Nhà đầu tư thời đại số

0
33

Khi những tiến bộ tự động hóa, các dịch vụ đầu tư mới đang hợp nhất tâm trí và máy móc theo những cách mà trước đây không thể làm được điều đó.

Năm 1997, máy tính IBM Deep Blue đánh bại tướng quân cờ vua Garry Kasparov. Vào năm 2016, chương trình thông minh nhân tạo của Google AlphaGo đã đánh bại một trong những game thủ hàng đầu thế giới của Go, một trò chơi cổ của Trung Quốc phức tạp hơn cả cờ vua. Máy tính hiện đang làm việc để đánh bại chúng tôi tại poker, được cho là một trong những lại máy móc “con người” nhất của tất cả các trò chơi.

 Chúng ta có lỗi thời không?

Trong năm 2013, một nghiên cứu có ảnh hưởng từ Đại học Oxford cảnh báo rằng hơn một phần ba tất cả các công việc ở Anh có nguy cơ cao về tự động hóa trong vòng 20 năm tới. Và năm 2017, Viện Toàn cầu McKinsey đã lập luận rằng có tới 20% lực lượng lao động toàn cầu sẽ mất việc làm khi robot tự động hóa được ứng dụng vào năm 2030. Các chuyên gia Silicon Valley cảnh báo con người chuẩn bị cho thất nghiệp hàng loạt.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu đây là một cái nhìn quá bi quan về tương lai? Một nghiên cứu gần đây của OECD cho rằng những rủi ro từ tự động hóa bị thổi phồng – mặc dù các khía cạnh của công việc của con người có thể được tự động hóa, nhưng có rất nhiều điều không thể tự động hóa được.

Thật vậy, một quá trình tương tự đang diễn ra trên thị trường tài chính ngay bây giờ. Con người đang làm việc với các thuật toán tiên tiến để phân tích và hành động trên dữ liệu thị trường với một quy mô chưa từng có và bù đắp tâm trạng, cảm xúc dễ bị lỗi của chính chúng ta.

Điều này cũng có thể được nhìn thấy trong thế giới công nghệ tài chính, nơi mà các công ty như Exo Investing đang tập hợp một cách tốt nhất giữa con người và máy móc để làm giảm quá trình đầu tư kém hiệu quả và giúp nhà đầu tư kiểm soát nhiều hơn.

Một trong những thách thức lớn nhất đối với bất kỳ nhà đầu tư nào là vật lộn với bản thân và suy nghĩ của mình. Một lần nữa, mặc dù được cảnh báo liên tục, các nhà đầu tư mua cao khi một cổ phiếu đang tiến triển tốt và hoảng sợ bán nó để rồi thua lỗ. Các loại máy móc này có lợi thế: chúng có thể phân tích các tập dữ liệu khổng lồ, thử nghiệm vô số các kịch bản và đưa ra các quyết định không thiên vị, vô tư dựa trên những thông tin thực tế.

Các tổ chức tài chính đã sử dụng máy tính để giúp họ đưa ra quyết định theo cách này trong 30 năm tới, cho đến bây giờ công nghệ này chưa có sẵn cho nhà đầu tư cá nhân. Exo Investing, một người mới tham gia vào thế giới công nghệ tài chính, nhằm mục đích tạo ra các công cụ phân tích phức tạp được các nhà đầu tư tổ chức sử dụng cho công chúng với mục đích đầu tư rộng lớn hơn.

Công nghệ giảm thiểu ruit ro cho các nhà đầu tư

Khi bạn đăng ký với Exo Investing, bạn sẽ nhận được hồ sơ rủi ro được cá nhân hóa, xem xét tham vọng và giới hạn tài chính của bạn – nói cách khác, những gì bạn muốn đạt được và những gì bạn có thể đủ khả năng để mất. Sau đó, các thuật toán của Exo sẽ ​​xác định hỗn hợp tài sản tối ưu mỗi ngày theo hồ sơ cá nhân của bạn: khả năng mất mát, khả năng chịu biến động và mục tiêu tài chính dài hạn của bạn. Nói cách khác, bạn nắm quyền kiểm soát – bạn thiết lập danh mục đầu tư để đáp ứng các nhu cầu riêng của mình, và sau đó Exo quản lý nó theo cách hiệu quả nhất.

Kết quả là một danh mục cá nhân đã đáp ứng phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn, được theo dõi hàng ngày bởi một hệ thống giám sát phức tạp, ví dụ, bắt đầu chuyển bạn ra khỏi tài sản rủi ro nếu thị trường trở nên dễ bốc hơi. Điều này giúp đảm bảo bạn có danh mục đầu tư tối ưu cho các mục tiêu cá nhân của bạn tại bất kỳ thời điểm nào.

Với mức đầu tư tối thiểu là 10.000 bảng, Exo hy vọng sẽ phá vỡ rào cản của quản lý tài sản riêng biệt, mang lại đầu tư cá nhân cho công chúng.

Và giống như nhân mã của Kasparov, Exo là một cuộc hôn nhân của con người và máy móc. Là nhà đầu tư, bạn vẫn sẽ có một bàn tay quyết định trong việc xây dựng danh mục đầu tư của mình. Bạn không chỉ có thể nói cho Exo biết mục tiêu của bạn là gì và bạn có bao nhiêu rủi ro, nhưng bạn có thể chỉ định lĩnh vực kinh doanh, khu vực địa lý và loại tài sản nào bạn muốn ưu tiên. Bạn có thể thay đổi chiến lược của mình bất kỳ lúc nào, mà không mất thêm chi phí giao dịch – một lợi ích đáng kể, cho biết các chi phí giao dịch có thể tăng lên trên những trang web đầu tư chính thống khác.

Nhưng làm thế nào nó hoạt động?

Bạn có thể chọn nơi bạn muốn đầu tư từ các khu vực, các ngành và các loại tài sản. Có tính đến sự thèm ăn của bạn cho rủi ro, tình hình cá nhân của bạn và mục tiêu tài chính của bạn, Exo tìm kiếm và phân tích mọi quỹ giao dịch hàng đầu trên Sở giao dịch chứng khoán London để thiết kế danh mục đầu tư của bạn. Mục tiêu duy nhất của Exo là giúp bạn tiếp cận với bạn – bất kỳ điều gì có thể – và điều đó sẽ điều chỉnh danh mục đầu tư của bạn cho phù hợp, tùy thuộc vào bất kỳ thay đổi nào trong tình huống cá nhân hoặc cách tiếp cận đầu tư.

Chiến lược quản lý danh mục đầu tư của Exo giảm thiểu rủi ro trong khi tối đa hóa tiềm năng lợi nhuận tích cực để tăng khả năng bạn đạt được mục tiêu đầu tư của mình. Thay vì kiểm tra các khoản đầu tư của bạn mỗi quý một lần, Exo xem xét mọi danh mục đầu tư, mỗi ngày, không mất thêm chi phí nào ngoài mức phí hàng tháng thấp.

 

 Hinh Dân dịch theo theweek.co.uk