Cách kiếm tiền cho người mới đầu tư

0
59

(MoneyGlobal) Bạn đã quyết định bắt đầu đầu tư. Xin chúc mừng! Cho dù bạn chỉ mới bắt đầu một mình, ở khoảng giữa sự nghiệp, hay bắt đầu tuổi nghỉ hưu, điều này có nghĩa là bạn đã bắt đầu nghĩ về tương lai tài chính của mình.

Không ai bắt đầu một chuyên gia, và ngay cả những nhà đầu tư tốt nhất trên thế giới đã từng ngồi ở nơi bạn đang ở.

Hãy bắt đầu với hai câu hỏi cơ bản:

Bạn nên bắt đầu từ đâu?

Làm thế nào để bạn bắt đầu?

Hai yêu cầu này có vẻ khó khăn, đặc biệt nếu bạn gặp phải một loạt các điều khoản đầu tư đáng sợ – như tỷ lệ giá/thu nhập (tỷ lệ p/e), vốn hóa thị trường và lợi tức trên vốn chủ sở hữu. Nhưng bắt đầu đầu tư không quá đáng sợ như bạn nghĩ.

Bước đầu tư đầu tiên là tìm ra loại tài sản nào bạn muốn sở hữu

Chúng ta hãy bắt đầu với sự thật cơ bản này: Ở cốt lõi của nó, việc đầu tư với kỳ vọng kiếm được nhiều tiền hơn trong tương lai – trong đó phải tính toán thời gian, điều chỉnh rủi ro, và bao gồm thanh toán tiền trong khi lạm phát, tốc độ tăng trưởng hàng năm, đặc biệt so với các tiêu chuẩn được coi là đầu tư “tốt”.

Đó thực sự là trung tâm của vấn đề. Bạn sử dụng tiền mặt hoặc tài sản ngay bây giờ, với hy vọng nhiều tiền mặt hoặc tài sản sẽ trở lại cho bạn vào ngày mai, hoặc năm tới, hoặc thập kỷ tiếp theo.

Điều này đạt được thông qua việc mua lại các tài sản sản xuất

Tài sản sản xuất là các khoản đầu tư mà nội bộ vứt bỏ tiền thặng dư từ một số loại hoạt động. Ví dụ, nếu bạn mua một bức tranh, nó không phải là một tài sản hiệu quả. Một trăm năm kể từ bây giờ, bạn sẽ vẫn chỉ sở hữu bức tranh, có thể hoặc không thể có giá trị nhiều hơn hoặc ít tiền hơn. Tuy nhiên, bạn có thể chuyển đổi nó thành một tài sản để bán sản phẩm bằng cách mở một bảo tàng và thu phí để mọi người xem nó. Mặt khác, nếu bạn mua một tòa nhà chung cư, bạn sẽ không chỉ có tòa nhà, nhưng tất cả số tiền mà nó tạo ra từ tiền thuê nhà và thu nhập dịch vụ trong thế kỷ đó. Ngay cả khi tòa nhà đã bị phá hủy sau một thập kỷ, bạn vẫn có dòng tiền từ mười năm hoạt động – mà bạn có thể đã sử dụng để hỗ trợ lối sống của mình, được trao cho tổ chức từ thiện hoặc tái đầu tư vào các cơ hội khác.

Mỗi loại tài sản sản xuất đều có ưu và khuyết điểm riêng, và mang tính độc đáo, truyền thống pháp lý, quy tắc thuế và các chi tiết liên quan khác. Nói chung, đầu tư vào tài sản sản xuất có thể được chia thành một số loại chính. Hãy xem qua ba loại đầu tư phổ biến nhất: Cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản.

Đầu tư vào cổ phiếu

Khi mọi người nói về đầu tư vào cổ phiếu, họ thường nghĩ là đầu tư vào cổ phiếu phổ thông, đó là một cách khác để mô tả quyền sở hữu kinh doanh, hoặc vốn chủ sở hữu kinh doanh. Khi bạn sở hữu vốn chủ sở hữu trong một doanh nghiệp, bạn có quyền chia sẻ lợi nhuận hoặc thua lỗ được tạo ra bởi hoạt động kinh doanh của công ty đó. Trên cơ sở tổng hợp, cổ phiếu trong lịch sử là lớp tài sản bổ ích nhất cho các nhà đầu tư tìm cách xây dựng sự giàu có theo thời gian mà không sử dụng lượng đòn bẩy lớn.

Với nguy cơ quá đơn giản, tôi muốn nghĩ đến các khoản đầu tư vốn cổ phần kinh doanh khi đến một trong hai hương vị – được tổ chức và giao dịch công khai.

Đầu tư vào các doanh nghiệp tư nhân: Đây là những doanh nghiệp không có thị trường công cho cổ phiếu của họ.

Khi bắt đầu từ đầu, chúng có thể có một đề xuất có giá trị cao, có rủi ro cao cho doanh nhân. Bạn nảy ra ý tưởng, bạn thành lập doanh nghiệp, bạn điều hành doanh nghiệp đó để chi phí của bạn ít hơn doanh thu, và bạn phát triển theo thời gian, đảm bảo bạn không chỉ được đền bù xứng đáng cho thời gian mà là vốn của bạn, và đang được đối xử công bằng bằng cách tận hưởng lợi tức vượt trội so với những gì bạn có thể kiếm được từ đầu tư thụ động. Mặc dù kinh doanh không hề dễ dàng, việc sở hữu một doanh nghiệp tốt thì bạn có thể đặt những loại thức ăn nào mà bạn muốn đặt lên bàn, bạn có thể gửi con bạn đến trường đại học, trả chi phí y tế của bạn và cho phép bạn nghỉ hưu thoải mái.

Đầu tư vào các doanh nghiệp được giao dịch công khai: Doanh nghiệp tư nhân đôi khi bán một phần của mình cho các nhà đầu tư bên ngoài, trong một quá trình được gọi là đợt chào bán công khai ban đầu hoặc IPO (Phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu. Khi điều này xảy ra, bất kỳ ai cũng có thể mua cổ phần và trở thành chủ sở hữu.

Các loại cổ phiếu được giao dịch công khai mà bạn sở hữu có thể khác nhau dựa trên một số yếu tố. Ví dụ: nếu bạn là loại người thích công ty ổn định và tiết kiệm tiền mặt cho chủ sở hữu, có thể bạn sẽ bị thu hút vào cổ phiếu blue-chip (thường được hiểu  có thu nhập ổn định, cổ tức thấp, độ rủi ro thấp) và thậm chí có thể có mối quan hệ với cổ tức, đầu tư tăng trưởng cổ tức, và đầu tư giá trị.

Joshue Kennon, the balance.com