Startup hay làm kinh doanh!

0
96

(MoneyGlobal) Làm kinh doanh có thể là từ bất cứ thứ gì mang lại đồng lương cho người sáng lập ra nó. Việc mua quyền thương mại dịch vụ nào đó hoặc mở một cửa hàng tạp hóa là làm kinh doanh. Nhưng chúng không phải là startup. Không có sự đổi mới thì không phải là startup.

Khởi nghiệp có nghĩa là họ tạo dựng từ con số 0, hoàn toàn không có một sự đảm bảo nào trong tay nhưng có khi thành quả họ nhận được lại có tiềm năng lớn / Ảnh: Internet

Xoay xở để sinh tồn

Khởi nghiệp có nghĩa là họ tạo dựng từ con số 0, hoàn toàn không có một sự đảm bảo nào trong tay nhưng có khi thành quả họ nhận được lại có tiềm năng lớn. Doanh nhân Dan Norris trong cuốn 7 ngày khởi nghiệp, ông đã khởi nghiệp từ năm 26 tuổi với vị trí quản lý nhàn hạ bắt đầu quản lý doanh nghiệp riêng. Khởi đầu rất tuyệt vời với dự án 40.000 đô la trong năm đầu tiên, năm thứ 2 doanh thu gấp đôi, là 80.000 đô la.

Ròng 7 năm trời, kế hoạch ban đầu là trở thành triệu phú trước tuổi 30 đã không thành sự thật. Doanh nghiệp của Dan Norris  không có lời. Doanh thu nhiều không đồng nghĩa với lợi nhuận nhiều. Ông đã thử mọi cách để tăng lợi nhuận, nhưng mọi thứ vẫn không hề chuyển dịch. Ông thậm chí còn mua thêm 1 công ty khác với giá 40.000 đô la. Doanh thu tăng, thì chi phí cũng tăng. Sau 7 năm, doanh nghiệp kiếm được 180.000 đô la, nhưng vẫn chỉ kiếm được 40.000 đô la/ năm. Ông quyết định bán doanh nghiệp đó để khởi nghiệp từ đầu.

Lần này, phải tạo dựng cái gì đó lớn lao với 4 ý tưởng. Ý tưởng thứ 4 là bảng thông tin phân tích đơn giản hóa các phân tích từ nhiều nguồn. Trong 11 tháng đầu đã tiến triển tốt đẹp. Tuy nhiên, ông chỉ kiếm được 476 đô la mà phải chi tới hơn 2.000 đô la mỗi tháng. Ông hoàn toàn thất bại.

Hãy suy nghĩ về việc xây dựng một startup thay vì một doanh nghiệp thông thường / Ảnh: Internet

Startup thay thực thụ thay vì một doanh nghiệp thông thường

Dan Norris đã không còn thời gian để kinh doanh. Chỉ còn 2 tuần để kết thúc mọi việc để bắt đầu kiếm việc làm. Ông bỏ qua những ý tưởng gợi mở; Không sợ thất bại; Không tham khảo ý kiến; Bỏ qua những giả định; Không còn thời gian để trăn trở về thiết kế một lo go, ông lập ra 1 trang web trong vòng 1 ngày; Và đưa ra một mức giá để khách hàng phản hồi và chỉ dùng nút Paypal chỉ mất trong vòng 30 phút để thiết lập.

Vào thứ Bảy của tuần, Dan Norris quyết định ra mắt WP Live Ninja (hiện là WP) – một dịch vụ hỗ trợ WordPress đáp ứng không giới hạn những nhiệm vụ nhỏ liên quan tới WordPress 24 giờ /7 ngày chỉ với 69 đô la/ tháng. Chiều thứ Bảy, tên miền được đăng ký thành công; website chính thức hoạt động vào ngày thứ Ba tuần sau và đã có những vị khách đầu tiên sau khi gửi mail ngày thứ 4.

Trong tuần đầu tiên, có 10 khách hàng đăng ký tài khoản trên website, mang lại 476 đô la doanh thu hàng tháng (tương đương số tiền kiếm được trong 11 tháng trước đó). Đây là một ý tưởng thành công bởi mọi người bỏ phiếu cho nó bằng tiền của họ. Dan Norris  nhận định đây là thị trường tiềm năng và rộng lớn có thể phát triển mạnh hơn nữa. Và ông đã kiếm được một người cộng sự tên Alex. Mỗi tháng doanh thu tăng lên 15%. Sau 13 tháng, họ có 475 khách hàng và kiếm được 33.000 đô la doanh thu định kỳ. Dan Norris vượt mục tiêu đạt mức lương 100.000 đô la/1 năm.

Sau một năm, WP Curve đã tiến xa hơn những công ty ban đầu. WP Curve lượng khách hàng tăng gấp đôi, doanh thu gấp đôi, nhiều nhân viên, đội ngũ hùng hậu hơn, chi phí ít hơn và mô hình doanh nghiệp đơn giản hơn, đặc biệt là lợi nhuận tăng gấp 4 lần. Quan trọng hơn, WP Curve  là một doanh nghiệp thực sự. Là một doanh nghiệp startup tăng trưởng mạnh mẽ và có tiềm năng với doanh thu tăng hơn 15%/tháng. Sau 14 năm làm kinh doanh, cuối cùng ông đã thực hiện được mơ ước, điều hành một doanh nghiệp startup thực sự chỉ trong vòng 7 ngày.

Hãy suy nghĩ về việc xây dựng một startup thay vì một doanh nghiệp thông thường.

Minh Vy theo 7 ngày khởi nghiệp, NXB Lao động