Xu hướng chính của Fintech ASEAN năm 2019

0
36

Việc áp dụng Fintech (công nghệ tài chính) tiếp tục phát triển và phá vỡ các mô hình ngân hàng truyền thống. Vậy, xu hướng fintech tại Đông Nam Á trong năm 2019 là gì?

Tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, thị trường fintech dự kiến ​​sẽ đạt 72 tỷ USD vào năm 2020. Tại Đông Nam Á, thị trường Fintech có tốc độ phát triển nhanh và triển vọng.

Singapore tiếp tục là quốc gia dẫn đầu, thị trường thanh toán kỹ thuật số cũng đang bùng nổ ở Indonesia, ngân hàng Hồi giáo đang mang đến cơ hội fintech cho Brunei và Thái Lan đang nắm lấy cơ hội của blockchain.

Năm 2019, Campuchia và Việt Nam được thiết lập để có những bước tiến lớn hướng tới trở thành nền kinh tế không tiền mặt. Chính phủ Việt Nam nhắm mục tiêu không tiền mặt vào năm 2020. Thanh toán di động đang tăng rất nhanh. Việc mở rộng GrabPay, trong khu vực sẽ có tác động rất lớn đến Campuchia.

Các ngân hàng sẽ tiếp tục hợp tác với các công ty fintech

Một số ngân hàng đã nhận ra rằng họ được phục vụ tốt hơn bằng cách làm việc với fintech thay vì xem đó là cạnh tranh. Tại Thái Lan và Việt Nam, các ngân hàng lớn sẵn sàng hợp tác với các công ty fintech để phục vụ khách hàng tốt hơn.

Sử dụng các công nghệ và giao thức mới

Làm thế nào các ngân hàng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể trở thành một trong những câu chuyện fintech đang phát triển vào năm 2019. Nếu các ngân hàng có thể thực hiện thành công các giải pháp AI, thì họ có thể đạt được tiến bộ đáng kể. Việc sử dụng AI rất quan trọng đối với chúng tôi trong các lĩnh vực kinh doanh vì các công ty có thể sử dụng AI để giải quyết nhiều vấn đề, hoặc ít nhất là đưa ra quyết định tốt hơn, đối tác dịch vụ tài chính ASEAN EY của ASEAN Brian Thung giải thích.

Ngân hàng mở, một chuyên gia phát triển khác nghĩ rằng sẽ ra mắt vào năm 2019, cũng có thể tiếp tục phát triển ở Đông Nam Á. Ngân hàng mở buộc các ngân hàng cung cấp dữ liệu của họ ở dạng an toàn, chuẩn. Các công ty Fintech có thể khai thác dữ liệu đó để xây dựng các sản phẩm mới. Với quyền truy cập vào dữ liệu này, tốc độ phát triển của fintech sẽ tăng lên nhanh chóng. Truy cập dữ liệu của người tiêu dùng là chìa khóa để xâm nhập vào việc tạo ra một không gian cho vay P2P và B2B an toàn và bảo mật, trong số các lĩnh vực khác.

Việc tích lũy dữ liệu sẽ thống trị toàn cảnh fintech 2019

Dữ liệu là chìa khóa để thúc đẩy các sản phẩm fintech mới trong năm 2019. Bất kỳ fintech nào cung cấp dịch vụ cho vay hoặc bảo hiểm đều dựa vào dữ liệu để thực hiện phân tích rủi ro chính xác. Nó cho phép họ đưa ra dự đoán về hành vi của người dùng và điều chỉnh dịch vụ phù hợp.

Dữ liệu càng tốt thì sản phẩm càng phù hợp và hiệu quả về chi phí. Ngân hàng và API sẽ mở ra một trong những ngành công nghiệp lâu đời nhất và độc quyền nhất trên thế giới để cạnh tranh và hợp tác mạnh mẽ nhằm mục đích mang đến cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn và dịch vụ tốt hơn.

Bước tiếp theo cho các công ty fintech là bắt đầu xem xét sử dụng các điểm dữ liệu thay thế. Bắt nguồn, phân tích và sử dụng dữ liệu từ các nguồn khác như hành vi truyền thông xã hội sẽ tiếp tục cải thiện sản phẩm của họ và có thể là một lĩnh vực trọng tâm trong năm 2019.

Các sáng kiến ​​xuyên biên giới có thể thúc đẩy sự phát triển của fintech

Một trong những điều cần theo dõi trong năm 2019 sẽ là cách các quốc gia trong ASEAN làm việc với các nước láng giềng để thúc đẩy các giải pháp fintech.

Trung Quốc và Singapore đã tuyên bố họ sẽ tăng cường liên kết fintech. Họ sẽ chia sẻ thông tin cần đẩy nhanh tiến độ ở cả hai quốc gia. Họ cũng sẽ hợp tác trong việc điều chỉnh các hoạt động fintech được thực hiện ở cả hai nước.

Singapore chiếm một vị trí không thể tranh cãi là trung tâm fintech hàng đầu của ASEAN. Liên kết với Trung Quốc sẽ cho phép họ cạnh tranh với những người khác trong khu vực rộng lớn hơn bao gồm cả Hồng Kông và theo đuổi việc mở rộng toàn cầu. Những người khác trong khu vực sau đó có thể hưởng lợi từ việc giả mạo liên kết của họ với Singapore.

Một số đã làm như vậy. Họ cũng đang làm việc trên các hợp tác khác. Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam đã cam kết hợp tác trong kế hoạch chuyển tiền xuyên biên giới. Nó sẽ cho phép mọi người sử dụng mã QR để chuyển tiền và trả phí thấp hơn so với hiện tại. Thành công hay thất bại của nó có thể quyết định liệu các sự hợp tác khác có được coi là đáng giá hay không.

Phát triển chuỗi khối là một lĩnh vực cần xem trong năm 2019

ASEAN mở cửa cho blockchain theo cách mà các khu vực khác không có. Các quốc gia Đông Nam Á, dẫn đầu là Singapore và Thái Lan, đã sẵn sàng rời khỏi Dịch vụ cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) và thay vào đó tập trung vào Cung cấp mã thông báo chứng khoán (STOs).

Không giống như ICO, các chính phủ có thể điều chỉnh các STO. Điều này giúp tạo ra một thị trường minh bạch hơn và ngăn chặn gian lận. Động thái này cũng có thể giúp tạo điều kiện tiếp cận thị trường tài chính toàn cầu và bắt đầu thu hẹp khoảng cách giữa châu Âu và châu Á.

Singapore cũng đang có một bước tiến mới bằng cách sử dụng blockchain trong lĩnh vực năng lượng. Khởi nghiệp Blockchain Electrify đã tạo ra một thị trường năng lượng ngang hàng. Người tiêu dùng có thể sử dụng nó để mua điện với mức giá rẻ hơn.

Ở những nơi khác, Malaysia có trung tâm blockchain lớn nhất châu Á. Blockchain có thể mang lại hiệu quả, bảo mật được cải thiện. Hy vọng tất cả các quốc gia ở Đông Nam Á sẽ tăng cường nỗ lực đổi mới, điều chỉnh và phát triển khả năng blockchain của họ vào năm 2019.

Năm 2019 hứa hẹn sự tiến bộ của fintech nhưng cũng sẽ có những thách thức

Sự phát triển của Fintech năm 2019 sẽ đến từ tất cả các lĩnh vực và nó sẽ khác nhau giữa các quốc gia. Tuy nhiên, những thách thức đáng kể vẫn còn. Nhiều ngân hàng trong khu vực chưa sẵn sàng cho fintech. Ngân hàng số và ngân hàng mở có thể thay đổi điều đó trong dài hạn, nhưng trong ngắn hạn, các ngân hàng phải tiếp tục hợp tác với các công ty fintech.

Quy định về luật pháp của Fintech vẫn là một thách thức trên toàn khu vực ASEAN. Sự ra đời của dịch vụ thanh toán Singapore là một bước ngoặt có thể thúc đẩy sự phát triển của fintech.

Đó là những loại phát triển đảm bảo rằng triển vọng mở rộng fintech ASEAN vào năm 2019 là triển vọng đầu tư.

Hinh Dân dịch theo John Pennington – aseantoday.com