Những lần thoái vốn đầy tiếc nuối của Mekong Capital

0
130

(MoneyGlobal) Thành lập vào năm 2001, Mekong Capital là công ty tư vấn đầu tư với bề dày thành tích sâu rộng nhất về vốn cổ phần chưa niêm yết tại Việt Nam.

Các công ty trong danh mục đầu tư của Mekong Capital đều nằm trong số những công ty phát triển nhanh nhất và dẫn đầu thị trường trong các ngành hàng tiêu dùng như bán lẻ, nhà hàng và phân phối. Nhưng dù muốn hay không, đến lộ trình thoái vốn, họ buộc phải chia tay với khoản đầu tư của mình, trong đó có những thương vụ đầy tiếc nuối.

Cuộc chia tay vội vàng

Theo lộ trình thoái vốn, PNJ có lẽ là một trong câu chuyện đáng tiếc nhất khi tính đến nay, cổ phiếu PNJ đã tăng gần gấp 3 kể từ sau khi “được” quỹ này thoái vốn. Trong tháng 11 năm 2016, Quỹ Vietnam Azalea Fund đã hoàn tất việc bán 100% khoản đầu tư vào Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), nhà sản xuất và bán lẻ trang sức lớn nhất Việt Nam. Quỹ đầu tư vào PNJ tháng 12 năm 2007. Thời điểm Mekong Capital thoái hết vốn khỏi PNJ, cổ phiếu này đã tăng từ mức giá 69.000 đồng/cổ phiếu lên hơn 180.000 đồng/cổ phiếu. Có vẻ như Mekong Capital vẫn phần nào nuối tiếc, ông Chris Freund, Tổng giám đốc Mekong Capital nhìn nhận: Một bài học quan trọng từ những lần thoái vốn là hãy giữ những “người chiến thắng” (winners) càng lâu càng tốt.

Lần thoái vốn đầy nuối tiếc

Đầu tư vào Thế Giới Di Động có lẽ là  trở thành một trong những khoản đầu tư thành công nhất trong lịch sử đầu tư cổ phần tư nhân của châu Á. Sau 10 năm rưỡi nắm giữ, Tháng 01/2018, khoản đầu tư này của Mekong Enterprise Fund II đạt tỷ suất lợi nhuận 57 lần và tỷ suất hoàn vốn nội bộ là 61.1%

hoàn tất thoái vốn tại Thế Giới Di Động, đạt tỷ suất lợi nhuận 57 lần – nhà bán lẻ thiết bị di động, hàng điện tử và gia dụng lớn nhất Việt Nam. MEF II bắt đầu thoái vốn khỏi Thế Giới Di Động thông qua đợt chào bán riêng lẻ ngay trước khi Thế Giới Di Động niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM năm 2014.

MEF II đầu tư lần đầu tiên vào Thế Giới Di Động năm 2007 khi Quỹ đầu tư 3,5 triệu đô la Mỹ đổi lấy 35% cổ phần. Tính chung, tổng số tiền từ các khoản thoái vốn tại Thế Giới Di Động và cổ tức nhận được là 199.4 triệu USD.

Ông Chris Freund, Tổng Giám đốc Mekong Capital, chia sẻ: “Khi chúng tôi mới đầu tư vào Thế Giới Di Động năm 2007, họ mới chỉ có 7 cửa hàng và giá trị công ty 10 triệu đô la Mỹ. Mục tiêu ban đầu của chúng tôi là tăng lên 50 cửa hàng và giá trị công ty là 50 triệu đô la Mỹ. Sự thành công của khoản đầu tư này đã vượt qua những kỳ vọng cao nhất của chúng tôi. Họ đã cùng nhau đưa ra một tầm nhìn lớn, xây dựng một đội ngũ vững mạnh và văn hóa doanh nghiệp xuất sắc, đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, và tạo nên một bộ máy không ngừng đặt ra các tiêu chuẩn mới cho ngành bán lẻ tại Việt Nam.” Ông Chris Freund chia sẻ thêm: “Nếu không vì thời hạn của Quỹ, chúng tôi rất muốn được tiếp tục là một cổ đông của Thế Giới Di Động trong một thời gian nữa, đặc biệt khi công ty đang đẩy mạnh Bách hóa XANH trở thành chuỗi siêu thị hàng đầu Việt Nam. Thật tiếc vì chúng tôi phải kết thúc chặng đường hơn 10 năm đồng hành cùng Thế Giới Di Động. Chúng tôi hy vọng sẽ được hợp tác cùng Thế Giới Di Động theo một hướng khác trong tương lai.”

Danh mục đầu tư của Mekong Capital đều nằm trong số những công ty phát triển nhanh nhất

Các quỹ của Mekong Capital đã hoàn thành 32 khoản đầu tư tại Việt Nam, trong đó 24 khoản đã được thoái vốn hoàn toàn. Quỹ đầu tư mới nhất, Mekong Enterprise Fund III (MEF III), đến nay đã công bố đầu tư vào 6 công ty, bao gồm chuỗi cầm đồ F88, hai công ty giao nhận Nhất Tín và ABA, Công ty Nhà hàng Chảo Đỏ, Công ty Vàng bạc Đá quý Bến Thành và Trung tâm Anh ngữ Yola. Tất cả các công ty trong danh mục đầu tư của MEF III đều đang áp dụng mô hình Đầu tư lấy tầm nhìn làm định hướng. Đi vào hoạt động năm 2006, Mekong Enterprise Fund II là quỹ đầu tư cổ phần tư nhân thứ hai của Mekong Capital. MEF II thực hiện tổng cộng 10 khoản đầu tư, trong đó 9 khoản đã thoái vốn hoàn toàn. Khoản đầu tư duy nhất còn lại là Công ty Cổ phần Hóa chất Á Châu. Những khoản đầu tư nổi bật của MEF II bao gồm công ty ẩm thực Cổng Vàng, Trường Quốc tế Việt Úc và công ty hàng tiêu dùng ICP.

 Nguồn: mekongcapital.com