Giá cổ phiếu giảm nhưng bạn vẫn giàu có?

0
58

Khi mua quyền sở hữu trong các doanh nghiệp tốt, có tiếng, bạn sẽ phải chấp nhận những thách thức về các sự cố thị trường chứng khoán của doanh nghiệp đó, và đó cũng là sự cố của chính bạn?

Một trong những chủ đề phổ biến nhất trong số các nhà đầu tư mới là làm thế nào để đối phó với giá cổ phiếu giảm. Điều này khiến không ít các nhà đầu tư hoảng loạn. Tôi đã nhìn thấy nó nhiều lần trong đời. Trong các giai đoạn thị trường chứng khoán đang ở mức cao, mọi người trên diễn đàn đầu tư bảo thủ thậm chí bắt đầu thảo luận về sự thận trọng của phân bổ tài sản vốn 100%, đột nhiên nghĩ họ không đầu tư vào trái phiếu hoặc duy trì dự trữ tiền mặt một cách hợp lý.

Sopure: ekonomi.haberra.com

JOSHUA KENNON nói rằng: Nếu bạn sống một cuộc sống bình thường, bạn sẽ thấy toàn bộ danh mục đầu tư của bạn giảm từ 50% trở lên ít nhất một lần, có thể ba lần hoặc nhiều hơn. Các thành phần riêng lẻ sẽ biến động nhiều hơn so với toàn bộ danh mục đầu tư. Đó là bản chất của tầng tài sản. Nếu ai đó nói không có điều này, có thể bạn đang có một cố vấn tài chính hoặc nhân viên bán hàng nói dối bạn, hoặc họ không có đủ năng lực.

Ba cách để kiếm lợi nhuận từ việc sở hữu một doanh nghiệp và đầu tư vào cổ phiếu:

Nói chung, có ba cách để tạo ra lợi nhuận từ việc sở hữu một doanh nghiệp (mua cổ phiếu chỉ đơn thuần là mua những phần nhỏ của một doanh nghiệp mà theo đó bạn có được, nếu bạn thích, một bản ghi DRS – tùy thuộc vào bao nhiêu phần một công ty được chia thành, mỗi cổ phần sẽ nhận được một phần lợi nhuận và quyền sở hữu).

Một ví dụ để minh họa những điểm này.

Có thể trông phức tạp, nhưng nó thực sự không. Hãy tưởng tượng, trong một khoảnh khắc, bạn là CEO và kiểm soát cổ đông của một ngân hàng có tên là Phantom Financial Group (PFG). Bạn tạo ra lợi nhuận 5 triệu đô la mỗi năm và doanh nghiệp được chia thành 1,25 triệu cổ phiếu lưu hành, cấp cho mỗi cổ phiếu đó 4 đô la lợi nhuận (5 triệu đô la chia cho 1,25 triệu cổ phiếu = 4 đô la mỗi cổ phiếu).

Khi bạn thấy các bảng cổ phiếu trong tờ báo địa phương, bạn nhận thấy rằng giá cổ phiếu gần đây cho PFG là $60 cho mỗi cổ phiếu. Đó là tỷ lệ giá trên thu nhập của 15. Với mỗi $ 1 lợi nhuận, các nhà đầu tư dường như sẵn sàng trả $15 ($60/$ 4 = 15 p/e tỷ lệ). Nghịch đảo, được gọi là lợi nhuận thu nhập, là 6,67% (lấy 1 và chia cho tỷ số p/e là 15 = 6,67). Về mặt thực tế, điều này có nghĩa là nếu bạn nghĩ PFG là “trái phiếu công bằng”, bạn sẽ kiếm được 6.67% tiền của bạn trước khi trả thuế cho bất kỳ cổ tức nào mà bạn nhận được.

Điều đó có hấp dẫn không? Nó phụ thuộc vào lãi suất của trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ, được coi là tỷ lệ “không có rủi ro”. Nếu gửi Kho bạc 30 năm mang lại 6%, tại sao khi mua cổ phiếu, bạn lại chấp nhận thu nhập tăng thêm chỉ 0,67% cho một cổ phiếu nhưng lại chứa đựng nhiều rủi ro? Điều đó trở nên thú vị hơn.

Một mặt, nếu thu nhập bị trì trệ, sẽ là ngu xuẩn khi trả 15x lợi nhuận trong môi trường lãi suất hiện hành. Nhưng các doanh nghiệp sẽ tìm ra cách để tăng lợi nhuận. Hãy nhớ rằng thu nhập ròng 5 triệu đô la mà công ty của bạn tạo ra mỗi năm, thì một số trong số đó có thể được sử dụng để mở rộng hoạt động bằng cách xây dựng các chi nhánh mới, mua ngân hàng đối thủ, thuê thêm người giao dịch để cải thiện dịch vụ khách hàng hoặc chạy quảng cáo trên truyền hình.

Soure: twomillionways.com

Trong trường hợp đó, giả sử bạn quyết định chia lợi nhuận như sau:

2 triệu đô la được tái đầu tư vào doanh nghiệp để mở rộng: Trong trường hợp này, giả sử ngân hàng có lợi tức trên vốn chủ sở hữu 20% – rất cao nhưng dù sao đi nữa, 2 triệu đô la đã được tái đầu tư nên, do đó, trong năm tới lợi nhuận sẽ tăng thêm 400.000 đô la, họ sẽ đạt 5,4 triệu đô la. Tốc độ tăng trưởng cho toàn bộ công ty là 8%.

1,5 triệu đô la được thanh toán dưới dạng cổ tức bằng tiền mặt, lên tới 1,5 đô la mỗi cổ phiếu. Vì vậy, nếu bạn sở hữu 100 cổ phiếu, bạn sẽ nhận được $150.

1,5 triệu đô la được sử dụng để mua lại cổ phiếu. Hãy nhớ rằng có 1,25 triệu cổ phiếu lưu hành. Doanh nghiệp tìm đến một công ty môi giới đặc biệt và họ mua lại 25.000 cổ phiếu của mình với giá 60 đô la trên mỗi cổ phiếu với tổng số 1,5 triệu đô la. Kết quả là hiện tại chỉ có 1.225 triệu cổ phiếu phổ thông. Nói cách khác, mỗi phần còn lại bây giờ đại diện cho khoảng hơn 2% quyền sở hữu trong doanh nghiệp so với trước đây.

Vì vậy, năm tới, khi lợi nhuận là 5,4 triệu đô la – tăng 8% so với năm trước- chúng sẽ chỉ được chia cho 1,225 triệu cổ phiếu, mỗi cổ phiếu có lợi nhuận 4,41 đô la, tăng 10,25% trên mỗi cổ phiếu. Nói cách khác, lợi nhuận thực tế cho các chủ sở hữu trên mỗi cổ phiếu tăng nhanh hơn lợi nhuận của công ty nói chung.

Nếu bạn đã sử dụng số tiền cổ tức bằng tiền mặt để mua thêm cổ phiếu $1.50, bạn có thể tăng tổng số sở hữu cổ phiếu lên khoảng 2% nếu bạn đã thực hiện thông qua chương trình tái đầu tư cổ tức chi phí thấp hoặc nhà môi giới không tính phí cho dịch vụ. Điều đó, kết hợp với mức tăng 10,25% thu nhập trên mỗi cổ phiếu, sẽ dẫn đến tăng trưởng 12,25% hàng năm cho đầu tư cơ bản đó. Khi được xem bên cạnh năng suất 6% của Kho bạc, đó là một món hời tuyệt vời để bạn có thể nhảy vào một cơ hội như vậy.

Bây giờ, điều gì sẽ xảy ra nếu các nhà đầu tư hoảng loạn hoặc phát triển quá lạc quan? Khi đánh giá lại dẫn đến một sự thay đổi trong nhiều Wall Street, đó là họ sẵn sàng trả cho mỗi $1 trong thu nhập. Nếu các nhà đầu tư xếp vào cổ phiếu PFG vì họ cho rằng sự tăng trưởng sẽ là ngoạn mục, p/e có thể lên đến 20, dẫn đến giá 80 đô la mỗi cổ phiếu (EPS 4 đô la x 20 đô la = 80 đô la mỗi cổ phiếu). Số tiền 1,5 triệu đô la được sử dụng để chia cổ tức bằng tiền mặt và 1,5 triệu đô la được sử dụng để mua lại cổ phần sẽ không mua nhiều cổ phiếu, do đó nhà đầu tư sẽ thực sự có ít quyền sở hữu hơn vì cổ phiếu của họ đang được giao dịch ở mức định giá phong phú hơn.

Sau khi tất cả, họ đã mua một cổ phiếu với giá 60 đô la và bây giờ nó ở mức 80 đô la cho mỗi cổ phiếu với lợi nhuận 20 đô la.

Nếu điều ngược lại xảy ra thì sao? Điều gì xảy ra nếu các nhà đầu tư hoảng loạn? Bạn đang giao dịch với giá cổ phiếu 40 đô la. Bây giờ, điều thú vị ở đây là mặc dù nhà đầu tư đang phải chịu một khoản lỗ lớn – từ 60 đô la cho mỗi cổ phiếu ban đầu đến 40 đô la cho mỗi cổ phiếu, giảm 33% cổ phần của họ, về lâu dài, sẽ tốt hơn. Vì hai lý do:

Cổ tức tái đầu tư sẽ mua thêm cổ phiếu, tăng tỷ lệ phần trăm của công ty mà nhà đầu tư sở hữu. Ngoài ra, số tiền mua lại cổ phiếu sẽ mua nhiều cổ phiếu hơn, dẫn đến ít cổ phiếu xuất sắc hơn. Nói cách khác, giá cổ phiếu tiếp tục giảm, quyền sở hữu nhiều hơn mà nhà đầu tư có thể có được thông qua cổ tức tái đầu tư và mua lại cổ phần.

Họ có thể sử dụng quỹ bổ sung từ công việc kinh doanh, công việc, tiền lương, tiền công hoặc các máy phát tiền mặt khác để mua thêm cổ phiếu. Nếu họ thực sự quan tâm đến lâu dài, những tổn thất trên đường đi trong ngắn hạn không quan trọng – họ sẽ tiếp tục mua những gì họ thích, miễn là họ có đủ mức độ đa dạng để công ty tiếp tục phát triển và sinh lời.

Như Buffett đã nói, anh ta không biết liệu thị trường có tăng hay giảm, hoặc đi ngang một tháng hay thậm chí một vài năm nữa kể từ bây giờ. Nhưng anh ta biết rằng sẽ có những điều thông minh để làm trong thời gian chờ đợi. Không phải mọi thứ đều là ảm đạm. Chỉ cần nhớ – có người mua và người bán cho mọi giao dịch tài chính.

 

MoneyGlobal dịch theo JOSHUA KENNON, thebalance.com