Nghỉ hưu là thời điểm không còn xa nữa!

0
56

Nếu bạn đang ở tuổi 40, và có kế hoạch nghỉ hưu ở tuổi 60, bạn có thể sống đến tuổi 85, hoặc nhiều hơn nữa. Vậy, bạn đã có kế hoạch chuẩn bị cho bản thân mình trước khi nghỉ hưu mà không phải phụ thuộc vào con cái?

Nhiều người họ dạy con cái mình rằng: thay vì cho con tiền, hãy dạy chúng  về thói quen bắt buộc cho trẻ nhỏ tiết kiệm. Tiết kiệm bao nhiêu không quan trọng, nhưng bạn phải có thói quen tiết kiệm, và tiết kiệm càng sớm càng tốt. Chỉ cần bạn tiết kiệm 1 ngày 1 đô (tính tiền Việt khoảng 22.000 đồng), bạn có thể tính được số tiền đó từ tuổi 30 cho đến tuổi 60. Thực tế tại Việt Nam, có người đến tuổi 60 chẳng có xu nào trong túi. Vấn đề là, bạn có thể tiết kiệm trong thời gian dài được không.

Hãy lên kế hoạch tiết kiệm cho mình từ bây giờ, càng sớm càng tốt.

Nếu như bạn nghỉ hưu ở tuổi 60, và tuổi thọ lên đến 85, thì tiết kiệm hưu trí của bạn cần đủ cho 20 năm. Cùng với lạm phát, thì phát sinh chi phí sinh họa cũng tăng, và số tiền tiết kiệm của bạn cũng giảm theo năm tháng. Và một kinh nghiệm thực tế là, nếu lạm phát đang ở mức 3%, thì số tiền tiết kiệm 1 đô 1 ngày, sau này chi phí sẽ đội lên gấp đôi, một quy luật đơn giản là đừng bao giờ rút tiền tiết kiệm hưu trí quá 4%.

Rất nhiều người tự đắc rằng: “Tôi không có gì phải lo lắng khi tôi còn trẻ”, và rồi, đến tuổi 60, họ chẳng có đồng tiết kiệm nào cho hưu trí. Người duy nhất chăm sóc bạn khi về già chính là khi bạn còn trẻ. Nghỉ hưu là thời điểm không còn xa nữa.

Nếu như bạn nghỉ hưu ở tuổi 60, và tuổi thọ lên đến 85, thì tiết kiệm hưu trí của bạn cần đủ cho 20 năm.

99% mọi người được hỏi về tiết kiệm, và họ đều trả lời là tiết kiệm. Trừ đi các khoản chi phí, số tiền còn lại sẽ là tài khoản tiết kiệm. Nhưng cuộc sống đâu đơn giản như thế, sẽ có một hoặc rất nhiều sự cố xảy ra với bạn, và rồi, bạn cũng phải rút số tiền tiết kiệm. Chiếc tủ lạnh của bạn bị hỏng, bạn phải rút tiền ra để sửa… Như vậy, tài khoản gửi-rút được gọi là tiết kiệm để chi tiêu. Còn tài khoản được lập ra để giữ tiền cho bạn bất chấp mọi nhu cầu, bạn vẫn giữ được số tiền đó. Hãy phân biệt sự khác nhau đó để có một kế hoạch dài hạn cho tuổi nghỉ hưu. Ưu tiên bản thân mình trước tiên để có được tuổi già an hưu.

Ở tuổi 20, chúng ta tiết kiệm để kết hôn và mua đất, xây nhà. Ở tuổi 30, chúng ta tiết kiệm cho giáo dục của con cái. Và nhiều người bắt đầu nghĩ đến việc tiết kiệm tiền ở tuổi 40. Hãy lên kế hoạch tiết kiệm cho mình từ bây giờ, càng sớm càng tốt. Bảo hiểm y tế toàn diện là phương án an toàn cho tuổi nghỉ hưu và chống lại sự suy giảm về sức khỏe cho tuổi già. Tiết kiệm từ 10-20% thu nhập của mình là điều hoàn toàn thực hiện được. Bắt đầu tiết kiệm quá muộn sẽ ảnh hưởng đến tuổi già khi nghỉ hưu.

Vivian Đỗ