằng đôi tay của mình. Khi đất đai căn cỗi thiếu nước, họ chuyển sang phát minh khoa học kỹ thuật. Mô hình hợp tác xã nông trang trở thành lồng ấp, và người nông dân chính là nhà khoa học. Mọi ứng dụng công nghệ cao của Israel đều bắt đầu với ngành nông nghiệp. Thậm chí khi đất đai hạn hẹp và thiếu nước, Israel vẫn trở thành một trong những quốc gia đứng đầu về nông nghiệp. Bởi vì 95% bí mật làm nên năng suất nông nghiệp phi thường của Israel là công nghệ.

Sự thù địch xung quanh chưa bao giờ giảm. Israel bị tấn công 7 lần trong 60 năm lập quốc và bị cấm vận về ngoại giao lẫn kinh tế. Sức sáng tạo trên mặt trận an ninh đã tạo ra nền móng cho ngành công nghiệp dân sự Isreal. Đó là mục tiêu kép: sự hợp tác giữa quân đội và các ngành công nghiệp dân sự đã trở thành vườn ươm công nghệ, tạo nên sự tối ưu hóa chất lượng.

Lựa chọn duy nhất của Israel: Theo đuổi chất lượng dựa trên sự sáng tạo

Thủ tướng đầu tiên của Israel đã từng nói: Tôi tin rằng trong thập kỷ tới chắc chắn sẽ thú vị đối với lĩnh vực khoa học và công nghiệp vì sự phát triển cùng lúc của 3 yếu tố: Một là sự trỗi dậy của trí thông minh nhân tạo; Hai là sự gia tăng các khám phá khoa học trên toàn thế giới; Ba là sự ra đời của công nghệ nano. Với 3 thay đổi này, chúng ta sẽ được chứng kiến những phép màu vượt xa đường chân trời của ngày hôm nay. Chúng ta sẽ phòng ngừa hoặc chiến thắng bệnh nan y, giải quyết mâu thuẫn xã hội và du hành xa hơn trong không gian, hoặc sâu hơn xuốngddaij dương, và khám phá nhiều bí ẩn của nhân loại. Ngày nay Israel đã làm được điều đó.

Minh Đức theo Quốc gia khởi nghiệp, NBX Thế giới