6 lời khuyên lập kế hoạch tài chính cho tuổi nghỉ hưu

4 năm trước
0
301

Khi bước vào tuổi nghỉ hưu, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều trăn trở, lo lắng đến từ ngân sách cá nhân như sợ không đủ tiền bạc để chi tiêu thoải mái, phụ thuộc vào con cái hay rơi vào tình trạng nợ nần.
Đừng lo lắng, một kế hoạch tài chính được chuẩn bị kỹ càng từ hôm nay sẽ giúp vượt qua nỗi sợ này. Hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây và bắt tay vào xây dựng một ngân sách vững chắc cho việc nghỉ hưu nhé!

Ảnh minh họa: Shutterstock

1. Xác định minh bạch tình hình tài chính cá nhân hiện tại
Việc chuẩn bị kế hoạch tài chính được thực hiện càng sớm thì sẽ càng có nhiều cơ hội để lựa chọn phương án phù hợp nhất cho mình. Từ đó, việc có được một khoản tiết kiệm khi nghỉ hưu cũng trở nên dễ dàng hơn.
Hãy áp dụng theo thứ tự những bước sau đây:
⦁ Xác định khối lượng tài sản cá nhân và giá trị của chúng
⦁ Kiểm tra khoản tiết kiệm hiện tại là bao nhiêu
⦁ Suy nghĩ về các khoản đầu tư và lợi nhuận đem lại trong tương lai
⦁ Cân nhắc mức lương hưu như thế nào là phù hợp để có những biện pháp nâng cao khoản thu này
Việc xác định minh bạch tài chính hiện tại chính là bước đầu tiên để bạn sở hữu một kế hoạch dài hạn chuẩn bị cho việc nghỉ hưu của mình.

2. Xác định mục tiêu cho kế hoạch tài chính dài hạn
Để có một kế hoạch tài chính hoàn hảo, chúng ta cần cân nhắc về việc nhu cầu của bản thân sẽ thay đổi thế nào khi bước vào thời kỳ nghỉ hưu. Ví dụ, trong những năm đầu nghỉ hưu, bạn sẽ muốn dành tiền bạc cho những chuyến du lịch hay bắt đầu một sở thích mới như cây cảnh, golf… Sau đó, bạn lại muốn dùng một khoản tiền để mua nhà cho con cái, tu sửa nhà cửa. Thậm chí, đến độ tuổi tầm 75-80, bạn sẽ có ý định chuyển về quê sinh sống để tận hưởng tuổi già.
Xác định mục tiêu cho một kế hoạch tài chính dài hạn khi về hưu là một việc rất quan trọng. Từ việc ý thức được những thay đổi trong nhu cầu cá nhân, chúng ta buộc phải tính toán, phân chia ngân sách thành nhiều khoản để phù hợp cho từng giai đoạn và lên kế hoạch tiết kiệm.
Hãy lập kế hoạch chi tiết với một tầm nhìn xa, và nếu như gặp bất kỳ khó khăn nào, hỏi ý kiến chuyên gia tài chính là một ý tưởng hay.

3. Đa dạng hóa các khoản đầu tư dài hạn
Để có một ngân sách tốt khi về hưu, bạn cần phải đảm bảo mình luôn nhận được những khoản thu định kỳ bên cạnh lương hưu. Những khoản thu đó có thể đến từ việc đầu tư vào cổ phiếu, bất động sản… và đem về lợi nhuận. Hãy đầu tư thông minh, có chiến lược để tài chính sẽ không còn là nỗi lo khi bước vào độ tuổi nghỉ hưu.

Lập kế hoạch tài chính là bước quan trọng để chuẩn bị cho giai đoạn nghỉ hưu ý nghĩa. Ảnh minh họa: Internet

4. Chi tiêu hợp lý
Tiêu dùng hợp lý cũng là một cách giúp sở hữu một ngân sách tốt khi về già. Điều này giúp chúng ta tiết kiệm được một khoản lớn để phục vụ cho các kế hoạch nghỉ hưu trong tương lai. Hãy bắt đầu theo dõi chi tiêu hằng tháng và cắt giảm những khoản không cần thiết bắt đầu từ hôm nay.

5. Giảm thiểu nợ nần
Đừng lãng phí khoản tiền nghỉ hưu để giải quyết những khoản vay với lãi suất cao. Hãy cố gắng xóa sạch nợ nần trước khi nghỉ hưu để nó không còn là gánh nặng tài chính khi về già.

6. Tham khảo các loại bảo hiểm
Nếu như công việc hiện tại không đem lại một khoản lương hưu khi về già, việc mua bảo hiểm hưu trí từ bây giờ chính là một lựa chọn đúng đắn. Bằng cách này, bạn sẽ tận hưởng được một cuộc sống tuổi già tự chủ về tài chính. Cùng với đó, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe cũng là các khoản đáng đầu tư.
Về hưu không có nghĩa là chúng ta sẽ phải sống tiết kiệm dựa trên đồng lương hưu ít ỏi hay phải phụ thuộc vào con cái. Ngược lại, bạn hoàn toàn có thể độc lập về tài chính, tự do chi tiêu trên thu nhập mình làm ra và tận hưởng thời gian nghỉ ngơi sau nhiều năm làm việc chăm chỉ.
Theo Blog.generali-life.com.vn